ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้นับได้ว่าเป็นเวลาดีๆ ของแฟนๆ ซีรีส์ก็อดซิลล่ากันเลย ตั้งแต่ภาพยนตร์ Shin Godzilla เมื่อ 2016 ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีไปอย่างล้นหลาม หรือฉบับอนิเมชั่นไตรภาคที่นำเสนอก็อดซิลล่าแนวใหม่ในช่วง 2017-2018 และล่าสุดที่พึ่งเข้าฉายในบ้านเรากันไปสดๆ กับ Godzilla: King of the Monsters ที่งานนี้แฟนๆ ที่ได้ไปชมกันแล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ายิ่งใหญ่และตรงใจสมกับที่รอคอยกันเลยทีเดียว

แต่ถึงแม้ช่วงนี้อาจจะเป็นขาขึ้นของเฟรนไชนส์นี้ที่แฟนๆ รอคอยกันมานาน แต่ในอีกด้านก็มีส่วนที่น่าเศร้าตามมาจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของการถ่ายทำหนังก็อดซิลล่าในช่วงที่ผ่านๆ มา นั่นก็เพราะว่าในปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปใช้สเปเชี่ยลเอฟเฟค และ CG เกือบทั้งหมด แต่เมื่อย้อนกลับไปในยุคเริ่มแรกของก็อดซิลล่านั้นหลายๆ คนคงจำกันได้ว่าต้นฉบับดั้งเดิม ราชาแห่งไคจูตัวนี้ไม่ได้มีชีวิตขึ้นมาด้วยเทคนิคการถ่ายทำเหล่านั้น แต่เป็นชุดยางที่มีคนสวมจริงๆ ในแบบสเกลเท่าตัวคนและถล่มตึกที่เป็นแบบจำลองกันจริงๆ

ทางสตูดิโอ Toho ผู้สร้างซีรีส์ก็อดซิลล่าขึ้นมานั้น ล่าสุดได้ตัดสินใจที่จะย้อนรำลึกความหลังกันเสียหน่อย โดยการสร้างวีดีโอฟุตเทจการถ่ายทำก็อดซิลล่าในแบบที่ใช้แพรคติคัลเอฟเฟค ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ภาพยนตร์ Godzilla: Final Wars ของเมื่อ 15 ปีก่อน

และนี่ก็จะไม่ใช่ฟุตเทจในแบบที่ตัวก็อดซิลล่าเกิดจาก CG แต่อย่างใดเพราะพวกเขาจะย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นด้วยการใช้ชุดยางที่มีคนสวมใส่จริงของก็อดซิลล่าในการถ่ายทำ และชุดยางที่จะสร้างขึ้นใหม่นี้ยังเป็นสร้างจากชุดต้นฉบับที่เป็นการเปิดตัวก็อดซิลล่าเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1954 อีกด้วย

โดยคลิปความยาวหนึ่งนาทีนี้เป็นการโฆษณาร่วมกับกาแฟกระป๋อง Boss ของ Suntory ที่ต้องถ่ายทำถึง 114 เทค รวมระยะเวลาในการถ่ายทำนานถึง 38 ชั่วโมง ด้วยทีมงานถึง 105 คนเพื่อสร้างองค์ประกอบต่างๆ ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นแบบจำลองตึกกว่า 90 ตึกเพื่อให้พี่ก็อดซิลล่าของเราได้ถล่ม โดยที่ทั้งหมดถูกออกแบบมาให้เข้ากับสไตล์ของโตเกียวในช่วงปี 1950

เบื้องหลังการถ่ายทำฟุตเทจตัวนี้

แต่ดาวเด่นของคลิปนี้กลับไม่ใช่ก็อดซิลล่า แต่คือชายผู้อยู่เบื้องหลังและเป็นดาราผู้ไม่ได้นำใบหน้าสู่จอภาพยนตร์ เพราะเขาคือ Nakajima Haruo สูทแอคเตอร์ผู้สวมใส่ชุดก็อดซิลล่ามานับครั้งไม่ถ้วนรวมไปถึงภาพยนตร์ภาคแรกเมื่อปี 1954 ด้วย ซึ่งในคลิปนี้จะแสดงให้เห็นว่ากว่าจะออกมาเป็นก็อดซิลล่าแบบที่เราเห็น ชายคนนี้ต้องผ่านความลำบากอะไรมาบ้าง

แม้ว่าบทบาทของก็อดซิลล่าอาจะเป็นการก้าวไปมาและพังทำลายตึก ซึ่งฟังดูก็เหมือนไม่น่าจะใช่งานหนัก แต่เขาต้องทำทั้งหมดนั่นขณะที่สวมชุดยางที่หนักถึง 100 กิโลกรัม และมีอุณหภูมิในชุดขณะถ่ายทำสูงถึง 60 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่ว่าจะต้องผ่านความยากลำบากแค่ไหน แต่สำหรับสมัยก่อนที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตนั้นชื่อและใบหน้าของ Nakajima เองก็ไม่ได้เป็นที่รู้จักในกลุ่มแฟนก็อดซิลล่าเท่าไหร่นัก แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นเขาก็ยังทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจลงไปในงานนี้อย่างเต็มที่ในงานแสดงของเขาเสมอ และเพื่อเป็นการแสดงความรู้สึกต่อความพยายามของเขาทาง Toho และ Suntory จึงได้มีการยิงอะตอมมิคเบรทหรือ ลมหายใจปรมาณู ของก็อดซิลล่าแทนการยิงสลุตทำความเคารพความเหนื่อยยากที่ผ่านมาของเขาอีกด้วย

แม้อาจจะเป็นเรื่องเศร้าที่คุณ Nakajima นั้นเสียชีวิตลงไปตั้งแต่เมื่อปี 2017 ทำให้ในคลิปนี้คนที่เราเห็นสวมชุดก็อดซิลล่าไม่ใช่ตัวเขาเอง แต่ก็ใช้นักแสดงแทน แสดงเป็นตัวเขาเมื่อครั้งวัยหนุ่ม เพราะงั้นเมื่อคุณได้ไปดูการปะทะกันอันดุเดือดของเหล่าไคจูใน Godzilla: King of the Monsters ในแบบเอฟเฟคอลังการ ก็อย่าลืมที่จะแบ่งเวลาสักนิดมาหวนรำลึกถึงชายคนหนึ่งที่ได้นำก็อดซิลล่าให้โลดแล่นเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้ แม้ผู้ชมจะไม่ได้เป็นเห็นหน้าของเขาเลยก็ตาม

Source: YouTube/サントリー公式チャンネル(SUNTORY)via Soranews24