ร้านเต้าหู้เมืองเกียวโตเปิดตัว เต้าหู้พิมพ์ลายตัวอักษรเทศกาลจุดไฟบนเขาห้าลูก รับโอบ้ง

321 views

ภาพทิวทัศน์สีเพลิงบนภูเขารอบเกียวโต ถูกถ่ายทอดออกมาใหม่อย่างมีชีวิตชีวา…บนก้อนเต้าหู้เด้งดึ๋ง

หากว่าด้วยเรื่องเทศกาลแล้ว ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีหลากหลายไม่แพ้ใคร แต่หนึ่งในเทศกาลที่มีคนรู้จักกันอยู่พอสมควร คือเทศกาล “โกะซัง โนะ โอคุริบิ” (เทศกาลจุดไฟบนเขาห้าลูก) ของเกียวโต หรือที่รู้จักกันว่า “ไดมงจิ” (ตัวอักษรขนาดใหญ่) ที่จัดขึ้นในวันที่ 16 สิงหาคมของทุกปี จุดเด่นของงานนี้คือการจุดไฟบนภูเขา 5 ลูกรอบเกียวโต เป็นตัวอักษรขนาดใหญ่ ตามความเชื่อว่าจะเป็นทางให้วิญญาณของบรรพบุรุษ หรือผู้ล่วงลับทั้งหลายได้กลับไปสู่โลกวิญญาณ ในช่วงท้ายเทศกาลโอบ้ง

ผู้คนจากทั่วประเทศต่างพากันมาชมเทศกาลนี้ถึงเกียวโต แต่วันนี้ไม่ต้องเดินทางไกลกันไปถึงที่นั่นแล้ว เพราะมีบริษัทเต้าหู้รายหนึ่งในเกียวโต คือบริษัท Otokomae นำมันมามอบให้ถึงที่

ชื่อแบรนด์ของบริษัทผู้ผลิตเต้าหู้ดังกล่าวนั้นแปลได้ว่า “ชายหนุ่มหล่อเหลา” แต่เขาไม่ได้มามือเปล่า เพราะสิ่งที่เขาจะนำมาเสนอ คือเต้าหู้โกะซัง โนะ โอคุริบิ พร้อมวางจำหน่ายในช่วงโอบ้งปีนี้

ภายในกล่องจะประกอบไปด้วยเต้าหู้ขึ้นรูปให้คล้ายภูเขา ที่ผ่านการตกแต่งลวดลายเป็นตัวอักษรเช่นเดียวกับที่ปรากฎบนภูเขา 5 ลูก ภายในงานเทศกาลจริง ๆ โดยรูปและตัวอักษรแต่ละแบบมีความหมายดังนี้

  • ได (大) แปลว่า ใหญ่ ยิ่งใหญ่
  • เมียว (妙) แปลว่า น่าอัศจรรย์ และ โฮ (法) ที่หมายถึงธรรมะ เมื่อรวมกันจึงแปลว่า “ธรรมอันน่าอัศจรรย์”
  • ได (大) แปลว่า ใหญ่ ยิ่งใหญ่ เช่นเดียวกับที่อยู่บนภูเขาสองแห่ง
  • รูปเรือ
  • รูปซุ้มประตูศาลเจ้า หรือโทริอิ

แล้วจะจุดไฟให้ติดได้อย่างไร? เพียงแค่หยดซีอิ๊วลงไปบนร่องที่สลักไว้บนก้อนเต้าหู้ก็พอแล้ว ดังภาพ

นับเป็นอีกวิธีหนึ่งของการเอนจอยไปกับงานเทศกาล แถมยังใช้เป็นของฝากสำหรับคนที่แวะเวียนมาเที่ยวที่เกียวโตในช่วงฤดูร้อนนี้ได้อีกด้วย ซึ่งเต้าหู้โกะซังโนะโอคุริบิ จะวางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อในเกียวโต ช่วงวันที่ 13 – 16 สิงหาคมนี้

Source, images: @Press via SoraNews24