เกี๊ยะ หรือ เกตะ นั้นคือรองแต่แบบญี่ปุ่นที่นิยมใส่กันในสมัยโบราณ ได้ดีไซน์ของมันนั้นเรียกได้ว่าเรียบง่ายสวยงามข้ามยุคสมัยกันเลยทีเดียว ซึ่งว่ากันตามจริงแล้วเกี๊ยะอาจเรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของร้องเท้าแตะแบบหนีบเลยเหมือนกัน ซึ่งในปัจจุบันเองก็ยังมีนักออกแบบมากมายได้เลือกที่จะนำเกี๊ยะมาออกแบบใหม่ด้วยวัสดุ และสีสันที่ต่างจากเดิม ซึ่งนอกจะจะไม่ดูล้าสมัยแล้วมันกลับออกมาดูเป็นแฟชั่นเลยเสียด้วย

ซึ่งจากเดิมที่เกี๊ยะทำขึ้นจากไม้ทำให้การสวมใส่อาจจะไม่สบายเท้าเท่าไหรนัก ทำให้ถ้าต้องใส่เดินนานๆ ก็ต้องมีเจ็บเท้าหรือมี แผลพุพองกันบ้าง หรือต่อให้คุณหลีกเลี่ยงที่จะไม่ทำให้เท้าเจ็บได้แต่ถ้าต้องใส่เกี๊ยะเดินบนพื้นแบบยุคปัจจุบันอย่างพื้นคอนกรีตหรือพื้นที่มีน้ำขังนั้นตัวรองเท้าก็คงต้องมีความเสียหายกันไม่น้อยแน่ๆ

แต่ด้วยผลงานออกแบบชิ้นใหม่จาก Nara Getaya ที่ได้นำเกี๊ยะกลับมาเฉิดฉายในยุคสมัยใหม่ให้คุณแล้ว

โดยพวกเขาได้เปลี่ยนจากการใช้ไม้ในทำการทำตัวรองเท้าเป็นวัสดุประเภท EVA resin ซึ่งมีคุณสมบัติที่นุ่มและยืดหยุ่นแทน ทำให้คุณสามารถที่จะสวมใส่ได้อย่างสบายเท้า และยังเป็นวัสดุที่มีความทนทานมากพอ คุณไม่ต้องห่วงเลยว่ามันจะบวมแตกเมื่อโดนน้ำเหมือนกับไม้ โดยที่ดีไซน์ทั้งหมดยังคงเสน่ห์แบบเดิมของเกี๊ยะไว้ได้เป็นอย่างดี และยังมีถึงสองสไตล์ให้เลือกอีกด้วย โดยที่แบบแรกคือแบบ Sui ที่ทรงของรองเท้าจะเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมที่ใช้ในเกี๊ยะสำหรับผู้ชาย

ส่วนอีกแบบคือแบบ Rei ที่จะมีลักษณะโค้งมนดูเหมาะกับคุณสุภาพสตรีมากกว่า

ในขณะที่เกี๊ยะเข้ากันได้ดีอย่างแน่นอนกับชุดญี่ปุ่นอย่างกิโมโนหรือยูกาตะ แต่พวกมันเองก็สามารถเข้ากันได้กับเสื้อผ้าสไตล์ตะวันตกเช่นกัน ภาพจาก Nara Getaya ก็ถือได้ว่าเป็นหลักฐานยืนยันเรื่องนั้นได้เป็นอย่างดี

ทั้งสองรุ่นสามารถซื้อได้ผ่านหน้าร้านออนไลน์ของ Nara Getaya โดยรุ่น Sui จะอยู่ที่ราคา 5,724 เยน และรุ่น Rei จะอยู่ที่ราคา 5,184 เยน หรือถ้าคุณอย่างได้ร้องเท้าแตะแบบน่ารักๆ ทาง Nara Getaya ก็มีรองเท้าแตะทรงแมวไว้ให้เหล่าทาสแมวเลือกซื้อเช่นกัน

Source: @Press via Soranews24