สำหรับผู้ที่ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น หรือเป็นผู้อยู่อาศัยในญี่ปุ่นคงจะรู้จักพฤติกรรมการเคาะประตูตามบ้านเพื่อเรียกเก็บเงินของ NHK เป็นอย่างดี ซึ่งก็เป็นเรื่องน่ารำคาญอันดับต้นๆ ของผู้อยู่อาศัยในญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

ซึ่งทางรัฐบาลญี่ปุ่นจะพบทางออกที่ยอดเยี่ยม แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าพวกเขาจะบอกว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนในประเทศจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็บอกอีกว่าพวกเขาจะไม่ดำเนินการอะไรทั้งนั้นในการเก็บค่าธรรมเนียมนี้

นั้นทำให้ทาง NHK ต้องอยู่ในสถานะที่กระอักกระอ่วน จนต้องพึ่งการจ้างกลุ่มคนจากภายนอกเพื่อออกเก็บค่าธรรมเนียมในส่วนนี้แบบเคาะตามบ้าน ซึ่งก็คงไม่มีใครยอมจ่ายง่ายๆ เสียเท่าไหร่

ด้วยเหตุนี้จึงมีการก่อตั้งพรรคการเมือง Protect the Nation from NHK โดยทาจิบานะ ทาคาชิ ซึ่งมาพร้อมกับแผนงานที่จะยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมด้วยวิธีแบบนี้ แม้ว่านี่อาจจะฟังดูแปลก แต่พรรค Protect the Nation from NHK เป็นพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาตามกฎหมาย และได้รับสิทธิอย่างถูกต้อง และนี่แหละคือจุดเริ่มต้นของความน่าสนใจ

คลิปด้านบนนี้เป็นคลิปที่นายทาจิบานะได้แถลงการณ์สดจากสถานี NHK เพราะว่า NHK ตามกฎหมายแล้วเป็นสถานีสาธารณะของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีหน้าที่ต้องจัดสรรช่วงเวลาออกอากาศให้แต่ละพรรคอย่างเท่าเทียมในช่วงการหาเสียง หรือพูดอีกอย่างก็คือ NHK ถูกบังคับให้มอบช่วงเวลาออกอากาศให้กับพรรคที่ตั้งมาล้มล้างการเก็บค่าธรรมเนียมของช่องตัวเองนั้นเอง

ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่ถือเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมสำหรับทาจิบานะและลูกพรรค ในฐานโอกาสตามคำสั่งของรัฐบาลที่พวกเขาได้รับ และเข้ามาถึงภายในของ NHK เองเลย โดยการแถลงการณ์ 18 นาทีนั้นคงจะยาวเกินกว่าจะนำมาแปลทั้งหมดได้ แต่มีช่วงน่าสนใจอยู่ช่วงหนึ่งที่แสดงให้เราได้เห็นชัดเจนว่าพรรคนี้เป็นยังไงกันแน่

ย้ำสักนิดว่านี่เป็นคลิปจากการถ่ายทอดสดที่ทาง NHK ไม่สามารถตัดต่อใดๆ ได้ตามที่กฎหมายระบุไว้

“เอาหละครับ ถึงท่านผู้ชมที่นั่งอยู่หน้าทีวีทุกท่าน: บดขยี้ NHK และถึงเหล่าพนักงานของ NHK ในสตูดิโอนี้ทุกท่าน: บดขยี้ NHK

ง่ายๆ ใช่ไหมครับ

สำหรับเหล่าผู้ที่ไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียมให้กับ NHK ทุกท่าน ‘บดขยี้ NHK’ หมายถึงการระงับสัญญานออกอากาศของ NHK หรือถ้าให้พูดในเชิงเทคนิคก็คือติดตั้งอุปกรณ์รบกวนสัญญาน NHK

บดขยี้ NHK

ทำไมพวกเราควรบดขยี้ NHK? นั้นก็เพราะว่าทาง NHK ได้ปิดบังความจริงที่ว่าผู้ประกาศข่าวชายหญิงของทางช่องเล่นชู้และมีเพศสัมพันธ์กันบนรถกลางถนน

ทุกคนครับ มันคือการเล่นชู้และมีเพศสัมพันธ์กันบนรถในกลางถนนเลยนะครับ!

