ทำไมจู่ ๆ ภาพของตัวละครสาวน้อย(?) จาก Zombie Land Saga ถึงไปโผล่กลางที่ประชุมรัฐสภาอังกฤษ?

เรื่องราวของการปรากฎตัวของภาพตัวละครในอนิเมที่จู่ ๆ ก็ถูกนำไปใช้เป็นตัวแทนอะไรสักอย่างท่ามกลางการโต้เถียงในประเด็นต่าง ๆ ในสังคม อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนที่ตามข่าวสารวงการการ์ตูนมายาวนาน แต่เมื่อวันพุธที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ที่รัฐสภาของอังกฤษ เกิดเรื่องพีคมากตรงที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของสก็อตแลนด์ คุณ Joanna Catherine Cherry QC ใช้ภาพตัวละคร Hoshikawa Lily จากเรื่อง Zombie Land Saga ประกอบกับข้อความที่จัดวางคล้ายมีม ปรินท์ลงบนกระดาษ A4 โชว์ขึ้นมากลางที่ประชุม เพื่อบอกเล่าถึงความน่ากังวลในการใช้งาน Twitter

ภาพเหตุการณ์ดังกล่าวสามารถชมย้อนหลังได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของรัฐสภาแห่งสหราชอาณาจักร ในช่วงเวลาที่ 15:43:15 อย่างไรก็ดี มันมีอะไรที่ซับซ้อนกว่านั้น

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้า นักเขียนและนักข่าวชาวอังกฤษนาม Helen Lewis ผู้เป็นรองบรรณาธิการของวารสารการเมืองการปกครอง New Statesman ได้มีปากเสียงกันในอินเตอร์เน็ตกับโปรเกมเมอร์ ผู้ใช้นามแฝงว่า SonicFox หรือในอีกชื่อหนึ่งว่า Dominique McLean อันเริ่มมาจากการที่ฝั่ง McLean โพสต์ทวิตแสดงความเห็นต่อกลุ่มคนที่เรียกว่า “TERFs” (trans-exclusionary radical feminists) หรือ “กลุ่มเฟมินิสต์ที่ไม่ยอมรับหญิงข้ามเพศมาจากชาย” เป็นการบอกเล่าถึงสถานการณ์ที่ตัวละครชายโจมตีใส่ตัวละครหญิงในเกม พร้อมข้อความประกอบว่า “นี่คือสิ่งที่ฉันทำกับพวก TERFs”

ลงรายละเอียดกันอีกนิดหน่อย ภาพที่คุณ McLean ทำขึ้นมานั้น ปรากฏภาพตัวละครที่ถูกทำร้ายคือ Sonya Blade จากเกม Mortal Kombat ที่ให้เสียงพากย์โดยนักมวยปล้ำหญิง Ronda Rousey ที่เคยมีข่าวว่าเธอได้แสดงความเห็นในเชิงต่อต้านนักมวยปล้ำหญิงข้ามเพศ Fallon Fox และถูกมองว่าเธอนั้นเป็นโรคกลัวคนข้ามเพศ (transphobia) ซึ่งทวิตดังกล่าวของ McLean ได้ถูกลบไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย

จากบทความของ Lewis ที่ตีพิมพ์ลงใน New Statesman นั้นแสดงให้เห็นว่าเธอได้ใส่ความเห็นส่วนตัวลงไปอย่างเต็มที่ รวมถึงบอกว่า McLean นั้นเป็นพวกเชิดชูการเกลียดผู้หญิง และยังกล่าวว่า TERF เป็นคำที่ถูกนำมาใช้กับผู้หญิงเยอะจนเกินความหมายดั้งเดิมของมัน มักถูกใช้ในการกล่าวโทษผู้หญิงแบบถาวร ด้วยการส่งเสริม “แรงกระตุ้นในการเกลียดชังผู้หญิงที่มีมายาวนาน แต่พวกเขาก็ไม่เคยยอมรับว่าการใช้งานมีจุดประสงค์อย่างนี้ และเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ตัวเองทำเป็นการขจัดสิ่งที่ไม่บริสุทธิ์ ไม่ต่างกับสิ่งที่พวกล่าแม่มดทำกันในศตวรรษที่ 17”

