Photo by PIXABAY

ในประเทศไทยเองเราก็อาจจะเคยเห็นกันบ้างกับผู้ชอบฟังเพลงที่ดูจะมีจิตใจอยากเผื่อแผ่สไตล์ดนตรีของตนเองให้ชาวโลกรับรู้เป็นเพื่อน ก็เลยเป็นเสียงหูฟังเต็มสูบชนิดว่าเสียงทะลุออกมาภายนอกกันไปเลย แต่ถ้าคุณไปทำแบบนั้นที่ญี่ปุ่นคุณอาจจะต้องระวังตัวมากกว่าที่คิด

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ชายชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งได้ตกลงไปบนรางรถไฟ หลังจากที่เขาถูกผลักลงมาจากชานชะลาโดยผู้โดยสารอีกลายที่ไม่พอใจต่อเสียงเพลงดังสนั่นที่ออกมาจากหูฟังของเขา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่สถานีชิกาซากิในจังหวัดคานางาวะ โดยสื่อญี่ปุ่นได้รายงานว่าชายวัย 40 ปีที่เป็นผู้ก่อเหตุมีความไม่พอใจต่อผู้โดยสารายนี้เพราะเสียงเพลงที่ดังมากของเขา จึงเป็นเหตุให้ตัดสินใจผลักชายคนนี้ลงบนรางรถไฟหลังจากที่ทั้งสองต่างเดินทางมาถึงสถานี ทำให้ชายวัย 30 ปีคนนี้ตกลงจากชานชะลาไปบนรางรถไฟ โดยที่เขาได้ให้ปากคำว่าเขาพยายามที่จะปีนกลับขึ้นมาบนชานชะลาแต่ก็ถูกถีบเข้าเต็มๆ หน้าอีกหลายครั้ง ทำให้มีบาดแผลฟกช้ำหลายจุดบนตัว

มีรายงานว่าผู้ก่อเหตุต้องการที่จะ “สั่งสอนชายคนนี้” ถึงพฤติกรรมที่ไม่รู้จักนึกถึงผู้อื่นของเขา และได้อ้างว่าชายคนนี้เป็นฝ่าย “หาเรื่องเขาก่อน” โดยที่เขาได้ยอมรับว่าได้ผลักไหล่ของชายคนนี้ด้วยทั้งสองมือจริงๆ แต่ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า “ตั้งใจโยนเขาลงไปบนรางรถไฟ” เพราะว่าเขาไม่ได้คิดว่าชายคนนี้จะตกลงจากชานชะลา

อย่างไรก็ตามทางตำรวจได้ยืนยันแล้วว่าพร้อมร่องรอยการบาดเจ็บที่ตัวผู้เคราะห์ร้ายจริงๆ และจะเดินหน้าสืบสวนเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ต่อไป

สำหรับในส่วนของมารยาทบนรถไฟในญี่ปุ่นนั้นก็มีอยู่หลายอย่างเลยทีเดียวซึ่งหลายครั้งนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้มารยาทเหล่านี้เองก็ไปแสดงกิริยาเหล่านี้ไม่น้อยเลยทีเดียวทั้ง การแสดงพฤติกรรมที่เป็นการรบกวนผู้อื่นเช่นการเปิดเพลงเสียงดัง ซึ่งแม้แต่บนเว็บไซต์ของ Japan Rail Pass เองก็มีการเตือนเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ โดยมีการแจ้งไว้ว่าผู้โดยสารจะต้องเปิดโทรศัพท์ในโหมดสั่น และงดการคุยโทรศัพท์บนรถไฟ เนื่องจากถือเป็นมารยาทที่ไม่ดีขณะโดยสารรถไฟ รวมไปถึงการพูดคุยเสียงดังก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเช่นกัน

Source: asiaone