ดูเหมือนว่าความหลงไหลในแมวของเหล่าทาสแมวในญี่ปุ่นนั้นจะกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว ด้วยสินค้าที่ออกมาเอาใจทาสแมวมามาย แต่แค่นั้นก็อาจจะยังไม่มากพอ

ด้วยเหตุนี้ทางโรงแรม Gajoen Tokyo ในย่านเมกุโระจึงได้จัดชุดใหญ่เอาใจทาสแมวด้วยการจัดแสดงรูปปั้นแมว และงานศิลปะเกี่ยวกับแมวที่รวบรวมมาจากศิลปินถึง 29 ท่านรวมกว่า 3,000 ชิ้นงาน ในงาน “Idols of the Cat Capital” ที่จะพาคุณไปพบกับแมวจากสมัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฮอัน, เมจิ, โชวะ และเฮเซ

ส่วนจัดแสดงที่ใช้แมวเป็นตัวแทนในการแสดงฉากหนึ่งของ Genji Monogatari

และแม้ว่าผลงานส่วนใหญ่จะมาจากยุคเฮเซ แต่ก็ยังคงมีผลงานบางส่วนที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมจากยุคก่อนมาจัดแสดงให้ได้ชมกันด้วย

หรือบางตัวก็อาจจะไม่ได้อิงประวัติศาสตร์แต่แค่แสดงแฟชั่นแบบแมวๆ ได้เด่นสะดุดตาไม่แพ้กัน อย่างผลงาน Nyan Dolls ของ Nekono Mina ชิ้นนี้

หรือผลงานน่ารักๆ อย่างตุ๊กตาแมวของ Arita Hiromi ชิ้นนี้ก็มีเหมือนกัน

นอกจากนี้ยังมีในส่วนผลงานของ Ozawa Yasumaru ในชื่อชุดว่า “3-D Cat National Caricatures” ที่จะแสดงแมวที่แทนชาติต่างๆ ในรูปแบบศิลปะอุกิโยะ และการเพนท์เสื้อผ้าต่างๆ รวมไปถึง “Showa Cat idols vs. Heisei Cat Isols” ที่จะพาคุณไปพบกับแมวที่โด่งดังจากสองยุคสมัย

และยังมีในส่วนที่คุณสามารถซื้อผลงานศิลปะจากศิลปินได้อย่างโซน “Relay exhibit” ที่จะช่วยเผยแพร่ให้ศิลปินท้องถิ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นไปพร้อมกับการได้ผลงานที่ถูกใจกลับบ้าน

งาน “Idols of the Cat Capital” จัดขึ้นที่บริเวณ Hyakudan Kaidan ของโรงแรม Gajoen ไปจนถึงวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ โดยสามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ในราคา 1,300 เยน หรือซื้อบัตรหน้างานในราคา 1,600 เยน นอกจากนี้ยังมีตั๋วแบบพรีเมี่ยมในราคา 1,800 เยนที่มาพร้อมกับถุงใส่รองเท้าลายพิเศษจากทางงาน ซึ่งตั๋วแบบพิเศษนี้ก็มีจำนวนจำกัดเสียด้วย

Exhibit information
“Idols of the Cat Capital” at Hyakudan Kaidan / 「猫都のアイドル展 at 百段階段」
Hotel Gajoen Tokyo / ホテル雅叙園東京
Address: Tokyo-to, Meguro-ku, Shimomeguro 1-8-1
東京都目黒区下目黒1-8-1
Open: Monday-Thursday 10 a.m.-5 p.m. (last entrance at 4:30 p.m.)
Saturdays, Sundays, and holidays 10 a.m.-8 p.m. (last entrance at 7:30 p.m.)
Website

Source: @press via Soranews24