ไตรภาค Final Fantasy ของเครื่อง PlayStation 1 มีเพียงแค่ภาค 7 และ 9 เท่านั้นที่ได้ Remaster ออกมาให้เราเล่นผ่านเครื่องเกมหลายเครื่องในปัจจุบัน มีเพียงแค่ภาค 8 ที่มีสภาพคล้ายลูกเมียน้อยไม่เคยถูก Remaster เลยจนกระทั้งในงาน E3 2019 ที่ผ่านมาทาง Square Enix ได้ประกาศ Remaster มันเป็นทางการทำให้แฟน ๆ ภาคนี้อุ่นใจเสียที

แต่ว่าเพราะอะไรภาค 8 จึงใช้เวลานานกว่าเพื่อน ๆ ในการถูกนำมา Remaster คำตอบนี้อาจจะไม่มีใครตอบได้ดีเท่าคุณ Kitase Yoshinori ผู้กำกับเกม ซึ่งเขาก็ได้ให้สัมภาษณ์กรณีนี้กับทาง Famitsu เรามาดูเหตุผลจริง ๆ กันเลยดีกว่า

Famitsu : ก่อนหน้านี้เราได้ยินว่าปัญหาเช่นข้อมูลต้นฉบับได้หายไปเหมือนเกม Remaster อื่น ๆ จริง ๆ แล้วปัญหาของการ Remaster ของ Final Fantasy VIII คืออะไร

Kitase : ในตอนแรกเราจะวางจำหน่ายมันในเครื่องเกมยุคปัจจุบันด้วยกราฟิกแบบเดิมโดยประมาณ อย่างไรก็ตามเพื่อฉลอง 20 ปีของเกมนี้และเทคโนโลยีทีวีที่พัฒนาจาก SD CRT ไป LCD HDTV เราจึงตัดสินใจที่จะปรับปรุงคุณภาพกราฟิกของตัวละครด้วย

ดังนั้นเราจึงดำเนินการพัฒนามันให้เต็มที่ก่อนที่มันจะเสร็จสื้น และตัดสินใจทำงานในการแก้ไขตัวละคร และด้วยเหตุผลนี้เราต้องมีการเปลี่ยนตารางการทำงานกันใหม่หมด แต่ว่าต้องขอบคุณทีมงานเดิมอย่างคุณ Harada Hiroshi (battle programmer), Kayano Tomohiro (character modeler) และคุณ Nomura Tetsuya (character designer) ที่ช่วยชุบชีวิตมันอย่างยอดเยี่ยม

โดยสรุปก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ตัวฉบับ Remaster ต้องผ่านการแก้ไขปรับปรุงอยู่นานพอสมควร และอาจจะเพราะทีมงานส่วนใหญ่ก็รับหน้าที่พัฒนาเกมอื่น ๆ อยู่ด้วย จึงเป็นที่มาของความล่าช้านี้ครับ

Final Fantasy VIII Remaster จะวางจำหน่ายในปี 2019 บนเครื่อง PS4, Xbox One, Nintendo Switch และ PC

Source : Siliconera