เนื่องด้วย Spider-Man: Into the Spider-Verse เตรียมที่จะออกวางจำหน่ายแผ่นที่ญี่ปุ่นในวันที่ 7 สิงหาคม 2019 นี้ ทางผู้กำกับภาพยนตร์ Bob Persichetti, Peter Ramsey และ Rodney Rothman ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแรงบันดาลใจจากอนิเมะญี่ปุ่นต่อภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้

คุณ Persichetti ได้เผยว่าผลงานภาพยนตร์ของ Miyazaki Hayao มีอิทธิพลอย่างมาก และมีความเกี่ยวข้องกับโทนสีของเรื่องและงานภาพโดยรวมของภาพยนตร์ ผลงานของ Miyazaki แทรกซึมลึกเข้าไปในวัฒนธรรมของอเมริกัน และส่งอิทธิพลอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในบรรดาผู้สร้างงานอนิเมชั่น

เมื่อพูดถึงอนิเมะที่ทีมงาน Spider-Man: Into the Spider-Verse ใช้อ้างอิง Rothman ได้กล่าวว่ามี Sailor Moon เป็นหนึ่งในนั้น, Ramsey เผยว่าภาพยนตร์อนิเมะ Sci-Fi ปี 1988 อย่าง Akira ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยเฉพาะในส่วนสไตล์และเอฟเฟกต์ของอนิเมชั่น Persichetti รู้สึกว่า Spider-Verse กำลังวิ่งไล่ตามญี่ปุ่นอยู่

หนึ่งในแรงบันดาลใจในการสร้าง Penny Parker คือ Sailor Moon โดยทีมได้ทำงานอย่างหนักที่จะวาดจากมังงะ “เรียกได้ว่าเราสร้าง Penny จากตัวละครต่าง ๆ และทำออกมาในสไตล์ของเรา” ซึ่ง Ramsey ได้กล่าวไว้

อนิเมชั่นชาวญี่ปุ่นที่ทำงานใน Spider-Verse ยังได้ร่วมแบ่งปันความประทับใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

Source : IJN Japan via ANN