นี่คือเรื่องราวของกลุ่มไอดอลหน้าใหม่ที่ยังไม่มีแม้แต่ชื่อวง ที่เริ่มต้นด้วยการมาสายของ Sara หนึ่งในสามชิกของวงเพราะเธอไปช่วยนำทางให้หญิงสาวที่กำลังหลงทางและกำลังจะไปบริจาคเลือด

และด้วยเรื่องราวนั้นก็ทำให้ผู้จัดการวงเกิดปิ๊งไอเดียชื่อวงขึ้นมาในชื่อวงว่า KKT21 หรือ Kenketsu (บริจาคเลือด) แห่งศตวรรษที่ 21

ถ้าดูคลิปนี้แล้วคุณรู้สึกว่างานแอนิเมชั่นดูไม่หวือหวาเท่าไหร่ก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะผลงานชิ้นนี้ไม่ใช่อนิเมะใหม่จากไหนแต่เป็นผลงานจากกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่น เพื่อเชิญชวนให้ผู้คนในช่วงอายุ 20 ปีกว่าและวัยรุ่นหันมาสนใจการบริจาคเลือดกัน แถมยังมีสอนเกล็ดเล็กอย่างการบอกสมาชิกวงที่อายุไม่ถึง 15 ว่าต้องรอให้ถึงอายุ 16 ปีก่อนถึงจะบริจาคเลือดได้

แต่อายุไม่ถึงก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะไม่เสียน้ำตาให้กับจดหมายขอบคุณจากผู้ได้รับการบริจาคเลือด

หลังจากที่ได้ชื่อวงไปแล้วสิ่งที่เราได้เห็นต่อไปในคลิปนี้ก็ไม่ใช่การซ้อมเต้นหรือร้องเพลงตามแบบฉบับไอดอลสักเท่าไหร่ เพราะพวกเธอจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของเลือดกันแทน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการที่วิทยาศาสตร์ในปัจจุบันยังไม่สามารถสังเคราะห์เลือดขึ้นมาได้ หรือการที่เลือดที่ได้รับบริจาคมาจะมีอายุในการเก็บรักษาที่ไม่นานนักทำให้จำเป็นต้องมีอาสาสมัครที่มาบริจาคอยู่เรื่อยๆ และยังมีการพูดถึงเซิร์จเอนจิ้นที่สร้างมาเพื่อนำทางผู้บริจาคไปสู่สถานรับบริจาคเลือดใกล้บ้านได้อีกด้วย

ถึงแม้ว่าผลงานชุดนี้จะออกมาเป็นคลิปสั้นๆ แค่เพียง 5 นาทีครึ่งแต่ทางกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่นก็ยังไม่ลืมที่จะใส่สิ่งจำเป็นในฐานะของไอดอลให้กับสาวๆ KKT21 ไปด้วยนั้นก็คือเพลงเปิดตัวในชื่อเพลงว่า A-B-O-AB! -Ima no Kimi ni Dekiru Koto-” หรือแปลได้ว่า A-B-O-AB! สิ่งที่คุณเองก็ทำได้ในตอนนี้

แม้ว่าสาวๆ KKT21 อาจจะไม่ได้เต้นพริ้ว หรือร้องเพลงออกมาได้สมบูรณ์แบบ แต่นั้นก็อาจจะถือได้ว่าเป็นแบบฉบับของไอดอลญี่ปุ่นที่อาจจะเริ่มจากความไม่สมบูรณ์แบบเช่นกัน แต่อย่างน้อยก็หวังว่าคลิปนี้จะทำให้เป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่นในการดึงดูดผู้คนให้กันมาบริจาคเลือดกันมากขึ้นประสบความสำเร็จไปได้อย่างที่หวัง

Source: YouTube/MHLWchannel via Soranews24