“กินเนื้อระดับโปร” สไตล์คุณเจษ เซียนแห่งเนื้อย่างและอาหารญี่ปุ่น ผู้จัดงาน EAT MEATS FEST

996 views

ใครชอบทานเนื้อตอนนี้เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก EAT MEATS FEST งานเทศกาลสำหรับคนรักเนื้อ ที่เมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ได้มีการจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 และได้รับการตอบรับจากเหล่านักชิมเป็นอย่างดี ก็ด้วยผู้ที่เป็นกำลังสำคัญ สามารถให้กำเนิดงานนี้ขึ้นมาได้ เขาคือเซียนแห่งเนื้อย่างและอาหารญี่ปุ่น ผู้ผ่านงานด้านอาหารญี่ปุ่นมาหลายปี กับคุณเจษ เจษฎาพงษ์ เจรียงประเสริฐ ประธานกรรมการบริษัท อินวิเทชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด นั่นเอง

และในโอกาสนี้ เราก็จะมาพูดคุยเกี่ยวกับงานที่ผ่านมา และมุมมองแนวคิดเกี่ยวกับ “การกินเนื้อระดับโปร” จากญี่ปุ่น ที่กำลังถูกถ่ายทอดในประเทศไทย ว่าเป็นอย่างไรกันครับ

ก่อนอื่นอยากถามว่ามีจุดริเริ่มในการจัดงาน EAT MEATS FEST นี้มาจากอะไร?

ต้องขอออกตัวก่อนว่าที่บ้านผมเป็นคนเชื้อสายจีนไม่ทานเนื้อวัว แต่ตอนมัธยมปลายผมได้ทุนไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น แล้ว Host Family ได้พาไปทานวากิวอร่อย ๆ เลยทำให้ติดใจการทานเนื้อวัวมาตั้งแต่ตอนนั้นผมเรียนจบและทำงานต่อที่ญี่ปุ่นรวมประมาณ 8 ปี ระหว่างอยู่ก็พยายามหาร้านอร่อยๆอยู่เสมอ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ของญี่ปุ่นมีหลากหลายรูปแบบมาก ถึงขนาดมีงาน event เฉพาะทางสายเนื้อเลย อยากให้มีอะไรแบบนี้ที่ประเทศเราบ้าง พอกลับมาไทยตามที่ต่าง ๆ ก็เห็นมีร้านเนื้อย่างร้านชาบูเต็มไปหมด ใน Social Media ก็มีแต่คนโพสรูปเนื้ออวดกัน ทำให้มั่นใจว่าคนไทยเราก็มี Meat Lover จำนวนมาก จึงตัดสินใจที่จัดงานนี้ขึ้นครับ

แรก ๆ นั้น รอบข้างมีแต่คนไม่เห็นด้วย บอกว่าคนไทยกินเนื้อวัวกันน้อย งานแบบนี้ไม่มีทางสำเร็จหรอก แต่ผมก็ไม่ย่อท้อ พยายามพัฒนาโปรเจคนี้มาหลายปี จนได้เจอ partner ที่สนใจจัดงานนี้ด้วยอย่างบริษัท Dream Express [DEX] จนทำให้งานนี้สำเร็จเป็นรูปเป็นร่างขึ้นครั้งแรกในปี 2018 มีคนมาร่วมงานกว่า 30,000 คนเป็น Talk of the town มีคนรู้จักระดับหนึ่ง และในปีนี้ก็ได้จัดงานครั้งที่ 2 ขึ้นและมีคนมาร่วมงานมากกว่า 60,000 คน

อย่างที่เราทราบกันมาก่อนนี้ว่าคุณเจษเป็นผู้จัดงานการ์ตูนญี่ปุ่นหลายๆ งานในไทย การมาทำตรงนี้เป็นการผันตัวเองมาทำเต็มตัว หรือว่าทำควบคู่กับงานการ์ตูนไปด้วย

