การไปเดทอาจเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับบางคน ในญี่ปุ่นเองก็มีคนที่เกลียดการไปเดทถึงขนาดเลิกล้มความคิดที่จะไปออกเดทเลยทีเดียว แม้ว่าการได้แต่งงานอาจจะเป็นเป้าหมายอย่างหนึ่งของคนหนุ่มสาว แล้วแบบนี้คนที่ไม่อยากไปเดทแต่อยากแต่งงานควรจะทำเช่นไรดี

แม้ว่าในญี่ปุ่นเองก็มีบริการหาคู่เดทอยู่มากมายที่ทำให้แม้แต่โอตาคุเองก็หาคู่เดทที่มีความชอบเข้ากันได้ก็ตาม  แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นคุณก็ไม่มีทางที่จะรู้ได้เลยว่าคุณจะเข้ากับคู่เดทที่บริการเหล่านี้หามาให้รึเปล่า เพราะสุดท้ายแล้วบริการเหล่านี้ก็มีพื้นฐานมาจากการจับคู่ความต้องการ ซึ่งก็อาจเรียกได้ว่าเป็นวิธีทางวิทยาศาสตร์ที่บอบบางไปสักหน่อย และเพื่อก้าวไปอีกขึ้นทางบริษัทจัดหาคู่ชื่อดังจึงได้นำเสนอบริการใหม่ที่จะทำการจับคู่ด้วย DNA

ทางบริษัท Nozze ผู้ให้บริการในการจัดหาคู่เดทมานานถึง 25 ปี ได้เริ่มคอร์สการจับคู่ด้วย DNA ขึ้นมาเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ และก็ได้เพิ่มพูนความนิยมขึ้นมาเรื่อยๆ โดยมีผู้เข้าใช้บริการหลายร้อยคนในทุกๆ เดือน และเมื่อเดือนก่อนนี้เองก็พึ่งจะได้จัดงานปาร์ตี้จับคู่ DNA เป็นครั้งแรกขึ้นมาที่ย่านกินซ่าในโตเกียว เพื่อลองจับคู่ชายหญิง 26 คนด้วยกัน

การจะใช้บริการนั้นผู้เข้าใช้บริการจะต้องจ่ายเงิน 32,400 เยน หรือประมาณหนึ่งหมื่นบาทเพื่อเข้ารับการทดสอบ DNA โดยจะมีการสกัด DNA จากน้ำลาย และนักวิทยาสตร์จะการตรวจสอบ HLA gene complex เพื่อนำไปทำการจับคู่ หรือหาความแตกต่างระหว่างผู้เข้าร่วมแต่ละคน ซึ่ง HLA gene หากอธิบายคร่าวๆ คือยีนที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน ที่มีการจัดเรียงถึงกว่า 16,000 รูปแบบ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการเข้าใจถึงความดึงดูดต่อมนุษย์ด้วยกัน

แม้ว่าจะยังมีหลายๆ คนมีความข้องใจในวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังการจับคู่นี้ เพราะพวกเขาคิดว่าตามหลักแล้วชายและหญิงตามปกติมีความต้องการในการหาคู่ที่มากกว่าสิ่งที่ถูกระบุไว้ใน DNA ของพวกเขา ด้วยเหตุนี้เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือในบริการของพวกเขาทาง Tanakawa Clinic แห่ง Shinagawa Medical Lab ผู้รับหน้าที่ทดสอบ DNA ให้กับ Nozze จึงได้ออกมาอธิบายว่า ยิ่งความแตกต่างของ HLA gene ระหว่างคนสองคนมีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มความดึงดูดของชายคนนั้นต่อฝ่ายหญิง และรวมไปถึงเพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะมีลูกด้วยกันได้

ทาง Nozze ได้ใช้ข้อมูลของยีนที่ได้รับจาก Shinagawa medical Lab เพื่อนำมาวิเคราะห์เป็นตัวเลขความเข้ากันได้ของแต่ละคู่ ยกตัวอย่างเช่นคู่ที่มีความเข้ากันได้ 100% คือคู่ที่ HLA gene ของพวกเขามีความเหมือนกัน 0% ด้วยวิธีนี้เองทำให้ทางบริษัทสามารถสร้างวิธีการจับคู่แบบใหม่ที่นอกเหนือไปจากปัจจัยทั่วไปอย่าง อาชีพ รายได้ หรือรูปลักษณ์

โดยในงานปาร์ตี้จับคู่ด้วย DNA ของ Nozze ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว ชายหญิง 26 คนที่พบกันเป็นครั้งแรกโดยมีม่านไม้ไผ่กันเพื่อกำจัดปัจจัยความชอบที่มาจากรูปลักษณ์ภายนอกออกไป โดยพวกจะผ่านกระบวนการ Speed Dating ที่จะให้ทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยกันเป็นเวลา 3 นาทีก่อนกริ่งจะดังและทำการสลับคู่ไปเรื่อยๆ จนครบรอบ หลังจากที่ครบหนึ่งรอบแล้วม่านจะถูกเปิดออก และพวกเขาจะทำแบบเดิมอีกครั้งโดยคราวนี้จะเป็นการพูดคุยแบบเห็นหน้าอีกฝ่าย หลังจากกระบวนการสิ้นสุดพวกเขาจะสามารถเลือกคนที่ชอบขึ้นมาได้สามคน

และด้วยระบบนี้ทำให้ในงานปาร์ตี้นั้นมีถึง 4 คู่ด้วยที่ได้คบกันจริงๆ เป็นที่เรียบร้อย และข้อมูลจากผู้จัดงานปาร์ตี้บอกว่าทั้งสี่คู่มีความเข้ากันได้จากการทดสอบทาง DNA สูงกว่า 80% โดยมีคู่หนึ่งเป็นชายวัย 41 ปี และหญิงวัย 32 ปีที่มีความเข้ากันได้ถึง 98% โดยเมื่อถูกสัมภาษณ์โดยสำนักข่าว Livedoor News ฝ่ายหญิงได้บอกว่า “หลังจากที่รู้ว่าเป็นคู่ที่เข้ากันได้ดี ฉันก็รู้สึกได้ว่ามันง่ายที่จะคุยกับเขา” ส่วนทางฝ่ายชายได้บอกว่ามันช่วยได้นิดหน่อยหลังจากพวกเขารู้ว่ายีนเข้ากันได้มากแค่ไหน ซึ่งจริงๆ แล้วทั้งสองคนได้ตกลงคบกันทันทีหลังจากจบงานปาร์ตี้แ ละได้ใช้เวลาหลังจากนั้นเดินเที่ยวในย่านกินซ่าด้วยกันต่อ

แต่ถ้าพูดถึงในระดับสากลแล้ว บริการนี้ก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่แปลกใหม่นัก เพราะในหลายๆ ประเทศก็มีบริการจับคู่ด้วย DNA มาก่อนหลายปีแล้ว แต่ในญี่ปุ่นนับว่าเป็นครั้งแรก และถือได้ว่าเป็นการพัฒนาที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนโสดชาวญี่ปุ่นที่อยากหาคู่ชีวิตเลยทีเดียว

Source: Livedoor News via Soranews24