ภาพการกลืนกินสิ่งของต่าง ๆ โดยธรรมชาตินั้น กลับขึ้นมาอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตอีกครั้ง

ในญี่ปุ่น พลังของธรรมชาตินั้นยังคงเป็นสิ่งที่เห็นได้ทุกวัน ทั้งในเรื่องดี ๆ อย่างการเปลี่ยนแปลงฤดูกาล ที่มักทำให้เราได้เห็นอะไรสวย ๆ งาม ๆ แต่อีกด้านที่แสดงความเกรี้ยวกราดของธรรมชาติ ก็มีอยู่เช่นกัน อย่างเช่นเหตุการณ์แผ่นดินไหว สึนามิ และพายุต่าง ๆ

ไม่เพียงแค่นั้น ธรรมชาติยังรับบทบาทในอีกด้านหนึ่งที่ทุกวันนี้ก็ยังคงดำเนินมาเรื่อย ๆ ในรูปแบบของ “การกลืนกินด้วยต้นไม้” ดังภาพด้านล่างนี้ ที่แผ่นป้ายโลหะของจังหวัดไซตามะกำลังถูกกลืนหายเข้าไปเรื่อย ๆ ในต้นไม้ ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้

ภาพดังกล่าวถูกถ่ายโดยผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @nanorekawa ซึ่งทั้งสองภาพมีระยะเวลาห่างกันถึง 12 ปี ที่บอกเราได้อย่างชัดเจนว่าไม่ได้มีเพียงสังคมมนุษย์ที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอด แต่ธรรมชาติเองก็ไม่เคยหลับ และเป็นพลังที่ไม่สามารถหยุดยั้งได้ จะเติบโตและแผ่นขยายออกไปเรื่อย ๆ ตลอดเวลา และกลืนกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

สำหรับเรื่องรายละเอียด ต้นไม้ในภาพอยู่ที่ป่าในเมืองโยริอิ จังหวัดไซตามะ ส่วนป้ายที่ถูกกลืนนั้นเป็นป้ายที่มีรูปของตัวการ์ตูนกระรอกน้อย พร้อมชื่อจังหวัดอยู่บนป้าย

ซึ่งจริง ๆ แล้วป้ายดังกล่าวเป็นป้ายที่ทางจังหวัดทำขึ้นเพื่อเตือนให้ระวังไฟไหม้ จากต้นเพลิงที่ไม่ไกลตัวเรานัก แม้แต่ก้นบุหรี่ที่ไม่ดับ ก็ทำให้เกิดอัคคีภัยได้

จากมุมนี้ เห็นได้ว่าป้ายในส่วนของตัวการ์ตูนกระรอกได้ถูกกลืนเข้าไปแล้ว

ภาพบรรยากาศแบบนี้อาจทำให้สงสัยได้ว่าจริง ๆ แล้วตลอดเวลาที่ผ่านมานี้ มีต้นไม้อีกกี่ต้น ที่กำลังกลืนกินป้ายเตือนเหล่านี้อยู่นอกสายตาของผู้คน

ซึ่งเรื่องราวแบบนี้ไม่ใช่สิ่งใหม่ มีป้ายที่ถูกต้นไม้กลืนกินอยู่ตลอดเมื่อติดตั้งมันทิ้งไว้เป็นเวลานานโดยปราศจากการดูแล อย่างเช่นภาพนี้มาจากจังหวัดโอคายามะ เมื่อปี 1994

ภาพจากศาลเจ้าคานะซานะ ที่ไซตามะ

อีกมุม

ภาพการเอาคืนแบบเด็ก ๆ ของธรรมชาติเหล่านี้ยังคงหาชมได้อีก ผ่านทางแฮชแท็ก #もの喰う木 (หรือที่แปลว่า ต้นไม้กินสิ่งของ) ในทวิตเตอร์

ภาพการกลืนกินสิ่งของโดยต้นไม้นี้ เป็นสิ่งที่บอกได้ว่าทั้งเจ๋งและน่าเป็นกังวล และบางกรณียังทำให้นึกถึงบางฉากในแอนิเมชันของ Ghibli ได้อีกด้วย

Source: Hachima Kikou via SoraNews24