แฟน ๆ Touken Ranbu ร่วมระดมทุนกว่า 79 ล้านเยนเพื่อบูรณะดาบโบราณอิชิคิริมารุ

2,895 views

แฟน ๆ ของซีรีส์ Touken Ranbu ได้มีการร่วมเปิดระดมทุนในเว็บไซต์ Campfire เพื่อทำการบูรณะดาบ Ishikirimaru เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2019 ซึ่งตั้งเป้าเอาไว้ที่ 10 ล้านเยน แต่ว่าหลังจากการระดมทุนสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา พลังของแฟน ๆ Touken Ranbu ได้แสดงออกมาด้วยเงินระดมทุนสูงถึง 79,797,388 เยน ซึ่งมากกว่าเกือบ 8 เท่าจากจำนวนที่ตั้งไว้เลยทีเดียว

สำหรับการระดุมทุนครั้งนี้ได้มีของสัมมนาคุณแก่ผู้ลงทุนตามระดับต่าง ๆ ซึ่งมีตั้งแต่ 2,500 เยน ไปจนถึง 13,000 เยน โดยของที่ระลึกจะมีตั้งแต่เซ็ทโปสการ์ด, แฟ้มใส, พวงกุญแจ, เทปกาว, แก้วน้ำ, เสื้อ T-Shirts, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ภาพพรินต์, เสื้อคลุม Happi, ป้ายชื่อ และลูกธนู รวมถึงบริการจากเหล่ามิโกะแต่ว่าได้หมดลงอย่างรวดเร็ว

โดยเงินจำนวนนี้จะนำไปซ่อมแซม, บำรุงรักษา และจัดการสิ่งต่าง ๆ ของดาบภายในศาลเจ้า Ishigirisaki โดยการบูรณะจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน – 15 พฤษภาคม 2020 ก่อนที่จะมีพิธีบูชาในวันที่ 17 พฤษภาคม 2020

Ishikirimaru ถือเป็นดาบศักดิ์สิทธิ์ซึ่งตั้งอยู่ที่ศาลเจ้า Ishikiri Tsurugiya Shinto ในเมือง Higashiosaka จังหวัด Osaka การระดมทุนครั้งนี้ตั้งใจฟื้นฟูดาบและอุทิศให้กับตัวดาบที่ถูกเก็บไว้ด้านในวิหารของศาลเจ้า เนื่องในโอกาสการเปลี่ยนศักราชจากยุคเฮเซ สำหรับตัวดาบถูกตีขึ้นมาในยุคเฮอัน (ค.ศ. 794 – 1185) และมีตำนานว่าดาบเล่มนี้สามารถฟันหินได้ด้วย

สำหรับการบูรณะดาบจะได้คุณ Kawachi Kunihira บุตรชายคนที่สองรุ่นที่ 14 ของช่างตีดาบ Kawachinokami Kunisuke มารับหน้าที่ส่วนนี้ และเขายังเป็นสมาชิกของคณะกรรมการค้นคว้าดาบโบราณในสถาบันโบราณคดี Kashihara ซึ่งคุณ Kawachi มีประสบการณ์ด้านการบูรณะดาบโบราณด้วย

นอกจากนี้ศูนย์การค้า Daimaru Umeda ที่ Osaka ยังได้ร่วมระดมทุนการบูรณะดาบครั้งนี้ด้วยการติดป้ายระดมทุนเพิ่มเติมด้วย

ถือเป็นอีกครั้งที่แฟน ๆ ของซีรีส์ Touken Ranbu ได้ช่วยรักษาและฟื้นฟูโบราณวัตถุของญี่ปุ่น น่าชื่นชมจริง ๆ ครับผม

Source : Campfire siteNijimen via ANN