ได้มีนิตยสารรายงานความจริงที่ว่าผู้ประกาศข่าวชายหญิงของรายการช่วงเย็นอย่างรายการ ‘Marugita Yamanashi’ เล่นชู้และมีเพศสัมพันธ์กันบนรถกลางถนน แต่ถึงแบบนั้นทาง NHK ก็ยังเลือกที่จะปิดข่าวนั้นไว้ และเหตุการณ์นี้ก็ผ่านมาได้ 3 ปีแล้ว

และผู้ประกาศข่าวชายคนนั้นก็ยังคนทำงานอยู่ที่ NHK แต่ดูเหมือนฝ่ายหญิงจะถูกไล่ออกไปแล้ว ถ้านี่ไม่นับว่าเป็นการกดขี่ทางเพศ (Sexual Harassment) และกดขี่ด้วยอำนาจ (Power Harassment) แล้ว ผมก็ไม่รู้แล้ว่าอะไรที่มันควรจะเป็น

ที่ผ่านมาทาง NHK ยังไม่เคยออกมาอธิบายเกี่ยวกับข่าวลือนี้ต่อผู้ชมแต่อย่างใด และในวันหลังจากที่เหตุการณ์นั้นถูกเปิดเผย ผู้ที่เป็นผู้ก่อเหตุเล่นชู้และมีเพศสัมพันธ์กันบนรถกลางถนน ก็ถูกแทนที่ด้วยผู้ประกาศรายอื่นที่คาดว่าไม่น่าเกี่ยวกับเหตุการณ์เล่นชู้และมีเพศสัมพันธ์กันบนรถกลางถนน นี้

โดยเหตุผลที่มีการแทนที่นี้ไม่เคยถูกอธิบายแก่ผู้ชม แต่ก็นะ ผมสงสัยจริงๆ ว่าพวกเขากล้าที่จะไม่อธิบายเหตุการณ์ซีเรียสแบบนี้ต่อผู้ชมเหมือนไม่เคยเกิดขึ้นได้อย่างไร

เล่นชู้!

บนถนน!

มีเพศสัมพันธ์ในรถ!

พวกเรายอมรับได้เหรอครับ?

อีกครั้งนะครับ

เล่นชู้!

บนถนน!

มีเพศสัมพันธ์ในรถ!

ผมจะย้ำอีกครั้งนะครับ มันคือการเล่นชู้และมีเพศสัมพันธ์กันบนรถกลางถนน

อย่างไรก็ตาม บดขยี้ NHK ผู้ปกปิดเหตุการณ์เล่นชู้และมีเพศสัมพันธ์กันบนรถกลางถนน”

ในช่วงเวลาแค่สองนาที ทาจิบานะได้ย้ำข้อความ บดขยี้ NHK ไปถึง 6 ครั้งและข้อความ “เล่นชู้และมีเพศสัมพันธ์กันบนรถกลางถนน” ไปถึง 9 ครั้ง และนั้นยังเป็นแค่การเริ่มต้นของการแถลงการณ์ของเขาเท่านั้น เพราะแน่นอนว่าทุกพรรคการเมืองได้รับสิทธิในการพูดหาเสียงสำหรับทุกผู้สมัครซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ และ NHK ก็มีหน้าที่จัดสรรเวลาออกอากาศในพวกเขาได้ออกมาพูด

ในคลิป 47 วินาทีนี้ผู้สมัครจากพรรคจากพรรค Protect the Nation from NHK อย่างโอคาโมโตะ ยูคิโนบุ นั้นได้ย้ำคำว่า “บดขยี้ NHK” ไปถึง 12 ครั้งด้วยเวลแค่ครึ่งเดียวของหัวหน้าพรรค

พรรค Protect the Nation from NHK เป็นการรวมกลุ่มของคนที่มีความคิดหลากหลาย และพวกเขาทุกคนก็ได้รับโอกาสในการพูดแสดงแนวคิดของพวกเขา อย่างเช่นที่ มาจิดะ โทชิมิตซึ ได้พูดแถลงนโบยบายการบดขยี้ NHK ในแบบที่ดูจะชิลกว่าเพื่อน

Source: YouTube/Takashi TachibanaHachima Kiko via Soranews24