สรุปเหตุการณ์เพลิงไหม้ Kyoto Animation เสีย 33 เจ็บ 35 และข้อความให้กำลังใจจากคนในวงการ

24,219 views

ความสูญเสียอันไม่อาจหวนกลับได้ของวงการอุตสาหกรรมแอนิเมชันญี่ปุ่น ที่เราคาดหวังว่าพวกเขาจะฟื้นตัวได้ในเร็ววัน

กลายเป็นเรื่องช็อควงการขึ้นมารับเช้าวันพฤหัสบดีทันที เมื่อสำนักข่าว NHK รายงานเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้อาคารของสตูดิโอ Kyoto Animation พร้อมกับมีการยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 33 ราย บาดเจ็บอีก 35 ราย

ในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้ง 33 รายนั้น ทางสำนักข่าว NHK รายงานว่าเป็นชาย 12 คน หญิง 20 คน และอีก 1 ที่ระบุเพศไม่ได้ พร้อมกับมีคนได้รับบาดเจ็บอีก 35 คน ซึ่งทางดับเพลิงเกียวโตรายงานว่าพวกเขาได้ทำการค้นหาและช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ในอาคารออกมาจนหมดแล้ว จึงสรุปได้ว่าในขณะที่เกิดเหตุ มีผู้เคราะห์ร้ายติดอยู่ในอาคารจำนวน 73 คน และเจ้าหน้าที่ตำรวจยังรายงานว่ามี 7 คนที่ยืนยันแล้วว่าปลอดภัย และอีก 5 คนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่ตามกฎหมายญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีอำนาจในการยืนยันว่าใครเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จึงเป็นหน้าที่ของแพทย์จากโรงพยาบาลที่ผู้เคราะห์ร้ายถูกส่งตัวไปรักษา หรือส่งร่างไปเพื่อพิสูจน์ ก่อนที่จะมีการยืนยันได้ว่าบุคคลผู้นั้นเสียชีวิตแล้วหรือไม่

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงแจ้งกับสื่อมวลชนว่าในขณะที่เข้าช่วยเหลือนั้น พวกเขาพบ 2 คนอยู่ที่ชั้น 1 ก่อนจะพบ 11 คนอยู่ที่ชั้น 2 บริเวณบันไดทางเชื่อมขึ้นไปยังชั้น 3 อีก 1 คน และบริเวณชั้น 3 ขึ้นไปจนถึงดาดฟ้าอีก 19 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้รถดับเพลิงถึง 30 คันในการรับมือกับอัคคีภัยในครั้งนี้ จนเพลิงสงบลงเมื่อเวลาราวบ่าย 3 โมงเย็น (เวลาประเทศญี่ปุ่น) นับเป็นเวลา 5 ชั่วโมง ตั้งแต่ที่มีผู้พบเห็นเปลวไฟในช่วง 10 โมงเช้า

จากแผนผังอาคารของสตูดิโอ ทำให้เราทราบว่าตัวอาคารบริเวณชั้น 1 มีประตูเข้าออก 2 ทาง คือทางทิศใต้ที่เป็นทางเข้าหลัก และประตูสต๊าฟ ทางทิศตะวันตก ซึ่งถูกไฟไหม้ปิดทาง เมื่อเข้าประตูหลักมาแล้วจะพบกับบันไดวนที่พาขึ้นไปยังชั้น 3 ได้ทันที ส่วนทางประตูฝั่งสต๊าฟก็มีบันไดที่พาขึ้นไปถึงชั้นดาดฟ้าได้ทันทีอยู่ด้วยเช่นกัน และมีลิฟท์ติดตั้ง ที่ชั้น 1 ของอาคารมีห้องบันทึกเสียง ชั้น 3 เป็นห้องประชุม และในอาคารไม่ค่อยมีการกั้นกำแพง จึงเป็นเหตุให้เพลิงลุกลามได้ง่าย

มีพยานบุคคลแจ้งกับสื่อว่าช่วงก่อนเกิดเหตุ มีคนพบเห็นชายอายุราว 40 ปี นำของเหลวคล้ายเชื้อเพลิงกว่า 40 ลิตร มาราดบริเวณรอบและภายในตัวอาคาร พลางพูดว่า “ตายซะ ๆ ไอ้พวกขี้ลอก” ก่อนที่เปลวเพลิงจะลุกขึ้น และชายผู้ต้องหาคนดังกล่าวก็ถูกไฟคลอกด้วยเช่นกัน ก่อนจะหลบหนีออกมาและได้รับการช่วยเหลือ ดับเปลวเพลิงที่ติดบนขากางเกงออกให้ ทั้งนี้ในช่วงแรกที่เกิดเหตุ มีการค้นพบกองวัตถุมีคมคล้ายมีด ซึ่งคาดว่าเป็นอาวุธที่ผู้ต้องหาตระเตรียมเอาไว้ใช้เผื่อการวางเพลิงไม่สำเร็จ

