ถ้าคุณได้เคยไปญี่ปุ่นมาก่อน คุณอาจเคยเห็นแมวจรจัดได้บ่อย ๆ บางตัวก็มักจะอยู่ที่เดิมประจำจนอยู่ดี ๆ ก็กลายเป็นแมวมีชื่อเสียงในโซเชียลได้เหมือนกัน เรียกได้ว่าประเทศนี้เป็นบ้านของเหล่าแมวจรจัดเลยก็ว่าได้

และล่าสุดก็มีแมวจรจัดอีกตัวที่ได้กลายเป็นกระแสโซเชียลกันอีกแล้ว เมื่ออยู่ ๆ มันมานอนหน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งชนิดไม่ว่าจะไล่ไปยังไงมันก็ไม่ไป ทำให้ลูกค้าของร้านนี้ไม่มีทางเลือกนอกจากเดินอ้อมหลบมันไปเวลาจะเดินเข้าออกร้าน

แต่แค่แมวมานอนหน้าร้านมันจะแปลกตรงไหนกัน? ที่มันแปลกนั่นก็เป็นเพราะว่าวันที่มันมานอนหน้าร้านนั้นเป็นวันครบรอบวันเสียชีวิตของผู้จัดการร้านคนเก่า ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @ringroad1 ที่ได้ผ่านมาเห็นเข้าก็ได้ถ่ายรูปของเจ้าแมวตัวนี้พร้อมกับป้ายที่ทางร้านวางไว้ ณ ร้าน 7-Eleven แห่งหนึ่งในจังหวัดกุมมะ

ข้อความบนป้ายมีใจความว่า:

“แมวตัวนี้อยู่ ๆ ดีก็มานอนที่หน้าร้านของเราตั้งแต่เมื่อเช้านี้ ถึงแม้ว่าเราจะพยายามจับมันไปปล่อยไกล ๆ แต่สุดท้ายมันก็กลับมานอนที่เดิมอยู่ดี ถึงจะลองเอาอาหารแมวมาล่อแล้วมันก็ไม่ยอมขยับไปไหนเลย

และวันนี้เองก็เป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของผู้จัดการร้านคนก่อน พวกเราเลยตัดสินใจที่จะให้เรื่องนี้เป็นโอกาสพิเศษในวันนี้ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นด้วย”

โดยจากที่ผู้โพสท์ภาพนี้ได้บอกไว้ เจ้าแมวตัวนี้มันไม่ยอมขยับไปไหนจริง ๆ ไม่ว่าจะมีผู้คนเดินผ่านมันไปมามากแค่ไหนก็ตาม หรือถึงจะมีคนพยายามเรียกให้มันหันมาสนใจแต่สุดท้ายแมวตัวนี้ก็จ้องเข้าไปในร้านแบบไม่วางตาเลย

ชาวเน็ตที่มาเห็นเรื่องนี้ต่างก็มาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับปริศนาของเรื่องนี้กัน

“นี่มันสุดยอดมาก! อย่างกับว่าผู้จัดการร้านคนก่อนรักร้านนี้มากจนกลับมาอีกในร่างของแมว”
“มีแมวสามตัวนั่งอยู่นอกบ้านของพวกเราทุกวันเหมือน นั่นต้องเป็น คุณป้า คุณยาย และคุณตาของฉันแแหง ๆ”
“เรื่องแบบนี้มันมีอยู่จริง ๆ นะ เวลามีใครซักคนในบ้านแม่ฉันเสียชีวิต ก็มักจะมีแมวโผล่มาจากไหนไม่รู้ และเข้ามาอยู่ในบ้านแบบถาวรเลย”
“ยินดีต้อนรับกลับบ้านนะ ผู้จัดการ”

และที่ทำให้เรื่องนี้ดูเป็นปริศนายิ่งขึ้นคือหลังจากที่ผ่านวันนั้นไป แมวตัวนั้นก็เหมือนจะอ่อนแอลงและถูกพาไปยังโรงพยาบาลสัตว์ แม้ว่าชะตากรรมของเจ้าเหมียวตัวนี้จะไม่มีใครมาบอกต่อก็ตาม แต่ชาวเน็ตก็อดที่จะรู้สึกไม่ได้ว่าแมวตัวนั้นเป็นผู้จัดการร้านคนก่อนที่กลับมาเพื่อบอกลาเป็นครั้งสุดท้ายกับร้านที่เขารักจริง ๆ

Source: Twitter/@ringroad1 via Soranews24