ตัวบริษัทผมนั้นเดิมเป็นบริษัทที่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำธุรกิจบันเทิงเกี่ยวกับญี่ปุ่นโดยเฉพาะอยู่แล้ว และตัวผมเองนั้นก็ชอบ contents ญี่ปุ่นอยู่แล้วด้วย เรามีโอกาสได้เป็นผู้จัดงาน Anime Festival Asia Thailand ร่วมกับทางสิงคโปร์มาก่อนทำให้มีประสบการณ์และความมั่นใจที่จะขยายงาน event ไปสู่สายธุรกิจอื่น โดยเรามองที่จะพัฒนาธุรกิจควบคู่กันไปทั้งงานอาหารและงานการ์ตูน

จัดงานนี้มาสองครั้งแล้ว สิ่งที่แตกต่างจากครั้งแรกและครั้งที่ผ่านมาคืออะไร

อย่างแรกเลยคือจำนวนบูธที่เพิ่มขึ้นจากงานครั้งแรก โดยในครั้งนี้มีร่วม 40 บูธมีอาหารที่หลากหลายขึ้น มีทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ฯลฯ จนไปถึงของหวานด้วย

อย่างที่ 2 คือ มีกิจกรรมบนเวทีเพิ่ม เพราะงานที่แล้วเน้นแต่บูธอาหารไม่มีเวที แต่ครั้งนี้เรามีทั้งการทำอาหารเมนูพิเศษบนเวทีโดยเชฟจากร้านชื่อดังมาโคลาโบกัน มีการแสดงโชว์จากวงไอดอล SiamDream และนักร้องจากญี่ปุ่น อีกด้วย

อย่างที่ 3 คือมีอาหารเนื้อจากญี่ปุ่นที่ยังไม่มีร้านในไทยถึง 2 ร้านมาร่วมงานเป็นพิเศษ หาทานที่ไหนอีกไม่ได้นอกจากงาน 3 วันเท่านั้น

อยากให้พูดถึงเมนูเด็ดสักเมนูหนึ่งในงานที่ผ่านมานี้ เอาให้คนที่ไม่ได้มาร้องไห้เสียใจกันไปเลย

ถ้าเมนูเด็ดปีนี้ยกให้ “ลิ้นย่างมหาสาร” เลยครับ คือร้านเขาเป็นหนึ่งในร้านจองยากขั้นสุดของไทย เจ้าของร้านมาย่างเองตลอด 3 วันในงาน หน้างานสามารถมาทานได้เลย แต่คิวก็โหดเช่นกัน งานเริ่ม 11 โมง มีคิวตั้งแต่ช่วง 8 โมงเช้า ขนาดผมเป็นเจ้าของงานผมยังไม่ได้ทานสักชิ้นเลยครับ (ร้องไห้)

พูดถึงร้านเนื้อย่าง การตัดสินหรือประเมิณว่าเป็นร้านเนื้อที่ดีในมุมมองของคุณเจษคืออะไร

ในมุมผม ปัจจุบันร้านที่ขายอาหารสายเนื้อมีมากมาย ส่วนตัวแล้วผมจะชอบไปทานร้านเนื้อญี่ปุ่น ที่เจ้าของเป็นคนญี่ปุ่นจริง ๆ (หลัก ๆ เช็คได้จากการตกแต่งร้าน และความถูกต้องของภาษาญี่ปุ่นในเมนู) เพราะผมชอบวิธีนำเสนออาหารเนื้อของคนญี่ปุ่นที่มีหลากหลายตั้งแต่ทานดิบ ทานแรร์ ทานสุก เมนูเนื้อที่ดีส่วนใหญ่ถ้าจ่ายแพงก็หาได้ไม่ยาก แต่ส่วนตัวชอบหาร้านที่มีสไตล์การนำเสนออาหารเนื้อที่เป็นของตัวเองมากกว่า

ปกติส่วนตัวชอบทานเมนูอาหารจากเนื้ออยู่แล้วหรือเปล่า? ชอบทานเนื้อในรูปแบบไหนมากที่สุด?

