ผู้จัดคอมิเกะยัน สายรัดข้อมือเข้างานจะช่วยบริหารผู้ร่วมงาน เหตุที่จัดเล็กลงได้

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางคณะผู้จัดงาน Comic Market งานอีเวนท์จำหน่ายสินค้า-หนังสือทำมือ ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้เปิดเผยว่าจะมีการกำหนดนโยบายเพิ่มเติมสำหรับงาน Comic Market 96 ที่กำลังจะมาถึงในฤดูร้อนนี้ นั่นคือในครั้งนี้ผู้เข้างานจะต้องซื้อสายรัดข้อมือราคา 500 เยน เพื่อใช้เป็นบัตรเข้างาน โดยในแต่ละวันสีของสายรัดข้อมือนั้นจะไม่เหมือนกัน

ซึ่งทางคณะผู้จัดงานก็แนะนำว่าผู้ที่จะเข้าร่วมงานควรหาซื้อสายรัดข้อมือเข้างานนี้จากร้านหนังสือที่เข้าร่วมรายการก่อนที่จะถึงวันงาน หรือจะซื้อแคตตาล็อกของงานซึ่งมีสายคล้องข้อมือสำหรับเข้าร่วมงานทั้ง 4 วัน แนบมาให้ด้วย (แต่แคตตาล็อกดิจิตอลไม่มีแถมมาให้นะ)

เท้าความกันสักนิด เนื่องจากสถานที่จัดงานที่ประจำอย่าง Tokyo Big Sight จะถูกนำไปใช้ในกิจการงานที่เกี่ยวข้องกับงานกีฬาโตเกียวโอลิมปิค 2020 ทางคณะผู้จัดงาน Comic Market จึงได้ประกาศว่าจะมีการพิจารณาปรับเปลี่ยนสถานที่จัดงาน และนั่นทำให้เกิดเป็นการเก็บค่าเข้างาน โดยจะครอบคลุมตั้งแต่งานรอบฤดูร้อนปี 2019 (C96) และฤดูหนาว 2019 (C97) แม้งานที่จัดไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วจะยังไม่มีการเก็บค่าเข้างาน แต่ในประกาศเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมานั้นไม่ได้ระบุการยกเว้นค่าเข้างานเอาไว้ นั่นแปลว่าทางงานจะมีการควบคุมอย่างเข้มงวดเกี่ยวกับสายรัดข้อมือในครั้งนี้นั่นเอง

แม้จะยังอยู่ในโตเกียวบิ๊กไซท์ แต่พื้นที่จัดงานสำหรับ Comiket 96 นี้ คือฮอลล์ฝั่งตะวันตก และอีกสองห้องทางทิศใต้ สำหรับเซอร์เคิลโดจิน ส่วนใครที่อยากอุดหนุนบูธของบริษัททั้งหลาย จะต้องไปที่ห้องประชุมอาโอมิ ใกล้สถานีโตเกียวเทเลพอร์ต สายรินไค ห่างออกไป 1.5 กิโลเมตร

โดยปกติ งาน Comiket นั้นไม่มีการเก็บเงินค่าเข้างาน แต่ด้วยต้นทุนค่าเช่าสถานที่ที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งจำนวนวันที่จัดงานก็เพิ่มขึ้นเป็น 4 วัน และสถานที่จัดงานมีขนาดเล็กลง ทางงานจึงคาดว่าจะบรรจุบูทเซอร์เคิลได้น้อยลง การจัดเก็บค่าเข้างานจึงเป็นมาตรการที่มีเพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเหล่านั้น

งาน Comiket 96 จะจัดขึ้นทั้งหมด 4 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 จนถึง 12 สิงหาคม ส่วนงาน Comiket 97 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 จนถึง 31 ธันวาคม 2019 และงาน Comiket 98 จะจัดขึ้นในช่วงโกลเดนวีคของปี 2020 นั่นคือช่วงวันที่ 2 ถึง 5 พฤษภาคม แทนที่เดือนสิงหาคมอย่างที่เคยเป็นมา

Source: Comiket via Nijimen, ANN