จากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมลอบวางเพลิงที่สตูดิโอ 1 ของ Kyoto Animation ซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมากมาย โดยผู้บาดเจ็บบางคนก็มีอาการร้ายแรงถึงขั้นต้องตัดขาไป ซึ่งเรื่องนี้ทำให้หลาย ๆ คนกังวลเกี่ยวกับสภาพจิตใจของเหยื่อเหตุการณ์ครั้งนี้

นั่นทำให้แฟน ๆ ได้สอบถามไปยังคุณ Takasu Katsuya ศัลยแพทย์ชื่อดังของญี่ปุ่น

“คุณหมอ Takasu มีอะไรที่คุณสามารถช่วยเหลือ Kyoto Animation ได้บ้างไหม การกระทำที่รุนแรงจากบุคคลคนเดียวทำให้ชีวิตของผู้สร้างสรรค์จำนวนมากเสียไป มันยกโทษให้ไม่ได้ อาจดูเห็นแก่ตัวไป แต่ได้โปรดช่วยพวกเขาด้วย”

ซึ่งคุณหมอ Takasu ก็ตอบกลับทันที

“ผมจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ครับ ผมช่วยอะไรได้บ้าง ?”

ผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งเผยว่าให้คำปรึกษาแก่เหยื่อแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ว่าสิ่งที่คุณหมอ Takasu ตอบทำให้หลาย ๆ คนประหลาดใจ

“ผมไม่มีนโยบายเก็บเงินสำหรับค่าปรึกษา นอกจากนี้ผมไม่รับค่าใช้จ่ายในการรักษาของเหยื่อจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมแบบนี้ด้วย”

ซึ่งจาก Tweet นี้ได้เป็นการบอกนัย ๆ ว่าคุณหมอ Takasu พร้อมให้การช่วยเหลือแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายกับเหยื่อในเหตุการณ์ลอบวางเพลิงที่ Kyoto Animation นั่นเอง

“หากมีเหยื่อรายใดมาขอคำปรึกษา ผมจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ในการปฏิบัติต่อพวกเขา การรักษาคนคือจุดประสงค์ที่ผมมีชีวิตอยู่ในตอนนี้ และหวังว่าผมจะได้พบกับพวกเขาครับ”

สำหรับคุณหมอ Takasu นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาแสดงน้ำใจออกมา เขาเคยเสนอบริการของเขาแก่เหยื่อเหตุแผ่นดินไหวที่ Hanshin เมื่อปี 1995 โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โดยเขาได้ทำการศัลยกรรมผู้บาดเจ็บหลายรายในเหตุการณ์ครั้งก่อนด้วย

เรียกว่าเป็นน้ำใจของมนุษย์ที่แสนประเสริฐจริง ๆ ครับผม

Source : Twitter/@katsuyatakasu, KinisokuGlobal Voices via soranews24