ส่วนตัวชอบการทานเป็นสเต็กที่สุด ย่างแบบแรร์ ๆ ปรุงแค่เกลือพริกไทยเพราะจะได้ลิ้มรสเนื้อได้แบบเน้น ๆ

นอกจากย่างแบบแรร์แล้ว การปรุงแบบอื่น ๆ อยากให้คุณเจษอธิบายหน่อยว่า การปรุงแต่ละแบบมีเสน่ห์ที่ ต่างกันอย่างไรบ้าง ทั้งต้ม ทอด แฮมเบิร์ก อบ และอื่น ๆ

ช่วงแรก ๆ ผมเองก็ทานแต่แบบย่าง เวลามีโอกาสไปที่โตเกียวก็จะมีเพื่อนคนญี่ปุ่นชอบพาไปทานร้านเนื้อ ใหม่ ๆ เช่น เนื้อวากิวทานแบบซูชิดิบ ๆ ทานโดยการทาโชยุบาง ๆ ทำให้ลิ้มรสชาติเนื้อแบบเน้น ๆ ได้เต็มที่ เหมาะกับการทานกับเนื้อ A3-A5 แต่ก็จะมีข้อเสียคือจะขาดความหอมจากการใช้ไฟย่างเนื้อไป

ส่วนเมนูเนื้อ วากิวแฮมเบิร์กก็ได้ลองทานร้านที่ทำจากเนื้อวากิวญี่ปุ่น A5 100% ทำให้ได้ประสบการณ์ใหม่คือแฮมเบิร์ก ละลายในปาก ใช้ตะเกียบตัดทานได้โดยไม่ต้องใช้มีดส้อม แถมเข้ากันกับข้าวญี่ปุ่นซะด้วย

จากการจัดงานเนื้อมา 2 ครั้ง ในกลุ่มผู้มาร่วมงาน คุณเจษมองว่าความนิยมในเมนูเนื้อระหว่างคนไทยและ คนญี่ปุ่น เหมือนหรือต่างกันจุดไหนบ้าง และทำไมถึงเหมือนหรือต่างกัน

เท่าที่สังเกตจากการจัดงานมา 2 ครั้งรู้สึกว่าคนไทยยังชอบทานอาหารเนื้อแบบเข้าใจง่ายเช่น สเต๊ก หรือย่าง โรยเกลือ ราดซอส และมักจะสนใจ keyword คำว่าเนื้อ A4 / A5 แต่คนญี่ปุ่นช่วงนี้เปลี่ยนมานิยมทานเนื้อแดงที่ไม่ติดมันมาก (ประมาณ A3) กันมากกว่าและจะสนใจการนำเสนอเมนูเนื้อแบบใหม่ ๆ เช่น ทานกับอุนิ (ไข่หอยเม่น) หรือวัตถุดิบอื่น ๆ ที่หลากหลายมากขึ้น

พูดถึงวัตถุดิบ เนื้อวัวญี่ปุ่นมีวากิว ทั้งวัวโกเบ โอมิ ฮิดะ และอื่น ๆ คิดว่าเนื้อวัวในไทย มีการแบ่งคุณภาพ ตามท้องถิ่นแบบญี่ปุ่นไหม และคุณภาพเนื้อวัวไทยในสายตาคุณเจษเป็นอย่างไร

ตัวผมเองนั้นก็ยังมีโอกาสลองเนื้อไทยยังไม่มากเท่าไร แต่ก็เริ่มได้ทานเนื้อวัวไทยที่คุณภาพดี ๆ มาบ้างคือรู้สึกได้เลยว่า เนื้อวัวไทยนั้นได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและทานง่ายขึ้นมาก เนื้อนุ่มขึ้นและไม่เหม็น ที่ชอบที่สุดคือเนื้อร้านมหาสารครับ เขาเลือกเนื้อได้ดีมาก ๆ แถมวิธีการปรุง การย่าง การนำเสนอเนื้อไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของทางร้านด้วย

