ด้วยความผสมผสานของวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของทั้งวัฒนธรรมดั้งเดิม และวัฒนธรรมสมัยใหม่ ทำให้ญี่ปุ่นนับเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความน่าสนใจมากประเทศหนึ่งในโลก จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นจะมีความภาคภูมิในฐานะประชากรญี่ปุ่นเช่นนี้

แล้วสำหรับคนรุ่นใหม่ล่ะ พวกเขามีความรู้สึกอย่างไรบ้างกับการไต่เต้าสู่ระดับโลกของญี่ปุ่นกัน

และเพื่อหาคำตอบนี้ ทางองค์กรการกุศลอย่าง Nippon Foundation จึงได้จัดทำแบบสำรวจจากวัยรุ่นในช่วงอายุ 17-19 ปี 10,000 คน เพื่อให้ความกระจ่างแก่คำถามนี้ด้วยหัวข้อที่หลากหลาย บางทีสิ่งที่น่าสนใจที่สุดคงจะเป็นคำถามหลายข้อที่ถามถึงพวกเขาในภาพรวมว่า “คิดยังไงกับประเทศญี่ปุ่น”

ท่ามกลางสารพัดเหตุผลของผู้ที่คิดว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นเจ๋งนั้น มีประมาณครึ่งหนึ่งที่ให้เหตุผลว่าเพราะประเทศนี้สงบสุข ปราศจากความขัดแย้ง ทำให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตประจำวัน อิ่มเอิบกับมื้ออาหารได้อย่างสงบสุข เหตุผลอื่นๆ ก็อย่างเช่น ความปลอดภัย คุณภาพน้ำที่ดี และมาตรการการรับมือกับไข้หวัดใหญ่ที่ดีเยี่ยม และก็มีอีกไม่น้อยที่ให้เหตุผลเป็นวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงเหตุผลที่เห็นได้ชัดอย่างอาหารอร่อยมาก

โดยจากผลสำรวจนั้นมีเพียง 6.7% เท่านั้นที่ไม่ชอบญี่ปุ่น บ้างก็ให้เหตุผลเป็นความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจ, การกดขี่ทางเพศ, การเพิ่มขึ้นของ Black Company (บริษัทที่ใช้งานลูกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม) และความยากในเรื่องของปัจจัยความเป็นอยู่

และเมื่อถามถึงสิ่งที่คิดว่าเป็นที่รู้จักดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่นนั้นคืออะไร 5 อันดับแรกก็เป็นตามนี้

ด้วยการเกิดขึ้นของอนิเมะอันโด่งดังอย่าง One Piece หรือ Dragon Ball ทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่ได้มอบความบันเทิงให้แก่โลกด้วยผลงานอนิเมะที่ยอดเยี่ยมมากมาย

และวัยรุ่นในปัจจุบันของญี่ปุ่นเองก็เข้าใจถึงข้อบกพร่องของญี่ปุ่นเป็นอย่างดีเองเช่นกัน

ความไม่เท่าเทียมทางเพศนั้นนับได้ว่ายังคงเป็นปัญหาที่เห็นได้ชัดเจนในประเทศญี่ปุ่น อย่างเช่นการที่ผู้ชายมักจะมีโอกาสในอาชีพการงาน ได้งานในตำแหน่งที่สูงกว่าผู้หญิง

โดยการสำรวจครั้งนี้ของ Nippon Foundation ครั้งที่ 14 ซึ่งพยายามจะหาคำตอบว่าความสนใจของวัยรุ่นญี่ปุ่นที่มีต่อประเทศอื่น ๆ

อย่างเช่นคำถามที่ว่าพวกเขาอยากที่ย้ายไปอยู่ต่างประเทศในอนาคตหรือไม่

ซึ่งการที่ได้ผลตอบรับมาว่ามีมากกว่าครึ่งที่สนใจจะออกไปผจญโลกกว้างนอกประเทศนั้น ก็นับเป็นคำตอบที่อุ่นใจไม่น้อย

และสำหรับกลุ่มคนที่บอกว่าอยากจะไปอาศัยอยู่นอกญี่ปุ่นนี่คือเหตุผล 5 อันดับแรก

นักเรียนญี่ปุ่นนั้นมักจะได้มีโอกาสที่จะสัมผัสกับวัฒนธรรมจากต่างประเทศตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นเด็ก ซึ่งมักจะมาจากอาจารย์สอนภาษาต่างประเทศที่มักจะแนะนำให้นักเรียนได้ทำความรู้จักกับประเทศอื่นๆ

และในส่วนของผู้ที่ไม่สนใจเองก็มีเหตุผลที่สมเหตุสมผลเช่นกัน

เมื่อคุณเคยชินกับร้านสะดวกซื้อที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง รถไฟที่มาตรงเวลาเสมอ ความสะอาด และอัตราการเกิดอาชญากรรมที่น้อย ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการถึงตัวเองที่ไปอาศัยอยู่ในประเทศอื่น ๆ

การสำรวจข้อมูลของ Nippon Foundation นี้มีวัตถุประสงค์ที่จะดูว่าวัยรุ่นในปัจจุบันมีความสนใจในประเทศของพวกเขามากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็เป็นผลลัพธ์ที่น่าอุ่นใจที่ได้เห็นว่าวัยรุ่นญี่ปุ่นในปัจจุบันมีความเข้าใจถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของประเทศตัวเองเป็นอย่างดี รวมไปถึงการที่มีวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยที่ไม่คิดปิดกั้นตัวเองไว้แค่ในประเทศตัวเองและต้องการจะไปเห็นว่าต่างประเทศเขาเป็นอย่างไรบ้าง ด้วยตาของตนเอง

Source: Nippon Foundation via Soranews24