เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนพฤษภาคมสำหรับเมืองโตเกียวเทศกาลชมซากุระก็ได้ผ่านพ้นไปแล้ว เพราะโดยปกติแล้วในเขตเมืองหลวงอย่างโตเกียวดอกซากุระมักจะเริ่มบานในช่วงปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงต้นเดือนเมษายน โดยจะมีช่วงเวลาที่ดอกจะยังคงบานเพียงหนึ่งอาทิตย์เท่านั้น ด้วยเหตุนี้การที่ช่วงโกลเด้นวีคมีขึ้นในปลายเดือนเมษายน จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะได้ชมซากุระกลางโตเกียวในวันหยุดยาวนี้

แต่สำหรับพื้นที่ทางเหนืออย่างแทบโทโฮคุนั้นก็เป็นอีกเรื่อง ด้วยความที่พื้นที่แทบนี้มีอากาศหนาวทำให้ดอกซากุระเริ่มบานช้ากว่า ซึ่งก็มาประจวบเหมาะกับช่วงหยุดยาวเช่นนี้ ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ญี่ปุ่นชื่อ Hasumi Yukino(@833__3) จึงเลือกใช้เวลาในวันหยุดยาวของเขามุ่งสู่เมืองฮิโรซากิในจังหวัดอาโอโมริ ที่ดอกซากุระกำลังบานสะพรั่งได้อย่างประจวบเหมาะพอดี

และที่เมืองฮิโรซากิแห่งนี้ก็ยังมีจุดชมดอกซากุระขึ้นชื่ออย่างปราสาทฮิโรซากิ ที่มีคูเมืองล้อมรอบพร้อมด้วยต้นซากุระเรียงรายทั้งสองฝั่งคูเมือง ที่สะท้อนภาพของท้องฟ้าและต้นซากุระมากมายเกิดเป็นจุดชุมวิวแสนสวยงาม

แต่ถึงแม้จะเป็นแทบโทโฮคุเองก็เข้าสู่ช่วงท้ายสุดของฤดูดอกซากุระบานเช่นกัน แต่ความงดงามของธรรมชาติที่จะหาชมได้นั้นยังไม่จบลง เมื่อมีวันบานก็ต้องมีวันร่วงโรย กลีบดอกซากุระมากมายที่ร่วงโรยลงสู่เหนือคูเมืองรอบปราสามฮิโรซากินั้น ก่อให้เกิดผืนน้ำที่ถูกปกคลุมด้วยกลีบดอกซากุระราวกับทุ่งดอกไม้

ปรากฏการณ์เช่นนี้ถูกเรียกว่า Hanakaida หรือ แพดอกไม้ เป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้เกิดภาพของทางน้ำที่แสนงดงามเมื่อมองลงมาจากสองฝั่งคู ช่างน่าอิจฉาเหลือเป็ดน้ำที่ได้เห็นความงดงามของวิวนี้แบบ 360 องศารอบตัวเลยทีเดียว

แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่กลีบดอกเหล่านี้จะถูกพัดลอยไปกับน้ำ แต่มันก็ช่างงดงามเสียจริงๆ ก็ต้องคขอบคุณคุณ Hasumi ที่ได้เก็บภาพบรรยากาศแสนงดงามนี้มาให้ได้ชมกัน

Source: Twitter/@ 833__3 via Soranews24