เมื่อไม่นานมานี้คุณโนดะ โยจิโร่ นักร้องนำ นักแต่งเพลง และมือกีต้าร์ของวง RADWIMPS ได้ออกมาสร้างความปั่นป่วนให้แก่โลกออนไลน์ ด้วยการโพสทวีตวิพากษ์วิจารณ์การที่รัฐบาลนำเงินภาษีกว่าล้านล้านเยนไปใช้ในการจัดซื้อเครื่องบินรบ Martin F-35 จากสหรัฐอเมริกา

โดยทวีตนี้ได้ถูกโพสท์ลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีใจความแปลออกมาได้ว่า “จากที่ประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างญี่ปุ่นและอเมริกา ได้มีการตัดสินใจแล้วว่าญี่ปุ่นจะจัดซื้อเครื่องบินรบ F-35 105 ลำจากอเมริกา ซึ่งคิดเป็นมูลค่ามากกว่าล้านล้านเยน ผมขอตั้งข้อสงสัยว่าสำหรับประเทศที่ห้ามก่อสงครามอย่างถาวรแห่งนี้ มีความจำเป็นใดที่จะต้องครอบครองเครื่องบินรบภายใต้นามของกองกำลังป้องกันตนเอง ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้อัตราภาษีก็จะขึ้นเป็น 10% มันช่างมีหลายอย่างที่ผมไม่อาจกล้ำกลืนฝืนทนไปได้”

ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศออกมาเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาว่าพวกเขาจะจัดซื้อเครื่องบินรบ F-35 จำนวน 105 ลำจากอเมริกา และคำแถลงนี้ได้ถูกนำมากล่าวย้ำในการประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างญี่ปุ่นและอเมริกาที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายกอาเบะ ชินโซ ได้เข้าพบกับประธานธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างการมาเยือนประเทศญี่ปุ่น

ย้อนไปสักนิดเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีเหตุการณ์ที่เครื่องบินขับไล่ F-35A ในการครอบครองของกองกำลังป้องการตนเองทางอากาศแห่งประเทศญี่ปุ่น (JSDF) ได้ประสบปัญหาเครื่องตก และเข้าชนที่จังหวัดอาโอโมริ โดยยังไม่สามารถหาตัวนักบินได้ ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้กล่าวว่าเหตุเครื่องบินตกในครั้งนี้จะไม่มีผลต่อแผนการจัดซื้อเครื่องบินชุดใหม่จากอเมริกา

เครื่องบิน F-35 นั้นมีมูลค่าโครงการมากกว่า 4.28 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้นี่เป็นแผนการพัฒนาอาวุธที่มูลค่าสูงสุดของเพนตากอน โดนแผนการนี้มีประวัติการดีเลย์และจุดบกพร่องมาตลอด และปี 2018 ได้มีเหตุเครื่องบิน F-35B ของนาวิกโยธินสหรัฐตก ซึ่งในภายหลังผู้ตรวจสอบของรัฐสภาได้พบว่าเหตุการณ์นี้มีสาเหตุมาจากความบกพร่องในการผลิตท่อเชื้อเพลิง ซึ่งสร้างโดยผู้รับเหมาของ United Technologies อย่างไรก็ตามเครื่องบินรุ่นนี้ก็ยังคงถูกจำหน่ายให้แก่พันธมิตรของกองทัพสหรัฐทั้ง สหราชอาณาจักร, อิตาลี, ออสเตรเลีย และตุรกี โดยทางกระทรวงกลาโหมของประเทศเยอรมันได้ระบุไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ว่าจะไม่มีการจัดซื้อเครื่องบินรุ่น F-35

ซึ่งหลังจากที่โพสไปแล้ว ทวิตของโนดะก็ต้องเจอกับปัญหาที่มาพร้อมกับกระแสตีกลับ ซึ่งหลาย ๆ ความเห็นตอบกลับยอดนิยมบอกว่าการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ที่ล้ำสมัยนั้นเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อปกป้องญี่ปุ่น และอีกหลาย ๆ ความเห็นเองก็ชี้ให้เห็นอีกว่าสื่อญี่ปุ่นมีการนำเสนอที่คลาดเคลื่อน เพราะว่าข้อตกลงการจัดซื้อนี่มีการตกลงเป็นทีเรียบร้อยมาตั้งแต่หลายเดือนก่อนแล้ว โดยมีจุดประสงค์เพื่อชดเชยความล้าสมัยของเทคโลยีทางทหารของญี่ปุ่น

แม้ว่าญี่ปุ่นจะถูกประกาศให้เป็นประเทศที่ห้ามก่อสงครามต่อประเทศอื่นๆ มาตั้งแต่ปี 1947 แต่ญี่ปุ่นเองก็ยังมีการดูแลกำลังทางทหารในรูปของกองกำลังป้องกันตนเองอยู่เสมอ โดยที่มีบทบาทหลักในส่วนที่ไม่ใช่การสู้รบและเป็นภารกิจเพื่อรักษาสันติภาพ และรับมือกับภัยพิบัติ โดยตามข้อมูลของสถาบันวิจัยสันติภาพนานาชาติสตอกโฮล์มได้ระบุไว้ว่าญี่ปุ่นใช้งบประมาณ 4.66 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเพื่อการทหารในปี 2018 ซึ่งนับเป็นประเทศผู้ใช้จ่ายเพื่อการทหารสูงสุดเป็นอันดับ 9

Source: Yoji Noda’s Twitter account via ANN