เมื่อพูดถึงกัมมันตรังสีจากนิวเคลียร์แล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวอยากหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะการทำให้เกิดการกลายพันธ์ของบางสายพันธุ์ ซึ่งอาจแสดงผลกระทบในรุ่นลูกรุ่นหลาน ซึ่งถ้านึกถึงวัตถุที่อาจมีการปนเปื้อนกัมมันตรังสีแล้วหลายๆ คนก็คงคิดว่าของพวกนี้มันต้องถูกเก็บไว้เป็นอย่างดีไม่ได้ออกมาสู่มือคนภายนอกได้ง่ายๆ แน่นอน

แล้วถ้ามันไม่เป็นแบบนั้นล่ะ เมื่อนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยนีงาตะที่ชื่อทวีตว่า @touketu_eternal’s ได้รับแจ้งจากผู้ดูแลหอพักว่า จะมีการตรวจสอบเกี่ยวกับร่องรอยของสิ่งของปนเปื้อนกัมมันตรังสี

“ถึงผู้อยู่อาศัยในหอพัก

ฉันโคบายาชิผู้ดูแลของชุมชนแห่งนี้ ขอขอบคุณในการสนับสนุนที่ผ่านมาตลอด

จากการตรวจพบวัตถุปนเปื้อนกัมมัตภาพรังสีในพื้นที่มหาวิทยาลัย ทางฝ่ายจัดการจึงได้ตัดสินใจที่จะเข้าตรวจสอบในทุกอาคารของมหาวิทยาลัย จดหมายนี้จึงเป็นการแจ้งให้ทราบว่าหอพักนักศึกษาเองจะต้องได้รับการตรวจสอบเช่นกัน และขอให้ทราบไว้ว่าทางที่ปรึกษาของพื้นที่จะต้องเข้าไปตรวจสอบในทุกๆ ห้อง ของทุกๆ อาคาร ขอขอบคูรสำหรับความร่วมมือมา ณ ที่นี้ด้วย”

และจากนั้นไม่นานทางมหาวิทยาลัยนีงาตะก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสาเหตุของเรื่องนี้ โดยเมื่อวันที่ 19 เมษายนได้มีการพบ Uranyl nitrate ที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ปริมาณ 370 กรัมปนอยู่กับสารเคมีอื่นๆ ที่มีกำหนดจะนำไปกำจัดที่ภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์

ที่ฟังดูแล้วก็เหมือนจะไม่อันตรายเท่าไหร่หากอ่านผ่านๆ แต่ที่จริงแล้วสาร Uranyl nitrate ถือเป็นสารกัมมันตรังสีที่ต้องถูกควบคุมการใช้อย่างเข้มงวด โดยปกติจะถูกนำมาใช้ในการวิเคราะห์และตรวจหาไวรัสในการทดลองทางวิทยาศาสตร์ แต่ในอีกด้านสารนี้ก็ยังเป็นสารตั้งต้นงนการแปรสภาพสู่รูปแบบที่มีอันตรายร้ายแรง และความบริสุทธิ์สูงขึ้นไปอีกได้อย่าง Enriched Uranium หรือ ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ

และด้วยความที่มันไม่มีการบันทึกไว้ว่าใครนำสารนี้ไปใช้ และใช้เพื่ออะไร ทางมหาวิทยาลัยจึงได้เข้พบกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 23 เมษายนและได้รับคำสั่งให้ทางมหาวิทยาลัยดำเนินการกวาดล้างสร้างดังกล่าวให้หมดจากพื้นที่ทั้งหมด

ชาวเน็ตญี่ปุ่นต่างงุนงงว่าสารเคมีอันตรายขนาดนี้มาอยู่ในมหาวิทยาลัยได้อย่างไร

“นี่มันบ้าชัด”
“ใครอยากเอามันกลับบ้านบ้าง”
“พวกเขาคิดจะสร้างก็อดซิลล่ากันรึไง”
“พวกเขาควรยกเลิกการเรียนการสอนไปสักเดือน”
“นี่มันเกิดขึ้นได้ยังไง? คุณจะบอกว่ามีใครไม่รู้อยู่ดีๆ ก็ถือสารนี่เข้ามาในมหาวิทยาลัยนีงาตะเฉยๆ เนี่ยนะ?”

ข่าวดีก็คือสารเคมีที่เป็นปัญหานี้เป็นสารกัมมันตรังสีที่ปล่อยรังสีออกมาเบาบางมาก มากเสียจนตามปกติแล้วสามารถบรรจุไว้ตามปกติโดยไม่ต้องมีการหุ้มป้องกันแต่อย่างใด เพราะแค่เพียงบรรจุภัณฑ์ก็เพียงพอจะกันรังสีที่แผ่ออกมาแล้ว แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะปลอดภัยร้อยเปอเซ็นต์ถึงขนาดให้ผู้คนมานั่งบนสนามหญ้าที่มี Uranyl nitrate โปรยอยู่ได้ ซึ่งถ้ามีการนำสารเข้ามาได้เช้นนี้ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นจริงๆ ได้ ยังไม่รวมถึงการที่สารตัวนี้ทำปฏิกิริยาอย่างรุนแรงเมื่อเจอกับความร้อนอีกด้วย

Source: Twitter/@touketu_eternalNiigata UniversityPubChem via Soranews24