ถ้าใครได้ไปชมภาพยนตร์ Detective Pikachu กันมาแล้วก็คงจะเห็นการเนรมิตโลกของโปเกมอนออกมาได้อย่างอลังการ อัดแน่นไปด้วยโปเกมอนร่วมร้อยตัวกระจายทั่วฉาก ไม่ว่าจะเป็น ฟุชิกิดาเนะ, พูริน, เนมาชู และที่คาดไม่ได้เลย มิวทู และยังมีอีกหนึ่งโปเกมอนที่รับบทเป็นผู้ให้เบาะแสแก่ตัวเอกของเรื่องอย่าง Tim Goodman (Justice Smith) และ ปิกาจู (Ryan Renolds) ก็คือโปเกมอนนักแสดงละครใบ้อย่างเจ้าบาร์เรียดนั่นเอง

โดยทางผู้ดูแลด้านวิชวลเอฟเฟกต์ของภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างคุณ Erik Nordby และ ผู้กำกับฝ่ายครีเอเจอร์อาร์ท Ravi Bansal ได้มีการสอบถามไปทาง The Pokémon Company ถึงการนำโปเกมอน “บาร์เรียด” มาปรับใช้ในเรื่องและคำตอบที่พวกเขาได้รับกลับมาก็ทำให้พวกเขาเซอร์ไพรซ์สุดๆ การความช่วยเหลือเล็กน้อยที่ได้กลับมา เพราะดูเหมือนว่าทาง Pokemon Company เองก็ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ว่าเจ้าบาร์เรียดนี้มันคือตัวอะไรกันแน่

Bansal ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Time ไว้ว่า “… พวกเราได้สอบถามไปทาง The Pokémon Company ว่า ‘เขาคือตัวอะไร’ และก็ได้รับคำตอบกลับมาว่า ‘พวกเราก็ไม่รู้’ ซึ่งพวกเขาก็พยายามจะบอกให้เราเลี่ยงในการนำโปเกมอนตัวนี้มาใส่หนัง เพราะพวกเขาเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันเป็นตัวอะไร และมันจะออกมาดูดีบนตัวหนังหรือไม่ ซึ่งเป็นคำตอบที่ให้ความรู้สึกแปลกประหลาดดีเหมือนกัน”

โดยเดิมทีในเกมโปเกมอนเจ้าบาร์เรียดนั้นเป็นโปเกมอนประเภทพลังจิต แต่ถูกเปลี่ยนมาเป็นประเภทพลังจิต/แฟรี่ นับตั้งแต่ภาค XY ที่มีการเพิ่มประเภทแฟรี่เข้ามาในเกม โดยตัวมันมีลักษณะรูปร่างคล้ายมนุษย์มากเมื่อเทียบกับโปเกมอนหลายๆ ตัวในเกม และยังมีเรื่องในฉบับอนิเมะ ที่เล่าไว้ว่าตอนที่แม่ของซาโตชิรับเจ้าบาร์เรียดเข้ามานั้นเป็นเพราะเธอเข้าใจผิดว่ามันเป็นซาโตชิในชุดตัวตลกอีกด้วย

ตรงจุดนี้ขอขยายความสักหน่อยว่าจริงๆ แล้วที่ทีมสร้างสอบถามไปนั้นน่าจะเพื่อต้องการทราบข้อมูลโปเกมอนแต่ละตัว เพื่ออ้างอิงในการออกแบบ เช่นลักษณะผิวและขน หรือการเคลื่อนไหวคล้ายคลึงกับสิ่งมีชีวิตชนิดไหน ซึ่งถ้าพูดถึงบาร์เรียดแล้วถึงมันจะมัลักษณะคล้ายคนที่อ้างอิงมาจากนักแสดงละครใบ้ แต่การเคลื่อนไหวของมันก็ออกจะต่างออกไปพอสมควรจึงไม่น่าแปลกใจที่แม้แต่ทาง The Pokémon Company เองก็ไม่ใจว่าจะอ้างอิงอะไรถึงจะใกล้เคียงกับไอเดียออกแบบดั้งเดิมของมันที่สุด

หลังจากที่บทสัมภาษณ์ของ Bansal ได้ถูกเผยแพร่ออกไปแฟนโปเกมอนมากมายก็ออกมาแสดงความเห็นทฤษฎีต้นกำเนิดของบาร์เรียดกันต่างๆ นาๆ ซึ่งหลายๆ เรื่องก็ชวนขนลุกราวกับมาจากเรื่องเล่า Creepypasta กันเลยทีเดียว

และในท้ายที่สุดถึงแม้ว่าทาง The Pokémon Company จะพยายามบอกให้เลี่ยงแค่ไหน แต่สุดท้ายเจ้าบาร์เรียดก็ได้ไปปรากฏตัวใน Detective Pikachu อย่างที่เราได้เห็นกันไปแล้ว โดย Nordby ได้บอกกับ Time ว่า ดีไซน์เดิมของมันนั้นก็ให้ความรู้สึก “ขนลุกตั้งแต่แรกเห็น” อยู่แล้ว ทางทีมงานจึงพยายามที่จะบรรเทาจุดนั้นลงไปโดยทำออกมาให้โปเกมอนตัวนี้ดูเหมือนของเล่น แถมยังมีการเพิ่มรอยกระบนใบหน้าเข้าไปเพื่อให้ดูน่ารักขึ้นอีกด้วย

Source: Time (Andrew R. Chow) via ANN