สำหรับผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นรายนี้แค่เห็นชื่อก็คงจะพาเดาได้ว่าคนนี้ๆ ไม่น่าจะทานเนื้อทุกชนิดแน่นอน เพราะชื่อของเขาคือ Vegan Yasuo(@vegan_yasuo) ซึ่งก็ยิ่งเห็นได้ชัดจากข้อมูลในโปรไฟล์ของเขาที่ประกอบไปด้วยเพียงหนึ่งคำถามนั้นก็คือ “เขาเคยคิดบ้างไหมว่าพวกสัตว์รู้สึกอย่างไร”

ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าถ้าเขาได้ยินจากใครสักคนว่ามีร้านราเมงที่คุณจะได้ผักเต็มชามจะทำให้ Vegan Yasuo ต้องทึ่งและมุ่งตรงเพื่อไปลิ้มลองเมนูนี้พร้อมถ่ายรูปโพสท์ลงโซเชียลทันที ซึ่งเมนูนี้มีชื่อว่า “Yasai Mashi Mashi Ramen”

โดย Vegan Yasuo ได้ทวีตไว้ว่า “ร้านนี้เสิร์ฟราเมงที่มีเนื้อด้วยเหมือนกัน แต่ฉันคิดว่าพวกเขาก็คงจะไม่ได้อยากกินเท่าไหร่ และนี่ก็อาจจะเป็นวิธีการเพื่อค่อยเปลี่ยนแปลงวิธีการที่พวกเขาทำมาตลอด” แต่ดูเหมือนว่าเขาจะคิดผิดเสียแล้วเพราะเมนูที่เขาได้สั่งมานั้นดูเหมือนจะไม่ใช่สรวงสวรรค์สำหรับชาววีแกนเสียแล้ว

ก่อนที่จะไปดูว่าในราเมงชามนี้มีอะไรบ้าง เราลองย้อนกลับมาดูชื่อของเมนูนี้อีกทีกันก่อน เริ่มจากคำว่า “Yasai” ที่แปลว่าผักในภาษาญี่ปุ่น และคำว่า “Mashi” ที่ในกรณีนี้แปลว่า “เยอะพิเศษ” เพราะงั้นชื่อ “Yasai Mashi Mashi Ramen” ของร้านแห่งนี้ก็คือราเมงที่ใส่ถั่วงอกและกะหล่ำปลีแบบเยอะพิเศษโคตรๆ กองเป็นภูเขาพูนชาม แต่ดูเหมือนนี่จะไม่ใช่วันโชคดีของ Vegan Yasuo เสียเท่าไหร่นัก เพราะใต้ทั่วงอกพูนชามน้ำคือชิ้นเนื้ออันชุ่มฉ่ำ

นั้นเพราะร้านแห่งนี้ก็คือ Ramen Jiro ร้านราเมงที่ได้ชื่อว่าเสิร์ฟเนื้อหนักแบบจัดเต็มสุดๆ แห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

ซึ่งแปลว่าเมนู Yasai Mashi Mashi Ramen ชามนี้ก็ไม่ใช่เมนูแสนเป็นมิตรสำหรับชาววีแกนผู้ไม่ทานเนื้อสัตว์แต่อย่างใด ซึ่งก็มีคอมเมนท์หนึ่งได้ตอบ Vegan Yasuo ไว้โดยแนะนำเขาว่าทางเดียวที่จะทำให้อาหารชามนี้เป็นอาหารวีแกนคงมีแต่ต้องทานแค่ผัก แต่ว่าเพราะสิ่งที่อยู่ใต้ผักกองพะเนินนี้ คือซุปทงคตสึหรือซุปสต็อคหมูขึ้นชื่อของร้าน Ramen Jiro ทำให้แม้แต่กะหล่ำปลีและถั่วงอกที่จมอยู่ในซุปนั้นก็ได้ชุ่มไปด้วยรสชาติของเนื้อสัตว์แล้วเช่นเดียวกัน

แต่ก็เหมือนว่า Vegan Yasuo จะยังมีโชคเหลืออยู่เพราะว่าเขาได้รู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของเมนูนี้ก่อนที่เขาจะได้สั่งหรือทานมันเข้าไปจริงๆ และด้วยเหตุนี้เขาจึงได้รีบโพสเตือนเหล่าผู้ติดตามของเขาให้ระลึกไว้ว่า แม้ราเมงสำหรับวีแกนอาจจะไม่ถึงกับเป็นไปไม่ได้ที่หาเจอ แต่ราเมงที่แสนโปรดปรานมาช้านานของชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นราเมงที่ชุ่มช่ำไปด้วยเนื้อสัตว์อยู่ดี

Source: Twitter/@vegan_yasuo via Soranews24