ตม.ฟิลิปปินส์รายงาน รวบตัวเจ้าของเว็บไซต์การ์ตูนไพเรทรายใหญ่ในญี่ปุ่นได้แล้ว หลังหลบหนีร่วมปี

2,079 views

เพิ่งครบ 1 ปีไปไม่นาน โจรในคราบคนดียอดพ่อพระนักแบ่งปันจากเว็บไซต์อ่านการ์ตูนเถื่อน ก็เกมเสียแล้ว

วันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา หัวหน้าหน่วยค้นหาผู้กระทำความผิด แห่งกองตรวจคนเข้าเมืองฟิลิปปินส์ Bobby Raquepo แถลงว่าพวกเขาได้ทำการจับกุมนาย Hoshino Romi หรือ Zakay Romi (27 ปี) ผู้ต้องหาในคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จากพฤติการณ์ที่ผู้ต้องหาเป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์ Mangamura ซึ่งเป็นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานการ์ตูน นิยาย รายใหญ่ในญี่ปุ่น การจับกุมเกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อากีโน (NAIA) และกำลังอยู่ระหว่างการควบคุมตัวที่ Camp Bagong Diwa เมืองตากิก ก่อนจะดำเนินการส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ญี่ปุ่น

ภาพนาย Hoshino Romi จากกองตรวจคนเข้าเมือง ฟิลิปปินส์

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายนของปีที่แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีมาตรการในการจัดการกับเว็บไซต์ที่เปิดให้อ่านการ์ตูน หรือนิตยสารโดยละเมิดลิขสิทธิ์อย่างเร่งด่วน ผลคือทำให้เว็บไซต์ดังกล่าวและเว็บไซต์เพื่อนบ้านข้างเคียง ต่างตัดการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตไป และมีข่าวตามมาว่าเจ้าของเว็บไซต์ดังกล่าวกำลังหลบหนีออกนอกประเทศ

จากรายงานของทางกองตรวจคนเข้าเมืองฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่านาย Hoshino ถูกพบตัวระหว่างที่กำลังเดินทางจากสนามบินมะนิลาไปยังสนามบินฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และด้วยการประสานงานด้านข้อมูลจากทางสถานฑูตญี่ปุ่นประจำกรุงมะนิลา จึงนำไปสู่การจับกุมตัวดังที่ปรากฏเป็นข่าว

สมาคมทรัพย์สินทางปัญญาแห่งญี่ปุ่น (JAC) ได้คาดการณ์ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเว็บไซต์ Mangamura นี้ไว้ว่าอยู่ที่ราว 320,000,000,000 เยน (ราว 9 หมื่นล้านบาท) นับเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในญี่ปุ่น

ภายหลังการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว นักเขียนการ์ตูนและผู้แต่งไลท์โนเวลทั้งหลายในญี่ปุ่นต่างบอกว่ายอดขายผลงานนั้นดีขึ้นกว่าแต่ก่อนหลายเท่า

Souce: Manila Bulletin via Kyodo News, FNN