จับกุมผู้ต้องสงสัยอีกสองคนจากกรณีคดีเว็บไซต์มังงะเถื่อน Mangamura

854 views

หลังจากที่ตำรวจคนเข้าเมืองได้ทำการจับกุมนาย Hoshino Romi หรือ Zakay Romi (27 ปี) ผู้ต้องหาในคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จากพฤติการณ์ที่ผู้ต้องหาเป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์ Mangamura ซึ่งเป็นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานการ์ตูน นิยาย รายใหญ่ในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 กรกฏาคม 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีความคืบหน้าเพิ่มเติมของคดี

ตำรวจจังหวัด Fukuoka ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ จับผู้ต้องสงสัยซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ Mangamura อีกสองคนเมื่อวันพุธที่ 10 กรกฏาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยเป็นชายวัย 26 ปี และ หญิงสาววัย 24 ปี ซึ่งทั้งสองคนเป็นชาวโตเกียว

โดยทั้งสองคนได้ถูกระบุว่าเป็นเพื่อนของนาย Hoshino และ Zakay เจ้าของเว็บ และมีการค้นพบว่าผู้ต้องหาสองคนนี้ได้ทำการอัปโหลดมังงะ One Piece ตอนที่ 866 ลงในเว็บไซต์ Mangamura เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2017 ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองคนรับสารภาพและตำรวจกำลังสืบสวนว่ามีการอัปไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์เพิ่มเติมหรือไม่

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายนของปีที่แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีมาตรการในการจัดการกับเว็บไซต์ที่เปิดให้อ่านการ์ตูน หรือนิตยสารโดยละเมิดลิขสิทธิ์อย่างเร่งด่วน ผลคือทำให้เว็บไซต์ดังกล่าวและเว็บไซต์เพื่อนบ้านข้างเคียง ต่างตัดการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตไป และมีข่าวตามมาว่าเจ้าของเว็บไซต์ดังกล่าวกำลังหลบหนีออกนอกประเทศก่อนที่จะจับกุมตัวได้ตามข่าวที่เราได้รายงานไปแล้ว

ภายหลังการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว นักเขียนการ์ตูนและผู้แต่งไลท์โนเวลทั้งหลายในญี่ปุ่นต่างบอกว่ายอดขายผลงานนั้นดีขึ้นกว่าแต่ก่อนหลายเท่า

Source : The Asahi ShimbunThe Mainichi ShimbunITmedia via ANN