ถือเป็นข่าวที่น่ายินดีอย่างมากสำหรับอาจารย์ Toriyama Akira ผู้วาดมังงะระดับตำนานอย่าง Dragon Ball เพราะว่าทางรัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น Chevalier de l’Ordre des Arts et des Lettres โดยจะมีการจัดพิธีมอบให้ในวันที่ 30 พฤษภาคม 2019 ที่สถานทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตามอาจารย์ Toriyama เป็นคนที่ค่อนข้างรักความเป็นส่วนตัวจึงไม่ได้เดินทางไปรับเครื่องราชอิสรายาภรณ์ด้วยตัวเอง แต่ได้คุณ Iyoku Akio ตัวแทนจากทางสำนักพิมพ์ไปรับแทน พร้อมกล่าวขอโทษแทนอาจารย์ Toriyama ที่ไม่สามารถมารับได้ “อาจารย์ Toriyama ภูมิใจอย่างมากที่ชาวฝรั่งเศสชื่นชมผลงานของเขาตั้งแต่เปิดตัวมา น่าเสียดายที่อาจารย์ไม่สามารถเข้ามารับรางวัลได้ ดังนั้นผมขอเป็นตัวแทนมารับเครื่องราชอิสรายาภรณ์แทน โดยอาจารย์ Toriyama ได้ฝากมาบอกว่าเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลอย่างมาก”

Dragon Ball ถือเป็นผลงานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในฝรั่งเศส และเมื่ออนิเมะออกฉายทาง Club Dorothée เรียกว่าทำให้เรื่องนี้ได้รับความนิยมระดับปรากฏการณ์เลยทีเดียว

นอกจากอาจารย์ Toriyama แล้วยังมีศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ได้รับเครื่องราชอิสรายาภรณ์จากทางรัฐบาลฝรั่งเศสเช่นกัน ได้แก่ Matsumoto Leiji, Taniguchi Jiro, Otomo Katsuhiro, Takahata Isao และ Kitano Takeshi

Source : The Huffington Post  via ANN