เกร็ดเล็กๆ จากอดีตผู้ถูกสัมภาษณ์โดยปู่มิยาซากิ ว่าทำยังไงคุณถึงจะได้งานกับสตูดิโอ Ghibli

1,183 views

มิยาซากิ ฮายาโอะ ผู้กำกับและผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ Ghibli นั้นเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ได้รับความนับถือและมีชื่อเสียงมากคนหนึ่งของวงการอนิเมะ กับผลงานอนิเมะอันโด่งดังที่สร้างชื่อมาให้กับสตูดิโอแห่งนี้มานักต่อนัก

และจากการที่ก่อนหน้านี้ที่สตูดิโอเองก็ได้มีการเปิดรับทีมงานสมัครทีมงานใหม่ เพื่อมาร่วมสร้างผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องใหม่ของผกก. มิยาซากิ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการพูดถึงเรื่องราวหนึ่ง ที่เกิดขึ้นในการสัมภาษณ์เข้าทำงานกับทางสตูดิโอ

โดยเรื่องนี้ได้ถูกพูดขึ้นมาในงานอีเวนท์ที่สถานฑูตฟินแลนด์ในกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ผกก. อนิเมะอย่างคุณอิโตโซะ เคนจิ ได้มาเปิดตัวโปรเจคภาพยนตร์ใหม่ของ Santa Company x Coluboccoro

ซึ่งคุณอิโตโซะเองก็เป็นคนหนึ่งที่ร่วมทำงานกับผกก. มิยาซากิที่สตูดิโอ Ghibli โดยเขาได้เล่าย้อนไปถึงเมื่อครั้งที่เขาได้สมัครเข้าทำมาทำงานและได้มาสัมภาษณ์งานที่สตูดิโอนี้ ซึ่งในตอนนั้นเขาพึ่งจะอายุได้ 19 ปีเท่านั้น โดยผู้ที่เข้ามาสัมภาษณ์เขาในตอนนั้นก็คือ คุณมิยาซากิ, โปรดิวเซอร์ของ Ghibli และ คุณสุซุกิ โทชิโอะผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโออีกคน และด้วยความที่สำหรับคุณอิโตโซะในตอนนั้นคนเหล่านี้คือคนที่เขาเพียงได้เคยเห็นในทีวีเท่านั้น การได้มาพบตัวจริงตรงหน้าทำให้เขารู้สึกกังวลใจและตรึงเครียดมาก

และเพื่อให้บรรยากาศในห้องดูเครียดน้อยลง คุณมิยาซากิจึงได้ถามผู้สมัครหญิงคนหนึ่งว่าหนังเรื่องอะไรที่เธอได้ไปดูมาในช่วงไม่นานนี้ และพอเธอตอบกลับมาว่าเธอได้ชม My Neighbot Totoro และสะสมสินค้าเกี่ยวกับโทโทโร่มานานมากแล้ว คุณมิยาซากิจึงได้ตอบกลับไปว่า “ผมดีใจที่ได้ยินคุณตอบแบบนั้น แต่โดยส่วนตัวแล้วผมไม่คิดว่าโทโทโร่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ดูน่ารักเท่าไหร่”

จากที่คุณอิโตโซะเล่ามานั้น คุณมิยาซิยังได้พูดต่ออีกว่า “เขาเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัว เขาเป็นสัตว์กินเนื้อและเหตุผลเดียวที่เขาไม่จับเมย์และซัทสึกิกินก็เพราะยังไม่หิว”

หลังจากนั้นผู้สมัครคนนั้นก็บอกว่าเธอช็อคไปเลยที่ได้ยินแบบนั้น จากนั้นคุณมิยาซากิก็ได้ถามผู้สมัครคนอื่นๆ ว่าพวกเขาคิดยังไงกับการเปิดเผยเรื่องนี้ของเขา

ผู้สมัครแต่ละคนก็ได้ตอบคำถามนั้นทีละคนก็โดยส่วนใหญ่ก็จะแสดงความคิดเห็นออกมาในเชิงบวกอย่าง “นั่นมันดูน่าสนใจมาก” ซึ่งในวันนั้นคุณอิโตโซะก็พึ่งจะได้นำวีดีโอ My Neighbor Totoro มาดูอีกครั้งก่อนที่จะมาเข้าสัมภาษณ์ และเมื่อถึงตาของเขา เขาก็จับได้ขึ้นมาว่าในซีนหนึ่งเขาเห็นฟันกรามในปากของโทโทโร่

ซึ่งฟันกรามนั้นใหญ่มาก แต่เป็นฟันที่ค่อนข้างจะเรียบและดูไม่คมนักอยู่ที่ด้านในของปาก ซึ่งเป็นลักษณะฟันของสัตว์กินพืชซึ่ง ไม่เหมือนกับในสัตว์กินเนื้อเพราะการที่จะเคี้ยวพืชได้ดีพวกมันต้องค่อยๆ บดพืชเหล่านั้นไปพร้อมๆ กับการเคี้ยว นั้นแปลว่าโทโทโร่ไม่มีทางเป็นสัตว์กินเนื้อ เขาจึงได้จอบคุณมิยาซากิไปว่า “เขาเป็นสัตว์กินพืชไม่ใช่เหรอครับ?”

ซึ่งหลังจากได้ยินคำตอบนั้นคุณมิยาซากิก็ได้ยิ้มออกมา และหลังจากการให้สัมภาษณ์ในครั้งนั้น คุณอิโตโซะก็กลายเป็นเพียงคนเดียวที่ได้งานกับทางสตูดิโอในครั้งนั้น

และหลังจากนั้นคุณอิโตโวะก็ได้ไปถามกับผกก. มิยาซากิว่าทำไมเขาถึงได้เลือกถามคำถามหลอกแบบนั้นในการให้สัมภาษณ์ ซึ่งก็ได้คำตอบกลับมาว่า “ผู้คนที่สร้างสื่อบันเทิงขึ้น ไม่ควรที่จะยอมรับคำพูดของคนอื่นในทันที กระบวนการคิดนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ”

คำแนะนำอันแสนหลักแหลมนี้ยังคงอยู่ในใจของคุณอิโตโซะเสมอ ตลอดตั้งแต่ที่เขาได้เริ่มต้นไต่เต้าขึ้นในอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงมาจนถึงทุกวันนี้ จนในตอนนี้ผู้กำกับอนิเมะวัย 41 ปี จากฮิโรชิม่าคนนี้ได้ก่อตั้งสตูดิโอของตัวเองขึ้นมาในชื่อ Kenji Studio ซึ่งกำลังจะมีการฉายฉบับเพิ่มเนื้อหาของอนิเมะสั้น Santa Company ที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วญี่ปุ่นในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

โดย Santa Company: Christmas no Himitsu ที่กำลังจะเข้าฉายนี้เป็นฉลองครบรอบ 100 ปีความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-ฟินแลนด์ และได้มีการปล่อยตัวอย่างออกมาให้ได้ชมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

เพราะอย่างนี้หากคุณอยากที่จะลองเข้าสมัครงานกับสตูดิโอ Ghibli หรือสตูดิโอไหนๆ ก็จงอย่ากลัวที่จะแสดงความคิดที่แตกต่างของตัวเองออกมา ในการตอบคำถามระหว่างให้สัมภาษณ์

และไหนๆ แล้วก็มาลองทำการบ้านก่อนไปสัมภาษณ์กับศาสตร์การวาด Perspective นอกหลักการของสตูดิโอ Ghibli เป็นการเตรียมตัวกันได้

Sources: Livedoor News via Soranews24