เมื่อนักวาดมังงะ 18+ ขอร้องนักอ่าน “หยุดอ่านเถื่อนมาซื้อแบบถูกลิขสิทธิ์ดีกว่า”

25,309 views

สำหรับบ้านเราที่ผลงานเหล่านี้ถูกจัดเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย แต่ช่องทางสนับสนุนผลงานด้านอื่น ๆ ก็ยังมีอยู่นะ

เป็นเรื่องไม่แปลกที่หนังสือการ์ตูนแนวโป๊เปลือยจะได้รับความนิยมแบบไม่แบ่งเชื้อชาติ แต่เพราะเป็นผลงานศิลปะประเภทหนึ่ง จึงมีต้นทุนในการผลิต และกำลังประสบปัญหาการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ในต่างประเทศที่สูงไม่แพ้หนังสือการ์ตูนทั่วไป เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากกฎหมายในแต่ละประเทศ ที่มีการควบคุมและห้ามนำเข้าในฐานะสื่อลามกอนาจาร ทำให้การเสพมังงะเหล่านี้จำเป็นต้องพึ่งพาของละเมิดลิขสิทธิ์ ส่งผลให้เหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานไม่ได้รับผลประโยชน์ใด ๆ ตอบแทนกลับมาเลย แม้ผลงานของพวกเขาจะโด่งดังไปทั่วโลกก็ตาม

นักวาดมังงะ 18+ อาจารย์ Aiue Oka ได้โพสต์ข้อความ Twitter เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับเหล่านักอ่านว่าไม่อยากให้สนับสนุนผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ที่ปล่อยออกมา โดยอาจารย์ Oka เผยว่าสามารถสนับสนุนผลงานของพวกเขาได้ด้วยการซื้อจากตัวแทนจำหน่ายที่ถูกลิขสิทธิ์เช่น Enshodo เป็นต้น

แม้ในปัจจุบันเราจะมีช่องทางมากมายที่สามารถสนับสนุนเหล่าศิลปินผู้เขียนการ์ตูน 18+ เหล่านี้ได้อยู่ แต่หากว่าด้วยเรื่องกฎหมายของไทยแล้วไม่ว่ามุมใดก็ไม่มีทางทำให้มันเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมายขึ้นมาได้เลย การจ่ายเงินเพื่อซื้อผลงานเหล่านี้จึงอยู่ในรูปแบบของความพึงพอใจ ความต้องการผลักดัน ความต้องการสนับสนุนทางใจเสียมากกว่าซึ่งเราขอละเว้นการพูดถึงช่องทางเหล่านี้เอาไว้ เพราะเนื่องจากอาจมีปัญหาตามมาได้ แต่เชื่อว่าผู้ที่ติดตามมังงะสายนี้น่าจะทราบกัน อย่าลืมสนับสนุนของที่ถูกลิขสิทธิ์ แม้มันจะเป็นผลงานที่ไม่ได้อยู่ในตลาดทั่วไป แต่ว่าเราก็ไม่ควรจะละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานที่เป็นความตั้งใจและผ่านหยาดเหงื่อของนักเขียนการ์ตูนเหล่านี้นะครับผม

Source : Enshodo’s Twitter account via ANN