เมื่อร้านราเม็งในญี่ปุ่น ประกาศแบนไม่รับลูกค้าญี่ปุ่นเสียเองเพราะทนมารยาทแย่ๆ ที่ชอบแหกกฎไม่ไหว

7,901 views

อาริมะ อากิโอะ เจ้าของร้านราเม็งนาม “Yaeyama Style” บนเกาะอิชิกากิ หนึ่งในเกาะที่สวยงามที่สุดในจังหวัดโอกินาว่า ปกติแล้วในช่วงหน้าร้อนร้านของเขามักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเจ้าของร้านราเม็งวัย 42 ปีคนนี้กลับขายราเม็งให้กับลูกค้าแค่เพียงสองรายเท่านั้น

ไม่ใช่ว่าเพราะขายไม่ดี ลูกค้าเลือกจะไม่มาทานที่ร้านนี้แต่อย่างใด แต่เป็นคุณอาริมะเองที่เลือกจะไม่ต้อนรับลูกค้าชาวญี่ปุ่นเสียเอง

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาลูกค้าที่มาร้าน Yaeyama Style จะต้องพบกับป้ายที่มีข้อความบนพื้นหลังสีเหลืองแบบเด่นสะดุดตา โดยมีเนื้อหาว่า

“ถึงลูกค้าชาวญี่ปุ่นทุกท่าน

ในช่วงที่ผ่านมามารยาทของนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นนั้นแย่ลงมากในทุกๆ ปี ด้วยเหตุนี้พวกเราจึงตัดสินใจที่จะงดรับลูกค้าชาวญี่ปุ่นให้มาทานอาหารที่ร้านของเราจนถึงเดือนกันยายน

โดยเราจะรับเฉพาะลูกค้าชาวต่างชาติเท่านั้น และเราต้องขออภัยชาวญี่ปุ่นในท้องที่รวมถึงลูกค้าขาประจำที่มาทานที่นี่ทุกๆ ปีเป็นอย่างยิ่ง และหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกท่าน

โดยตอนนี้เรากำลังอยู่ในขั้นตอนตัดสินใจที่จะกลับมาเปิดรับลูกค้าตามปกติอีกครั้งในเดือนตุลาคม”

เกาะอิชิกากิเป็นหนึ่งในที่หมายยอดนิยมสำหรับทั้งนักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเขาไม่ได้มีปัญหากับนักท่องเที่ยวต่างชาติแต่อย่างใด แต่กลับเป็นคนในประเทศเสียเองที่สร้างความไม่พอใจให้กับเขา อย่างน้อยก็กับชาวญี่ปุ่นที่เลือกมาเที่ยวโอกินาว่าในช่วงวันหยุดแน่ แล้วอะไรกันที่ส่งที่ทำให้เขาไม่พอใจขนาดนี้กันนะ

มันเริ่มมาจากตัวร้าน Yaeyama Style ที่เหมือนร้านราเม็งทั่วๆ ไปซึ่งไม่ค่อยจะมีที่นั่งให้ลูกค้าเท่าใดนัก และด้วยที่นั่งที่มีน้อยทางร้านจึงมีนโยบายขอให้ลูกค้าต้องสั่งราเม็งอย่างน้อยหนึ่งชามต่อท่าน แต่แม้ว่าเขาจะแปะป้ายบอกเงื่อนไขข้อนี้ไว้ เขาก็ยังต้องพบเจอกับลูกค้าชาวญี่ปุ่นที่เลือกจะมาทานโดยแบ่งทานหนึ่งชามกันสองคน รวมไปถึงคนที่นำอาหารและเครื่องดื่มจากภายนอกมานั่งทานภายในร้าน หรือแม้กระทั่งคนที่พาเด็กทารกหรือเด็กวัยหัดเดินซึ่งทางร้านไม่อนุญาต ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้เองก็เขียนบอกไว้บนป้ายแล้วเช่นกัน

ก่อนหน้านี้พนักงานของร้านก็ได้พยายามที่จะตักเตือนลูกค้าเหล่านั้นแล้ว แต่สิ่งที่พวกเขาได้รับกลับเป็นความโมโหร้ายอย่างไร้ปราณีที่มากจนถึงขนาดพนักงานพาร์ทไทม์ที่ร้านหลายคนต้องลาออกเนื่องจากทนรับความเครียดไม่ไหว ส่งผลให้เขาต้องดูแลร้านด้วยตัวคนเดียว

ในทางกลับกันนั้นคุณอาริมะไม่เคยพบปัญหาเหล่านี้จากลูกค้าต่างชาติเลย โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่ที่มาเกาะอิชิกากิมักจะเป็นการล่องเรือมาจากฮ่องกง หรือไต้หวัน และนั่นทำให้เขายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับชาวต่างชาติในช่วงหน้าร้อนซึ่งมักจะเป็นช่วงที่ยุ่งที่สุดของปี “คนญี่ปุ่นคิดว่าลูกค้าคือพระเจ้า” คุณอาริมะพูดพร้อมกับแสดงความรู้สึกเสียใจ “มีคนมากมายที่รู้สึกแย่กับมารยาทแย่ๆ ของนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น เพราะงั้นผมคิดว่าการกระทำของผมนั้นถูกต้องแล้ว”

และอย่างที่ได้บอกไปในตอนแรกแล้วว่ามาตรการไม่รับลูกค้าชาวญี่ปุ่นนี้ส่งผลอย่างมากเลยทีเดียว “ผมแทบจะไม่มีลูกค้าเลย เมื่อวานก็มีลูกค้าแค่สองคน และตามคาดว่าผมได้รับการต่อว่าเกี่ยวกับกฎใหม่นี้เป็นอย่างมาก มันอาจจะแย่หากมองในแง่ของการค้า แต่ผมก็จะยังยึดถือวิธีนี้ไปก่อน และใช้เวลาสักพักในการผ่อนคลายพร้อมกับทำความสะอาดร้านไปด้วย”

อย่างน้อยตอนนี้ก็ดูเหมือนคุณอาริมะเริ่มคิดที่จะปรับแผนของเขาบ้างแล้ว เพราะแม้ว่าลูกค้าที่ก่อปัญหาจะมีแค่ชาวญี่ปุ่นแต่ก็ไม่ใช่ลูกค้าชาวญี่ปุ่นทุกคนที่ทำให้เกิดปัญหา ตอนนี้เขาเลยคิดที่จะยอมให้ลูกค้าชาวญี่ปุ่นเข้ามาได้ด้วยระบบสมาชิกของร้าน Yaeyama Style ทำให้เขายังต้อนรับแขกชาวญี่ปุ่นที่ได้สมัครสมาชิกกับทางร้านไว้ ซึ่งจะมีเฉพาะลุดค้าที่เขาเห็นว่าเชื่อใจได้ว่าจะปฏิบัติตามมารยาทของทางร้าน แต่ลูกค้าที่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกไว้แล้วนั้น จะต้องรอถึงเดือนตุลาคมถึงจะได้กลับมาทานที่ร้านนี้หรือไม่นั้นยังไม่ชัดเจนครับ

Sources: Yahoo! Japan News/J Cast NewsThe Yaeyama MainichiYahoo! Japan News/Okinawa Times via Soranews24