นาย Hatta Hideaki ประธานบริษัท Kyoto Animation กล่าวกับทางสำนักข่าว NHK ว่าที่ผ่านมาทางสตูดิโอก็เคยได้รับจดหมาย รวมถึงข้อความขู่ฆ่า สาปแช่งให้ไปตาย อยู่หลายครั้ง แม้จะไม่ทุกวัน แต่จำนวนของมันก็ไม่เคยลดลง และความสูญเสียในครั้งนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

หลังจากการรายงานความเสียหายได้ถูกเผยแพร่ออกไปทางสื่อมวลขน ชาวเน็ตก็ร่วมกันให้กำลังใจเหล่าทีมงานและผู้สูญเสียด้วยแฮชแท็ก #PrayForKyoAni และ #PrayForKyotoAnimation รวมถึงเหล่าบุคคลสำคัญ นักการเมือง ศิลปิน นักพากย์ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการอุตสาหกรรมแอนิเมชันญี่ปุ่น ได้ทวิตข้อความกล่าวถึงเหตุการณ์นี้ ซึ่งเราจะขอยกตัวอย่างมาบางส่วน ดังนี้

“วันนี้ เกิดเหตุเพลิงไหม้และมีผู้เสียชีวิตขึ้นที่เกียวโต มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายคน ความเสียหายนั้นมากเกินกว่าจะบรรยายเป็นคำพูด ขออธิษฐานให้ผู้ที่เสียชีวิตได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี และขออวยพรให้ผู้ที่บาดเจ็บได้หายเจ็บหายป่วย ฟื้นกลับมาได้ในเร็ววันครับ” —- นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น Abe Shinzo

“ได้รับข่าวเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้ที่เกียวโตแอนิเมชันแล้วค่ะ รู้สึกทั้งตกใจและเจ็บใจในเวลาเดียวกัน ฉันเองก็เพิ่งไปทวีตข้อความหาท่านนายกอาเบะเมื่อครู่นี้เอง เกียวโตแอนิเมชันเป็นเหมือนความทรงจำในวัยเยาว์ของผู้คนในไต้หวันหลายคน ขอให้ผู้เสียชีวิตได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี และผู้ที่บาดเจ็บขอให้รักษาหายกลับมาได้ในเร็ววันค่ะ” — ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) Tsai Ing-wen (ไช่ อิงเหวิน) ผู้เคยถูกคนการ์ตูนในญี่ปุ่นนำมาทำเป็น meme ล้อเลียนน่ารัก ๆ

“เกียวโตแอนิเมชันเป็นบ้านของแอนิเมเตอร์บางคนที่มีพรสวรรค์ระดับโลก และเป็นผู้มีความใฝ่ฝัน – ความเสียหายอย่างใหญ่หลวงในวันนี้กลายเป็นความรู้สึกเศร้าโศกไม่เพียงแค่ในญี่ปุ่น ศิลปินจากเกียวอนิเป็นผู้เผยแพร่ความสุขไปทั่วโลกจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยผลงานคุณภาพของพวกเขา ขออวยพรจากใจ ให้ไปสู่ภพภูมิที่ดีด้วยนะครับ” —- Apple Inc. คุณ Tim Cook CEO จากบริษัท Apple Inc.

“ทุกคนที่เกียวโตแอนิเมชัน ขอให้ปลอดภัยนะครับ” —- Shinkai Makoto ผู้กำกับชื่อดังจาก 5cm, Kotonoha no Niwa และ Kimi no Nawa. ที่กำลังมีผลงานใหม่อย่าง Tenki no Ko และกำลังจะเข้าฉายในบ้านเราเดือนพฤศจิกายนนี้ ก่อนหน้านี้เขาเคยกล่าวชมว่า Hibike! Euphonium หนังโรงภาค 2 งานดีมาก

“คนที่เสียชีวิตไป เขาต้องใช้เวลามากมายมหาศาลแค่ไหนในการสร้างแอนิเมชันโดยที่ไม่มีใครรับรู้ถึงตัวตนของพวกเขา เพื่อให้ผู้คนเป็นหมื่นเป็นล้านได้มีความสุข ทำไมพวกเขาต้องมาพบกับจุดจบที่น่าเศร้าแบบนี้ด้วย” —- ผู้กำกับ TATSUKI เจ้าของผลงานแอนิเมชัน Kemono Friends ซีซันแรก

