ประเด็นใหญ่ที่สุดจนทั่วอินเตอร์เน็ตต้องออกมาถกเถียงกันหลังจากตัวอย่างใหม่ของ Final Fantasy VII Remake ได้เปิดตัวในงาน E3 2019 นั่นคือการดีไซน์ตัวของ Tifa ที่มีการปรับขนาดหน้าอก หากใครเคยเล่นตัวเกมต้นฉบับจะทราบว่า ขนาดหน้าอกของ Tifa ใหญ่ขนาดที่ท่า Limit Break บางท่าของเธอหน้าอกจะฟาดหัวอยู่แล้ว

จริง ๆ แล้วการปรับหน้าอกของ Tifa เกิดขึ้นมาหลายครั้ง ที่ชัดเจนก็เช่น Dissidia Final Fantasy บนเครื่อง PSP เมื่อปี 2008 ที่ลดขนาดหน้าอกของเธอลงอย่างชัดเจน ซึ่งจริง ๆ ก็มีการปรับทุกครั้งที่เธอปรากฏตัวในเกมภาคหลักไม่ว่าจะเป็น Crisis Core, Final Fantasy VII: Advent Children รวมไปถึง Final Fantasy VII: Last Order

ส่วนใน Final Fantasy VII Remake คุณ Nomura Tetsuya (กำกับเกมได้ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Famitsu ว่าเขาได้ตัดสินใจที่จะดีไซน์เธอขึ้นมาใหม่และไม่กลับไปใช้ดีไซน์แรก เนื่องจากว่าแผนกจริยธรรม ของ Square Enix ต้องการให้กระชับทรงของหน้าอก Tifa สิ่งนี้นำไปสู่ข้อถกเถียงเรื่องของการเซ็นเซอร์ และการปรับให้เข้ากับจริยธรรมของทางตะวันตก แต่ว่าแผนกจริยธรรมของบริษัทมีเป้าหมายจริง ๆ เพื่อให้เข้ากับมาตรการจัดเรตอายุผู้เล่นมากกว่า

ตัวแทนของทาง Square Enix ได้เปิดเผยกับทางเว็บไซต์เกม Polygon ว่าแผนกจริยธรรมของ Square Enix ในญี่ปุ่น เป็นกลุ่มคนที่ทำหน้าที่ประเมินเนื้อหาของเกมให้เหมาะสมกับการจัดเรตเกมทั่วโลก สำหรับกรณีนี้เราต้องการให้เกมเมอร์ยุคใหม่ได้สมผัสประสบการณ์จาก Final Fantasy VII Remake อย่างเต็มที่ ซึ่งเราทำงานกับผู้เชี่ยวชาญภายในบริษัทอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เนื้อหาของเกมเหมาะสมจริง ๆ

สำหรับขนาดของหน้าอกมีผลต่อการจัดเรตติ้งเกมพอสมควร อย่างเช่นการจัดเรตของ ESRB ที่ได้ให้เรต Final Fantasy VII Remake เป็นเรต T หรือสำหรับวัยรุ่น ซึ่งต้องระวังเรื่องของเลือด, ความรุนแรงในแบบแฟนตาซี และธีมเรื่องที่มีการชี้นำต่าง ๆ สำหรับหน้าอกตัวละครทาง ESRB ได้อธิบายว่า

“ในฉากหนึ่งของเกมมีตัวละครแบบเทพธิดาใส่ชุดเปิดอกให้เห็นเรือนร่างในระดับหนึ่ง”

ซึ่งถ้าใครได้เล่นเกมมาก่อนคาดเดาว่านี่น่าจะเป็น Jenova ในสภาพอยู่หลอดทดลอง นอกจากการจัดเรตแล้ว คุณ Nomura ยังเผยว่าการปรับดีไซน์ของ Tifa ยังเหมาะสมกับตัวตนของเธอในเกมที่เป็นนักสู้ที่มีความคล่องแคล่ว ทำให้ทีมงานอยากจะเพิ่มกล้ามเนื้อของเธอเพื่อตอบโจทย์ในจุดนี้ด้วย ซึ่งในอีกแง่หนึ่ง หญิงสาวที่มีหน้าอกใหญ่และออกเดินทางต่อสู้นั้น ตามความสมเหตุสมผลจะต้องแต่งกายให้ทะมัดทะแมง กระชับให้หน้าอกมั่นคง เหมือนกับนักกีฬาในโลกแห่งความเป็นจริง ก็จะทำให้ดูสมเหตุสมผลขึ้น

Final Fantasy VII Remake วางจำหน่ายวันที่ 3 มีนาคม 2020 บนเครื่อง PlayStation 4

Source : Famitsu , Polygon via ANN