จังหวัด Kumamoto พยายามดัน Kumamon ให้วิ่งคบเพลิง Tokyo Olympic

1,672 views

เราไม่จำเป็นต้องบอกถึงความนิยมของ Kumamon มาสคอตสุดฮิตจากจังหวัด Kumamoto ที่ออกรายกายและออกสินค้ามากมายไปทั่วโลก ซึ่งไม่ใช่เพราะแค่ดีไซน์ของมันแต่ว่ายังรวมไปถึงความสามารถของมันที่เหนือเกินกว่ามาสคอตแบบปกติทั่วไป

และเพราะความสามารถอันสุดโต่งของมัน เลยทำให้มีความคิดว่าเจ้าหมี Kumamoto จะสามารถมาวิ่งส่งคบเพลิงในมหกรรมกีฬา Tokyo Olympics 2020 ได้หรือไม่ ซึ่งจุดนี้มีการพูดคุยกันระหว่างทางจังหวัด Kumamoto และผู้จัดงาน Olympic และได้ให้ความเห็นว่า “เป็นไปได้ยาก เพราะ Kumamon มันไม่ใช่มนุษย์”

หาก Kumamon เป็นมนุษย์อาจมีรูปร่างแบบนี้ก็ได้

ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องนี้เพราะกฏการวิ่งคบเพลิงที่กำหนดโดยทาง Olympic มีมากมาย โดยหนึ่งในนั้นคือผู้ที่มีคุณสมบัติที่จะวิ่งคบเพลิงใน Tokyo Olympics 2020 จะต้องเกิดก่อนวันที่ 1 เมษายน 2008 แต่ว่าเจ้าหมี Kumamon ไม่มีแม้กระทั้งวันเกิด ซึ่งก็เป็นปัญหาในการสมัครแล้ว

ยิ่งกว่านั้นในกฏจะระบุว่านักวิ่งคบเพลิงต้องมีความสามารถในการพาคบเพลิงไปกับตัวเองได้อย่างปลอดภัย ซึ่งหากมาดูวีรกรรมของ Kumamon ที่ผ่านมา ให้คลิปที่เราลงนี้อธิบายจะดีกว่า

สุดท้ายเรื่องใหญ่อีกเรื่องหนึ่งคือชุดของ Kumamon ทำจากวัสดุที่ติดไฟได้ง่าย ซึ่งทำให้การวิ่งคบเพลิงของมันอาจเสี่ยงอันตรายอย่างมากหากไม่ระมัดระวัง และอาจจะทำให้ IOC (คณะกรรมการโอลิมปิกสากล) เพิ่มกฏห้ามสวมชุดในการวิ่งคบเพลิงเข้าไปก็ได้

คลิปข่าวการพยายามให้ Kumamon เป็นนักวิ่งคบเพลิง Olympic

สำหรับสาเหตุที่มีการพยายามให้ Kumamon มาเป็นนักวิ่งคบเพลิงมีอะไรมากกว่าที่หลาย ๆ คนคิดเอาไว้ เพราะมันสื่อถึงความไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของเขาในการช่วยให้กำลังใจคนในจังหวัด Kumamoto เพื่อผ่านพ้นเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2016 ซึ่งเสมือนการให้เกียรติเขานั่นเอง

อย่างไรก็ตามเรายังไม่ทราบว่าทาง IOC จะยอมให้ Kumamon มาเป็นนักวิ่งคบเพลิงหรือไม่ คงต้องรอเวลาและการเจรจาให้ถึงขั้นตอนสุดท้ายเราถึงจะทราบกัน

Source : TV Asahi News via soranews24