เมื่อสมัยก่อนนั้นสถานะการเป็นโอตาคุมักถูกพ่วงมาด้วยสถานะการเป็นคนโสด แต่ในปัจจุบันนี้มันได้เปลี่ยนไปแล้ว ด้วยความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นของตลาดโอตาคุทำให้เหล่าผู้ชื่นชอบอนิเมะทั้งหลายเป็นที่ยอมรับมากขึ้นเมื่อเทียบกับในสมัยก่อนของญี่ปุ่น และนั้นเองก็ทำให้โอตาคุมีโอกาสที่จะหาแฟนเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

แต่มันก็มีอยู่คำถามหนึ่งเหมือนกันว่า ไม่ใช่ว่าโอตาคุจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของโอตาคุด้วยกันเองอย่างนั้นหรือ? ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อว่า @9harunasubi9 ที่ตัวเขาเองก็เป็นโอตาคุคนหนึ่งเช่นกัน ได้ทวีตแชร์ความคิดของเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นรวมข้อดีและข้อเสียเกี่ยวกับการที่โอตาคุจะมีแฟนเป็นโอตาคุด้วยกันเอง

ข้อดีของการเดทกับโอตาคุด้วยกันเอง

  • คุณจะมีเรื่องให้พูดคุยด้วยกันเสมอ
  • คุณไม่ต้องห่วงเรื่องที่ว่าเขาหรือเธอจะมาเห็นห้องพักของคุณเอง
  • คุณสามารถสนุกไปกับการเดทที่บ้านได้ ต่อให้นั่นจะเป็นเวลานานถึงสามวันก็ตาม
  • คุณสามารถร้องเพลงอนิเมะเวลาไปคาราโอเกะด้วยกันได้
  • คุณสามารถที่จะแสดงความรักให้แก่ตัวละคร 2D ที่ชื่นชอบออกมาได้เหมือนเดิม
  • คุณสามารถเล่นมุกหื่นๆ ใส่กันได้
  • คุณสามารถเล่นมุก Inmu Goraku ได้
  • คุณไม่ต้องห่วงว่าเขาหรือเธอจะคิดยังไงเวลามาเห็นแอคเคาท์ทวิตเตอร์ของคุณ

ซึ่งกับนับว่าเป็นข้อดีที่ดูดีไม่ใช่น้อย แถมยังดูสมเหตุสมผลดีซะด้วย เพราะถ้าคู่เดทของคุณเป็นโอตาคุเหมือนกันพวกเขาก็คงไม่มาหัวเราะหรือไม่ยอมรับกับของสะสมของคุณหรือ มาแสดงท่าทีรับไม่ได้กับการรีทวีตจากซีรีส์ที่คุณชื่นชอบแน่ๆ และอนิเมะใหม่ๆ ที่เข้ามาเรื่อยๆ จนตามดูแทบไม่ทันก็มากเพียงพอให้พวกคุณมีเรื่องให้หยิบขึ้นมาพูดคุยกันได้ย่างเต็มที่ และบอกลาปัญหาไปคาราโอเกะแล้วไม่มีเพลงให้ร้องได้เลย เพราะเพลงจากอนิเมะที่คุณอาจจะหยิบมาร้องกับคนอื่นไม่ได้ก็เอาออกมาร้องได้อย่างสบายใจ ในส่วนของมุกหื่นๆ นั้นอนิเมะเดี๋ยวนี้ก็หยิบมาเล่นกันแทบจะเป็นปกติแล้วก็คงจะไม่รู้สึกขัดอะไรถ้าคุณจะนำมาเล่นกันขำๆ ส่วน Inmu Goraku ที่เป็นหนัง 18+ สายสีม่วง ที่ได้กลายเป็นแหล่งผลิตมีมให้กับเหล่าโอตาคุก็จะกลายเป็นมุกที่นำมาเล่นกันได้แบบไม่ต้องโดนมองแปลกๆ แน่ๆ

แต่ในอีกด้านนั้น @9harunasubi9 กลับเขียนข้อเสียของการเดทกับโอตาคุด้วยกันเองไว้เพียงข้อเดียวเท่านั้น แต่นั่นก็อาจจะเหตุผลที่มีน้ำหนักใช้ได้เลย

ข้อเสียของการเดทกับโอตาคุด้วยกันเอง

  • พวกคุณทั้งคู่ไม่รู้เลยว่าจะไปเดทกันที่ไหนดี

ซึ่งนั้นก็น่าจะจริง เพราะจุดเดทยอดนิยมอย่างร้านอาหารที่ดูดีมีระดับ, บาร์ค็อกเทลที่หรูหรา หรือแดนซ์คลับมันสุดเหวี่ยง คงจะไม่ได้มีอะไรให้เกี่ยวข้องกับความชอบของเหล่าโอตาคุสักเท่าไหร่ และอาจเรียกได้ว่าอยู่นอกกรอบความคิดของเหล่าโอตาคุที่จะนำมาเลือกเป็นสถานที่เดทเลยก็ว่าได้ แต่คอมเมนท์มากมายก็ได้ออกมาชี้ให้เห็นว่าข้อเสียที่เขาบอกมานั้นมันอาจจะไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดก็ได้

“มันยังมีที่เดทแสนวิเศษสำหรับเหล่าโอตาคุที่เรียกว่าอากิฮาบาระอยู่”
“ถ้างั้นพวกคุณก็สามารถที่จะออกไปข้างนอกแล้วหาสถานที่เดทของตัวเองด้วยกันได้”
“สถานที่เดทสำหรับโอตาคุ: อากิฮาบาระ, อิเคะบุคุโระ, โยโกฮาม่า, งานคอสเพลย์, งานอนิเมะ, งานนักพากย์, เกมเซ็นเตอร์, ร้านขายของเกี่ยวกับอนิเมะ”
“ถ้าคุณไม่รู้จักที่เดทเลย คุณก็สามารถที่จะไปสถานที่จริงที่เคยเห็นในอนิเมะแทนก็ได้”
“ถ้าคุณอยู่กับแฟนของคุณ ไม่ว่าที่ไหนก็เป็นสถานที่เดทได้ทั้งนั้น”

ซึ่งที่พูดกันมานั้นก็ยังไม่หมดซะทีเดียว อย่างเช่นคาเฟ่จากอนิเมะหรือเกมในญี่ปุ่นที่มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในญี่ปุ่น และก็ยังมีอีกหนึ่งข้อดีที่ @9harunasubi9 ไม่ทันได้คิดถึงอย่างถ้าพวกคุรไปถึงขั้นแต่งงานกันพวกคุณก็อาจจะมีไอเดียแต่งบ้านที่ไปด้วยกันได้ก็ได้

Source: Twitter/@9harunasubi9 via Soranews24