ทีนี้นอกจากเนื้อ คุณเจษมองว่า มีอะไรที่ไม่ใช่เนื้อ แต่กินคู่กับเนื้อแล้วทำให้อร่อยขึ้นมากบ้าง เช่น น้ำซอส แบบไหน เครื่องปรุงแบบไหน ข้าวแบบไหน หรือเครื่องเคียงอื่น ๆ ที่คุณเจษอยากแนะนำ

ปกติถ้าผมอยากลิ้มลองรสชาติเนื้อเน้น ๆ ผมจะทานแบบแค่โรยเกลือพริกไทย แต่ต้องบอกเลยครับว่าเพิ่งได้สัมผัสประสบการณ์การทานเนื้อคู่กับไข่ดองน้ำปลา คือเข้ากันจนหยุดไม่ได้ คงไม่ต้องบอกนะครับว่าร้านอะไร 5555

งาน EAT MEATS FEST เป็นงานของคนรักเนื้อที่ได้รับการตอบรับอย่างดี ในปีนี้ ทางคุณเจษมีโปรเจคหรือมีความตั้งใจจะทำงานอะไรเกี่ยวกับอาหารอีกบ้าง พอจะบอกหรือเล่า ความสนใจนี้ ใบ้ให้กับแฟน ๆ ที่ได้ไปงานเนื้อที่ผ่านมาได้หรือไม่

ก็มีเสียงเรียกร้องอยากให้มีการจัดงานแบบอื่น ๆ เข้ามาครับ ทางเราก็พิจารณากันในทีมเพื่อหา concept และสถานที่จัดงานที่เหมาะสม ส่วนงานเนื้อนี้อาจจะมีการขอให้เราไปจัดที่ต่างจังหวัดและต่างประเทศด้วย สามารถติดตามข่าวสารของงานได้ครับ

นอกจากนี้ โปรเจคอื่น ๆ ต่อไปนั้นมีอยู่ในหัวเต็มเลยครับ แต่ต้องค่อย ๆ ดูโอกาสและสถานที่ในการขยายการจัดงาน ในรูปแบบต่างๆ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากไปจัดตามหัวเมืองต่าง ๆ นอกกรุงเทพฯด้วยเพราะอยากให้ Meat Lover ทั่วประเทศไทยได้ลิ้มลองความอร่อยดังที่กล่าวไป และก็วางแผนจะจัดงานอาหารที่ตอบโจทย์คนไม่ทานเนื้อวัวหรือคนที่ ชอบวัตถุดิบชนิดอื่น ๆ ด้วยครับ

อยากติดตามข่าวสารของงาน EAT MEATS FEST มีช่องทางไหนบ้างครับ

สามารถติดตามได้ 2 ช่องทางครับ ทั้งทางเว็บไซต์หลัก https://eatmeatsfest.com/ และเฟสบุ๊คแฟนเพจที่ https://www.facebook.com/EatMeatsFest/ ครับ

งานนี้ใครชอบทานเนื้อก็อย่าลืมไปกดติดตามกันไว้นะ เพราะว่างานครั้งหน้ามีเมนูเด็ด ๆ มาให้ลิ้มลองกันอีกแน่นอน ต้องขอขอบคุณ คุณเจษ เจษฎาพงษ์ เจรียงประเสริฐ ประธานกรรมการบริษัท อินวิเทชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้จัดงาน EAT MEATS FEST งานเทศกาลของคนรักเนื้อ ที่ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่สองเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเชื่อว่าเขาจะมีโปรเจคสำหรับนักลิ้มชิมรสอีกมากมายตามมาอย่างแน่นอน อย่าลืมติดตามกันอย่างใกล้ชิดนะครับ!