ทุกวันนี้ “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ AI นั้นเรียกได้ว่าอยู่รอบตัวเราในชีวิตประจำกันเลยก็ว่าได้ อย่างเช่น AI ในสมาร์ทโฟนที่ช่วยเหลือในการเดินทาง ค้นหาข้อมูลหรือจัดตารางเวลาให้กับคุณ หรือแม้แต่บางทีก็เป็นเพื่อนคุยขำ ๆ ให้กับคุณได้ แต่สำหรับการให้ตัดสินอะไรที่ไปทางความรู้สึกอย่างผลงานศิลปะนั้น อาจจะยังเร็วไปจริง ๆ สำหรับ AI

เพราะอะไรกันที่ AI จะสามารถนำมาใช้ในการตัดสินใจว่าผลงานศิลปะที่พวกมันดูอยู่นั้นมันเป็นผลงานที่ดีหรือแย่ ซึ่งคำถามนี้ก็เกิดขึ้น ณ เว็บไซต์สำหรับวาดภาพอย่าง CanvaSketch ที่ได้รวบรวมการวาดรูปแบบบ้า ๆ บอ ๆ ไว้มากมายให้ผู้ใช้งานได้มาสนุกกันแบบขำ ๆ อย่างเช่น “วาดวงกลมแล้วมารู้จักกับบุคลิกที่แท้จริงของคุณ” หรือ “เราสามารถบอกเพศของคุณได้โดยแค่ดูจากคันจิตัวนี้ที่คุณเขียนมา”

แต่ก็ได้มีการทดสอบอันหนึ่งที่กำลังได้ระบความสนใจเป็นอย่างมากบนทวิตเตอร์ในช่วงที่ผ่านมา แต่ไม่ใช่เพราะว่ามันมีความแม่นยำอะไรอย่างที่ควรจำเป็น โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @BikkuriMoon ได้โพสท์ภาพผลงานการวาดรูปของเขาพร้อมกับผลลัพธ์ที่ AI ประมวลที่ออกมาเงิบจนคุณต้องร้อง “ได้ไงวะ”

จากภาพทั้งสี่นั้น เราจะได้เห็นผลงานภาพโปเกมอน “ปิกาจู” ที่วาดออกมาได้สวยงามเลยทีเดียว ที่มาพร้อมกับผลการประเมิณของ CanvaSmart ในสามหัวข้อคือ ความเป็นปิกาจู ความน่ารัก และ ความเป็นคาแรคเตอร์ที่ดี ในคะแนนเต็ม 100 ของแต่ละหัวข้อรวมเป็นคะแนน 300 คะแนนเต็ม

และด้วยความสงสัยสุดๆ เขาเลยได้ลองวาดภาพของ Masked Rider Black RX ลงไปด้วยภาพหนึ่ง ซึ่งคะแนนก็ออกมาคาดไม่ถึงสุด ๆ ไปเลย

ความเป็นปิกาจู  97/100
ความน่ารัก 83/100
ความดูนิสัยดี 53/100

รวม 233/300

เดี๋ยวนะนี่มันไม่ถูกต้องสุดๆ เลย

หลังจากที่ทวีตนี้ได้ถูกโพสท์ลงไปก็มีคอมเมนท์กันเข้ามากมายจากผลลัพธ์สุดเหนือคาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นสารพัดมีมมาสค์ไรเดอร์ ยันวลีเด็ดประจำตัวของ Black RX ที่โดนแปลงเป็น “ฉันคือลูกพระอาทิตย์! ปิกาจูไรเดอร์” แถมยังมีการต่อมุกกันต่ออีกว่าพอเปลี่ยนร่างแล้วก็จะกลายเป็นมาสค์ไรจู

ซึ่งนี่ก็ได้สร้างความรู้สึกอยากทดลองให้กับคนอื่นๆ อย่างผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคนที่ได้วาดรูปบน CanvaSketch ในชุดทดสอบหัวข้อ “เช็คทักษะทางศิลปะของคุณ” ที่คะแนนของภาพปิกาจูสุดเนี้ยบออกมาที่ 12 คะแนน กับอีกหนึ่งตัวละครดังที่ถูกเซนเซอร์ไว้ ที่ถึงจะดูไม่ได้ตั้งใจวาดนัก แต่ก็ได้คะแนนไปถึง 95 คะแนน…  พลังของ Disn*y ช่างน่ากลัวจริง ๆ

ซึ่งทางเราเองก็ขอร่วมทดลองกันบ้าง เริ่มต้นด้วยปิกาจูของผู้เขียนเองที่ผลลัพธ์ออกมาทำเอาผมถึงกับทรุด

วาดเสร็จ กดปุ่มประเมิณผลปุ๊บ ก็ได้ผลออกมาเป็น…

ความเป็นปิกาจู 2/100, ความน่ารัก 72/100 และ ความดูนิสัยดี 25/100 สงสัยจะวาดลวกไปหน่อยถึงกับแทบไม่มีความเป็นปิกาจูกันเลยทีเดียว

มาลองเล่นอะไรแผลง ๆ คราวนี้ผมได้ลองวาดเจ้า Agumon จาก Digimon เข้าไปดูบ้าง อย่างน้อยมันก็ตัวเหลืองๆ เหมือนกันล่ะน่า

ผลที่ได้ออกมาเป็น ความเป็นปิกาจู 11/100, ความน่ารัก 84/100 และ ความดูนิสัยดี 0/100…. ถึงจะไม่ใช่ภาพวาดที่เนี้ยบนัก แต่ก็ได้คะแนนความน่ารักไปพอตัว แถมคะแนนความเป็นปิกาจูก็ได้มาเยอะกว่าเจ้าปิกาจูที่ตั้งใจวาดให้เป็นปิกาจูจริงๆ เสียอีก (ได้ไงวะ!) แต่ดูเหมือนว่า AI จะไม่ชอบภาพนี้เท่าไร เพราะดูจากคะแนนนิสัยแล้วอากูมอนที่ผมวาดดูจะไม่เป็นมิตรเลยแม้แต่น้อย

คุณเองก็มาร้องวาดปิกาจูกันดูบ้างสิ แล้วมาดูกันว่าปิกาจูที่คุณว่าจะมีคะแนนกันเท่าไหร่บ้าง หรือบางทีลองวาดอะไรแปลกๆ ลงไปก็อาจจะได้คะแนนมากกว่าที่คุณคาดคิดก็เป็นได้…

Link: ชุดทดสอบการวาดภาพปิกาจู

Source: Twitter/@BikkuriMoon via Soranews24