“เหตุการณ์เพลิงไหม้ที่เกียวโตแอนิเมชัน ทำให้รู้สึกเจ็บปวด และเสียดายจนไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้จริง ๆ ค่ะ สำหรับท่านที่สูญเสียชีวิตอันมีค่านี้ไป ขออวยพรจากใจให้ท่านได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี และสำหรับท่านที่ได้รับบาดเจ็บ ก็ขอให้รักษาหาย ฟื้นกลับมาได้ในเร็ววันนะคะ ” — Lia ศิลปินนักร้อง ที่เคยมีผลงานร่วมกับทางเกียวอนิอยู่หลายครั้ง และกำลังจะมีคอนเสิร์ตออร์เคสตร้าที่บ้านเรา กันยายนนี้

“ขออวยพรให้คนที่บาดเจ็บได้หายกลับมาเร็ว ๆ และขออธิษฐานให้คนที่เสียชีวิตได้ไปสู่ภพภูมิที่ดีด้วยนะคะ” —- Taketatsu Ayana นักพากย์ นักร้อง และเจ้าสาวมือใหม่ที่เพิ่งแต่งงานไปหมาด ๆ

“รู้สึกปวดใจมากเมื่อได้ข่าวผู้เคราะห์ร้ายในเหตุไฟไหม้ที่เกียวโตแอนิเมชันเมื่อวาน ในฐานะที่เป็นคนในวงการเดียวกัน การสูญเสียบุคคลในวงการอุตสาหกรรมแอนิเมชันผู้มีความสามารถไปอย่างไร้เหตุผลนี้เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างที่สุด ขออธิษฐานให้ผู้เสียชีวิตได้ไปสู่ภพภูมิที่ดีครับ” —- คุณ Furuya Tooru ศิลปิน นักพากย์ ผู้ให้เสียงอามุโร่ เร, เปกาซัส เซย่า, หน้ากากทักซิโด และอีกมากมาย

“หากเป็นไปได้ ขอให้มีข่าวยืนยันความปลอดภัยขึ้นมาบน Twitter บ้างเถอะนะ ตามข่าวมาด้วยความรู้สึกไม่อยากจะเชื่อมาตลอดแล้ว” —- คุณ Katou Emiri ผู้ให้เสียงตัวละคร Hiiragi Kagami จากเรื่อง Lucky Star ผลงานของเกียวอนิ

“ไม่ใช่เล่นแล้วนะ เป็นห่วงจังเลย…” —- คุณ Shiraishi Minoru ผู้ให้เสียง Shiraishi Minoru ตัวละครออริจินอลอนิเมจากเรื่อง Lucky Star ผลงานของเกียวอนิ

“ไม่ไหว มันเจ็บปวดเกินไปจนพยายามจะไม่รับรู้ข่าวสารอะไรไปมากกว่านี้แล้ว แต่เรื่องที่เกียวโตทำเอาปวดใจไปหมด พูดอะไรไม่ออก เปิดคอมแล้วก็ไม่ได้รู้สึกดีขึ้น มันเศร้า มันเศร้ามากจริง ๆ” —- อ. Piroshiki ผู้เขียน Iris Zero

แม้อาคารที่ถูกไฟไหม้ไปในครั้งนี้จะเป็นเพียงหนึ่งในอาคารสำนักงานที่ Kyoto Animation ใช้ดำเนินการอยู่ แต่ผลกระทบของมันก็ทำให้เกิดความเสียหายจนไม่อาจประมาณได้ ทั้งผลงานเรื่อง Free! ฉบับภาพยนตร์ และ Violet Evergarden ที่โดนเลื่อนกำหนดการต่าง ๆ ออกไป และงานอีเวนท์ของทางสตูดิโอ ที่ยังไม่มีข้อมูลว่าปีนี้จะยังคงจัดอยู่หรือไม่

แต่ด้วยน้ำใจชาวเน็ตและเพื่อนร่วมวงการ ทั้งในญี่ปุ่น และจากต่างประเทศ ที่มีการเปิดระดมทุนเพื่อช่วยเหลือสตูดิโอเกียวอนิให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้

ความสูญเสียเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ทั้งกับตัวเอง และกับคนรอบข้าง แต่เมื่อมันเกิดขึ้นจนเกินกว่าจะทำอะไรเพื่อยื้อมันเอาไว้ได้แล้ว สิ่งที่เรา คนที่ยังมีชีวิตอยู่พอจะทำได้ คือการจดจำคุณงามความดีของเขา จดจำผลงานของพวกเขา อุดหนุนบ้างตามโอกาส และ move on เพื่อทำวันพรุ่งนี้ให้ดีกว่า

ทาง Akibatan ขอแสดงความเสียใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์ครั้งนี้ และขอให้ไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง Lucky Star หนึ่งในผลงานที่มีความผูกพันกับ Kyoto Animation เป็นอย่างมาก

Source: NHK