โรงเรียนสอนศิลปะจากฝรั่งเศส Gobelins ได้ประกาศร่วมมือกับทาง Netflix เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2019 เพื่อส่งเสริมความหลากหลายและความเท่าเทียมกันในวงการอนิเมชั่น โดยทางฝ่ายอนิเมชั่นของ Netflix จะช่วยให้ผู้สำเร็จการศึกษาจากทาง Gobelins ได้ร่วมทำงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านอนิมชั่นที่ญี่ปุ่นในแต่ละปีเพื่อร่วมพัฒนาอนิเมชั่นออริจินอลของทาง Netlifx

“เราต้องการอนิเมเตอร์หนุ่มที่มีความสามารถจากทั่วโลกที่จะดื่มด่ำไปกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นและใช้ทักษะกับความหลงไหลในงานศิลปะที่มีชื่อเสียงระดับโลกนี้” กล่าวโดยคุณ John Derderian ผู้ดูแล Live Programming ของทาง Netflix ในญี่ปุ่น

สำหรับผู้ได้รับทุนจากโครงการนี้ครั้งแรกคือคุณ Claire Matz ที่ได้เริ่มเรียนใน Gobelins เมื่อปี 2015 โดยในคลิปด้านล่างซึ่งโพสโดยทาง Gobelins เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2019 เธอได้ไปฝึกงานที่สตูดิโอ Yapiko Animation เมื่อปี 2018 โดยเธอเป็นฝ่ายที่ทำด้าน Backgrounds นอกจากนี้เธอยังเป็นแฟนตัวยงของผลงานอนิเมะออริจินอลของทาง Netflix ที่สร้างโดย Trigeer ซึ่งนั่นก็คือ Little Witch Academia นั่นเอง

นอกจากนี้ทาง Netflix จะมอบทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนจากแอฟริกาที่เข้ามาเรียนใน Gobelins จำนวน 10 คน เป็นเวลา 4 ปี โดยผู้ได้รับคนแรกจะมาในเดือนกันยายน 2019 นี้

“ที่ Netflix เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะสนับสนุนความสามารถของแอนิเมชั่นที่เกิดขึ้นใหม่ในประเทศเช่นฝรั่งเศสและญี่ปุ่นรวมถึงทวีปแอฟริกา ด้วยการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับโลกเช่น Gobelins เราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพและการเติบโตของความหลากหลายในอุตสาหกรรมนี้” กล่าวโดยคุณ Melissa Cobb รองประธานฝ่ายอนิเมชั่นออริจินอลจากทาง Netflix

Source : Gobelins Official websiteYouTube channel via ANN