ส่วนทางฝั่ง McLean ก็โต้กลับว่าเธอนั้นเป็นพวก TERF เสียเอง ชาวเน็ตในทวิตเตอร์ต่างรุมยำทางฝั่ง Lewis รวมถึงคนที่ส่งภาพมีมจากเรื่อง Zombie Land Saga ข้างต้นนี้ไปด้วย และนี่ก็เป็นที่มาของภาพ ก่อนที่จะถูกยกมาเป็นประเด็กนการกลั่นแกล้งทางโซเชียลเน็ทเวิร์คภายหลัง

ทางฝั่ง Lewis ได้ตอบกลับโพสต์ของตัวเองว่า “จะขู่ฆ่าให้ตายมันก็เรื่องนึง แต่พระเจ้า ทำไมถึงต้องพยายามจนน่ารังเกียจขนาดนี้ด้วย?” ซึ่งเธอกล่าวถึงคนที่ส่งภาพตัวละคร Lily จากเรื่อง Zombie Land Saga ที่ตัดต่อภาพมือถือปืนเข้าไป

ซึ่งตัวละคร Lily นี้ เคยตกเป็นเป้าของเหล่า SJW และถูกมองโดยคนกลุ่มหนึ่งว่าเธอนั้นเป็นตัวละครข้ามเพศ แม้ในเรื่องจะเป็นเพียงแค่ตัวละครชายแต่งหญิง ประเภท Otokonoko เท่านั้น

และทวิตดังกล่าวนี้ก็เป็นสิ่งที่คุณ Joanna Cherry ส.ส. ในส่วนของสมาคมสิทธิมนุษยชน นำเข้ามาในการประชุมเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา คุณ Cherry ตั้งคำถามถึงคุณ Katy Minshall ตัวแทนของทวิตเตอร์ที่มาเข้าร่วมประชุม ถึงประเด็นการรังแกผู้หญิงบนทวิตเตอร์ ซึ่งการพิจารณาเป็นไปตามที่ปรากฎในวิดีโอที่กล่าวถึงข้างต้น แต่ก็นับเป็นการปรากฎตัวของอนิเมญี่ปุ่นในต่างประเทศที่ประหลาดพอสมควร และยังไม่จบเท่านั้น เพราะถึงช่วงหนึ่งในการพิจารณา คุณ Cherry กลับทำสิ่งที่ไม่คาดคิด

เพราะเธอถือรูปภาพดังกล่าวขึ้น ที่มีข้อความว่า “Shut the f*ck up TERF” (หุบปากไปพวกเหยียดคนข้ามเพศ) แต่เธอได้เปลี่ยนเป็นว่า “Shut the fu*k up, cu*t” (หุบปากไปพวกโยนี)

ทางฝั่ง McLean เห็นการประชุมดังกล่าว และท่าทางของฝั่ง Lewis เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ก็ได้กล่าวโต้ตอบว่า “สุดท้ายก็ยังคงไม่พูดถึงประเด็นนิสัยชอบเหยียดของพวก TERF แบบตรง ๆ สักที ยังไปมองว่าเป็นแค่อัตลักษณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นเมื่อคนสองกลุ่มเกลียดชังกัน ที่เกิดขึ้นได้ทั้งกับชายและหญิง”

“TERF คือสิ่งที่เป็นกันได้ทั้งชายและหญิง (รู้เลยจากพวกที่มารุมฉัน) และข้อเท็จจริงที่ว่าคุณยกมาแค่กรณีของผู้หญิงนั้นยิ่งบอกเลยว่าคุณมันไม่จริงใจ” McLean กล่าว

Source: Otakomu via ANN