จากการให้สัมภาษณ์กับ Famitsu ในงาน E3 ที่ผ่านมา คุณมาซึดะ จุนอิจิ และ โอโมริ ชิเงรุ จาก Game Freak ได้มีการอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องที่ว่าใน Pokemon Sword & Shield จะไม่สามารถนำโปเกมอนที่ไม่ได้อยู่ใน Galar Pokedex โอนเข้ามายังเกมภาคนี้ได้ แม้ว่าในภาคก่อนหน้านี้จะสามารถนำพวกมันกลับมาได้ทั้งหมดและ รวมไปถึงการที่มีการประกาศเปิดตัว Pokemon Home ไปก่อนหน้านี้ก็ตามที

ไฮไลท์จากบทสัมภาษณ์

คุณมาซึดะบอกว่าการที่ย้ายเกมไปสู่เครื่อง Switch ทำให้จำเป็นต้องใช้เวลาในการทำกราฟฟิคออกมาให้สวยงามยิ่งขึ้น และมีงานแอนิเมชั่นที่ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น และด้วยความที่ว่าเมื่อร่วมโปเกมอนจากภาคนี้เข้าไปก็จะมีโปเกมอนมากกว่า 1,000 ชนิดไปแล้ว (นับรวมการเปลี่ยนฟอร์มด้วย) ทำให้นอกจากเรื่องของกราฟฟิคแล้ว การจะจัดสมดุลระหว่างสำหรับโปเกมอนใหม่ท่าพร้อมกับอบิลิตี้ใหม่ๆ จึงเป็นเรื่องที่ยากไปด้วย นั้นจึงเป็นเหตุผลเบื้องหลังการตัดสินใจในครั้งนี้ ที่พวกเขาได้ตัดสินไปแล้วว่ามันคงเป็นเรื่องยากที่จะให้โปเกมอนทุกตัวมาปรากฎตัว แม้แต่ในภาคหลังจากนี้ ซึ่งคุณมาซึดะเองก็บอกว่านี่ถือเป็นการตัดสินใจที่จะช้าหรือเร็วก็ต้องมาถึงอยู่ดี

คุณโอโมริได้บอกว่า แม้แต่ใน Pokemon Sun & Moon ที่ได้นำโปเกมอนทุกตัวเข้ามาในเกมนั้น ก็ยังถือได้ว่าเป็นจุดที่เกือบจะเกินกว่าที่จะสามารถจัดการได้เช่นกัน และใน Pokemon Sword & Shied ที่ต้องมีการปั้นโมเดลขึ้นมาใหม่ทั้งหมด จึงทำให้พวกเขาต้องตัดสินใจเรื่องนี้ แต่ว่าคุณโอโมริก็ยังได้บอกไว้ว่า Wild Area และ เนื้อเรื่องของภาคนี้จะงมีคอนเทนท์อยู่มากพอสมควรที่จะช่วยชดเชยเรื่องนี้ได้

แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น Pokemon ที่ไม่ได้อยู่ในภาคนี้ก็อาจถูกเพิ่มเข้ามาได้ในการอัพเดทในอนาคต เรื่องนี้อาจจะยังไม่แน่นอน แต่ถึงโปเกมอนบางตัวอาจจะไม่ได้มาอยู่ใน Pokemon Sword & Shield ทาง Game Freak ก็ได้วางแผนที่จะนำพวกมันกลับมาเชิดฉายอีกครั้งในภาคต่อๆ ไป ผ่าน Pokemon Home เพราะพวกเขาไม่ต้องการที่จะทำให้โปเกมอนที่ผ่านๆ มาของผู้เล่นต้องรู้สึกไร้ค่า

โปเกมอนที่ได้รับการออกแบบกราฟฟิคใหม่ใน Pokemon Sword & Shield จะถูกนำกลับมาใหม่อีกไหมในโปเกมอนภาคต่อๆ ไป? ในตอนนี้เอง เรื่องนี้ยังคงเป็นทางเลือกที่ต้องคอยดูกันไปก่อน อย่างไรก็ตามด้วยการเพิ่มเข้ามาของกิมมิคอย่าง Mega Evolution และ Dynamax ที่มีผลต่อโปเกมอนทั้งหมด ก็หมายถึงว่าต้องมีการผลิตกราฟฟิคออกมามากขึ้น รวมไปถึงการปรับสมดุลต่างๆ ซึ่งการจะทำให้มันเกิดขึ้นได้นั้นคงถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ยาก

โดยพื้นฐานแล้วมันไม่ใช่เรื่องว่าจะเพิ่มโปเกมอนเข้ามาเมื่อพวกเขาได้ปั้นโมเดลกราฟฟิคที่อัพเกรด แต่เป็นการนำโปเกมอนจากใน Pokemon Home เข้ามายังเกมที่เหมาะกับพวกเขา โดยเหตุผลเบื้องหลังชื่อ Pokemon Home ก็คือการที่พวกเขาต้องการให้มันเป็นเหมือนสถานที่ที่จะต้องกลับมา ที่จะให้ผู้เล่นได้กลับมาแล้วนำโปเกมอนที่คุ้นเคยออกตะลุยไปด้วยกันในเกมภาคใหม่ เหมือนการได้พาพวกเขาออกไปเที่ยวในที่ใหม่ๆ ถ้ามองในแง่ความรู้สึกของเหล่าโปเกมอน คุณมาซึดะได้บอกว่ามันเหมือนกับพวกโปเกมอนพูดว่า “ภูมิภาคนี้หนาวมาก คราวนี้ฉันขออยู่บ้านแล้วกัน” และในส่วนของ Pokemon Home ทาง Game Freak ก็ได้มีคิดไว้ว่าจะเพิ่มระบบการเล่นต่างๆ เข้าไปด้วยเช่นกัน

คุณมาซึดะได้กล่าวว่า เขาคิดไว้แม้กระทั่วคอนเซปท์ที่จะนำโปเกมอนจาก Pokemon Home ไปเล่นในภาคสปินออฟต่างๆ ด้วย และเรื่องนี้จะถูกนำมาพิจารณาในอนาคตเช่นกัน

Pokemon Sword & Shield จะวางจำหน่ายสำหรับเครื่อง Nintendo Switch ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2019 นี้

Source: Siliconera