ให้การปราบผีในบ้านของคุณเป็นเรื่องง่าย ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเรื่องราวเล่าขานเกี่ยวกับผีสางมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของเหล่าโยไค (วิญญาณ) ที่เล่ากันมาตั้งแต่อดีต ว่าพวกมันยังคงอาศัยอยู่ร่วมกับสังคมมนุษย์ทุกยุคทุกสมัย หากเคยชมภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนวสยองขวัญ จะเห็นได้ทันทีเลยว่าพอตะวันลับขอบฟ้าเมื่อใด แม้แต่ในเมืองก็เป็นสถานที่ที่ชวนให้เสียวสันหลังได้ง่าย ๆ จนถึงกับอยากเปิดไฟนอน แม้จะอาศัยอยู่ในบ้านเล็ก ๆ กลางเมืองใหญ่อย่างโตเกียวก็ตามที

แต่ถ้าบ้านถูกผีสิงล่ะ? เช่นจู่ ๆ ประตูก็ปิดเปิดเองแม้ไม่มีลม ไฟติดดับเองโดยไม่มีใครไปเล่นสวิทช์ หรือจะเป็นเสียงโหยหวนกลางดึก จะทำอย่างไร? จะเรียกเทพเจ้าสายฟ้าที่ตอนนี้ไปรับบทเป็นจารชนชุดสูทมาช่วยกันปราบผี ก็เป็นได้แค่เพียงฝันกลางวัน แต่ผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @shinukosan ที่บอกว่าเจ้าตัวอาศัยอยู่ในบ้านที่มีผีสิงนั้น ก็สามารถกำจัดผีได้ด้วยอะไรที่ไม่พิสดารนักสำหรับยุคนี้ “เครื่องฟอกอากาศ” นั่นเอง

“แมนชันที่ฉันอาศัยอยู่นี้ ตอนย้ายมาใหม่ ๆ ก็มีเรื่องประหลาดขึ้นจนกลัวอยู่หลายครั้ง แต่พอซื้อเครื่อง Plasmacluster มาก็หายเป็นปลิดทิ้ง พอไปค้นดูก็รู้ว่าผีนั้นเหมือนกับพลาสมา ฉะนั้นเครื่อฟอกอากาศที่จัดการได้ทั้งกับอากาศและผีได้เนี่ย มันสุดยอดไปเลยว่าไหม…?”

จากทวิตดังกล่าวพออนุมานได้ว่าคุณ @shinukosan นั้นไม่รู้วิธีการใช้เครื่องฟอกอากาศรุ่นเก่า ๆ ซึ่งที่เธอใช้อยู่เครื่องฟอกอากาศยี่ห้อ Sharp Plasmacluster ที่ปล่อยพลาสมาที่บรรจุประจุบวกและลบเอาไว้ เพื่อทำความสะอาดอากาศด้วยการทำให้อนุภาคของฝุ่น ไวรัส สารก่อภูมิแพ้ ฯลฯ ถูกดักจับเอาไว้ได้

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับผี? แม้เราจะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วคุณ @shinukosan ไปค้นคว้าเจออะไรเข้าเกี่ยวกับ “พลาสมา” จากอินเตอร์เน็ต แต่สิ่งที่เธอกล่าวถึงนั้นอาจจะเป็น “เอ็กโตพลาซึม” ซึ่งเป็นสิ่งที่นิยายชุดเรื่อง “Covert Response Youth Paranormal Team (CRYPT)” ให้จำกัดความว่าเป็นวิญญาณที่อาศัยอยู่ในรูปของหมอกควัน

คุณ @shinukosan ไม่ได้อธิบายว่าพลาสมาจาก Plasmacluster นั้นทำอะไรกับผีที่เชื่อว่าเป็นพลาสมาเหมือนกัน ฉะนั้นจึงไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเครื่องฟอกอากาศบ้างหากดูดวิญญาณเข้าไป บางทีประจุบวกและลบอาจจะส่งผลต่อวิญญาณก็ได้? หรือเปลี่ยนสภาพผีให้เป็นอากาศ เลยไม่มีพลังงานมาปรากฏตัว

ไม่ว่าจะมีเรื่อลี้ลับพิศวงอะไรอยู่หลังเรื่องนี้ แต่คุณ @shinukosan ก็เชื่อว่า Plasmacluster นั้นช่วยจัดการผีให้กับเธอจริง ๆ ไปเสียแล้ว ชาวเน็ตทราบเรื่องนี้ก็มีความเห็นหลากหลาย เช่น

“ถ้าบริษัทที่ทำเกมผีได้ยินเสียงประหลาด ๆ ในออฟฟิศ ก็แค่หันมาใช้เครื่องฟอกอากาศ เห็นไหมเรื่องอากาศน่ะสำคัญนะ”
“เมื่อวานไฟที่ห้องนอนฉันมันติด ๆ ดับ ๆ ไปเอง นอนไม่หลับเลย สงสัยต้องซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้บ้างแล้วล่ะ”
“แม้แต่ในอดีต เขาก็ไล่ผีกันด้วยเกลือและเหล้า ที่บางส่วนมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ฉะนั้นพวกเราในยุคเรวะ ก็สามารถใช้เครื่องมือไฮเทคนี้จัดการกับผีได้”
“จะบอกว่าไอ้เครื่องนี้มันกำจัดผีได้? บ้าไปแล้ว”
“บางทีบรรยากาศอาจจะไม่ดีก็ได้ ลองค้นประวัติดูว่าห้องนี้เคยมีคนตายหรือมีอุบัติเหตุหรือเปล่า เขาอาจจะอาศัยอยู่ด้วยกันในรูปแบบวิญญาณก็ได้นะ”

แม้จะไม่ใช่ทุกคนที่เชื่อว่าเครื่องฟอกอากาศนี้จะจัดการกับวิญญาณได้จริง แต่ก็ดูท่าทางจะแค่รับรู้ไว้เฉย ๆ ว่ามีคนทำแบบนี้ได้ด้วยเหมือนกัน นับเป็นเรื่องราวที่แปลก ๆ อีกเรื่องหนึ่งบนโลกใบนี้

ปล.ถามว่าข่าวนี้เกี่ยวอะไรกับพี่คริสเฮมหรือไม่? ก็ไม่ แค่การปราบผีด้วยเครื่องดูดอากาศ มันทำให้นึกถึงหนัง Ghostbusters (2016) ที่แกเคยเล่น ประกอบกับช่วงนี้ภาพยนตร์ MIB ภาคใหม่กำลังเข้าโรง เลยขอหยิกนิดนึง

Source: Twitter/@shinukosan via SoraNews24