เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาโรงกษาปณ์ของประเทศญี่ปุ่นก็ได้เริ่มผลิตเหรียญ 500 เยน และ 100 เยน ที่ประทับชื่อศักราช “เรวะที่ 1” เพื่อเป็นที่ระลึกถึงการเริ่มต้นของยุคสมัยขององค์จักรพรรดิใหม่เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่จักรพรรดินารุฮิโตะได้ขึ้นครองราชย์อย่างเป็นทางการ

โดยตัวเหรียญ 500 เยน จะมีการสลักคันจิเป็นคำว่า “Reiwa Gannen” (เรวะที่ 1 / รัชสมัยเรวะปีแรก) แบบขอบมน และถูกปั้มออกมาจากเครื่องด้วยความเร็ว 750 เหรียญต่อนาที

“ผมรู้สึกยินดีที่ได้เริ่มการผลิตเหรียญเงินของยุคสมัยใหม่ออกมาได้แล้ว” กล่าวโดยคุณอาโซะ ทาโร่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในขณะที่เขาได้กดปุ่มเริ่มการทำงานของเครื่องผลิตเหรียญ ในพิธี ณ โรงกษาปณ์โอซาก้า ซึ่งได้มีคุณนิชิมุระ ยาสุฮิโกะ รองหัวหน้าฝ่ายจัดการทรพย์สิน จากสำนักราชวังมาร่วมในพิธีด้วย

โดยเหรียญเงินชุดใหม่นี้มีกำหนดว่าจะถูกหมุนเวียนเข้าไปในระบบหลังจัดส่งไปยังธนาคารให้ประเทศญี่ปุ่นในเดือนนี้

โดยเหรียญมูลค่าอื่นๆ อย่างเหรียญ 10 เยน และ 1 เยนจะถูกผลิตตามออกมาในภายหลังพร้อมการสลักชื่อยุคสมัยใหม่เช่นกัน โดยมีกำหนดจะออกมาในช่วงเดือนตุลาคมนี้

ชื่อยุค “เรวะ” นั้นเขียนในภาษาญี่ปุ่นได้ว่า 令和 อันมาจากการผสมกันระหว่างตัวอักษรคันจิ 2 ตัว คือ “ความสงบ/เป็นระเบียบ/คำสั่ง” และ “สันติสุข/ความสามัคคี” โดยทางคณะรัฐบาลได้แปลความหมายชื่อยุคไว้ว่า “ความสงบสุขอันดีงาม”

นอกจากนี้ในวันเดียวกันนั้นยังได้เริ่มการผลิตเหรียญมูลค่า 100,000 เยน และ 500 เยน รุ่นพิเศษที่ทำออกมาเพื่อเป็นการฉลองยุคสมัยใหม่อีกด้วย

Source JapanToday