หลังจากที่เหตุการณ์วางเพลิงสตูดิโอเกียวโตอนิเมชั่นได้ผ่านมาแล้วหนึ่งอาทิตย์ ก็ได้มีการอัพเดทข้อมูลในด้านต่าง ๆ ทั้งจากทางสตูดิโอเอง ทางทีมสอบสวน รวมไปถึงญาติของผู้เสียชีวิตเองเช่นกัน ซึ่งนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์อันน่าเศร้านี้ขึ้น ทั้งแฟนๆ และผู้ที่อยู่ในวงการแอนิเมชั่นจากทั่วโลกต่างก็แสดงความเป็นห่วง และอยากจะมอบความช่วยเหลือให้ในหลายๆ ด้าน

ซึ่งในตอนนี้ทางเกียวอนิก็ได้ออกมาประกาศช่องทางสำหรับรับบริจาคโดยตรงมายังสตูดิโอทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ โดยในส่วนของการบริจาคจากต่างประเทศสามารถโอนเงินบริจาคเข้ามาได้ผ่านทางช่องทางนี้

  • ธนาคาร : The Kyoto Shinkin
  • สาขา : Minami Momoyama
  • รหัส Swift code: KYSBJPJZ
  • รหัสสาขา : 048
  • ที่อยู่ : 16-50, Yosai, Momoyama-cho, Hushimi-ku, Kyoto-shi, Kyoto-hu, 612-8016, Japan
  • เลขบัญชี : 0002890
  • ชื่อบัญชี : Kyoto Animation, Co., Ltd. representative director Hatta Hideaki

โดยทางเกียวอนิเองก็ตั้งใจที่จะมอบเงินส่วนหนึ่งให้กับครอบครัวของผู้เสียหาย และผู้เยียวยาผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ รวมไปถึงการสร้างอาคารใหม่ทดแทนอาคารที่ถูกไฟไหม้ซึ่งก่อนหน้านี้ทางประธาน Kyoto Animation กำลังพิจารณาการรื้อถอนอาคารสตูดิโอ 1 เพื่อสร้างเป็นสวนสาธารณะและอนุสรณ์รำลึกผู้เสียชีวิต

นอกจากนี้เมื่อวันจันทร์ทาง AJA หรือ Association of Japanese Animations ก็ได้ออกมาประกาศว่าจะมีการเปิดบัญชีร่วมบริจาคให้แก่ทางเกียวอนิ โดยจะมีการประกาศรายละเอียดตามมาในภายหลัง

ซึ่งก่อนหน้านี้เองก็ได้มีการประกาศการร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือเกียวอนิโดยองค์กรภายนอกแล้วเช่นกันโดยโครงการร่วมบริจาคครั้งแรกนั้นมีขึ้นตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ โดยถูกตั้งขึ้นบนเว็บไซต์ GoFundMe โดยบริษัท Sentai Filmworks บริษัทผู้ซื้อลิขสิทธิ์อนิเมะญี่ปุ่นไปฉายและจัดจำหน่ายในต่างประเทศ มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือทั้งสตูดิโอ ผู้เคราะห์ร้าย รวมถึงญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์วางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของเกียวอนิเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากผ่านมาได้หนึ่งอาทิตย์ยอดเงินบริจาคพุ่งไปสูงกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีผู้ร่วมบริจาคมากกว่าหกหมื่นห้าพันคน

และทางด้านการบริจาคผ่านบัญชีของทางเกียวอนิเองนั้น เมื่อเวลาบ่ายสามของวันพฤหัสที่ผ่านมาทาง NHK ก็ได้ออกมารายงานว่าช่องทางดังกล่าวที่ทางเกียวอนิเปิดให้ร่วมบริจาคนั้นมียอดเงินบริจาครวมเข้ามามากถึง 274 ล้านเยน (ประมาณ 85 ล้านบาท) จากผู้บริจาค 14,000 ราย ซึ่งมีทั้งการบริจาคเข้ามาในนามบุคคล และในนามองค์กรต่างๆ

ในส่วนของรายชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทาง Kyodo news ได้รายงานไว้เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาว่าทางตำรวจได้ยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากการตรวจสอบ DNA แล้ว โดยจะเปิดเผยรายชื่อผู้เสียชีวิตในภายหลัง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา คุณโอคาดะ ไดสึเกะ ทนายความของเกียวอนิผู้ได้รับหน้าที่โฆษกเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ได้ประกาศผ่านเว็บไซต์ของสตูดิโอว่าจะยังไม่เปิดเผยรายชื่อ รวมถึงขอความร่วมมือไปยังสื่อและทางตำรวจในการปกปิดชื่อไว้จนกว่าจะถึงช่วงที่พิธีทางศาสนาเสร็จสิ้นไปแล้ว เพื่อรักษาจิตใจของครอบครัว ญาติ และพี่น้องของผู้เคราะห์ร้ายทั้งหลาย

นอกจากนี้ทาง NHK ก็ยังได้มีการรายงานไว้เมื่อวันพฤหัสว่าในจำนวนผู้บาดเจ็บ 34 รายนั้นมีอยู่ 15 รายที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยมีผู้บาดเจ็บบางส่วนที่ได้สติแล้ว ในขณะที่บางส่วนยังต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ในส่วนของผลงานของทางเกียวอนิที่มีกำหนดฉายใกล้ๆ นี้อย่าง Violet Evergarden Gaiden: Eien to Jidou Shuki Ningyou ภาคไซด์สตอรี่ของ Violet Evergarden มีแผนจะฉายรอบพรีเมียร์ครั้งแรกในงาน AnimagiC ที่เมืองมันไฮม์ ประเทศเยอรมัน ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 3 – 4 สิงหาคมนี้ ได้มีการประกาศออกมาจากผู้จัดงานว่ากำหนดการฉายจะยังคงมีตามเดิม “ตามความต้องการจากทางสตูดิโอเอง”

โดยในส่วนของการฉายรอบปกติในญี่ปุ่นในวันที่ 6 – 19 กันยายนรวมไปถึงภาคหนังโรงที่มีการประกาศสร้างไปก่อนหน้านี้ ยังไม่มีการประกาศออกมาแต่อย่างใดว่าจะสามารถฉายตามกำหนดการเดิมได้หรือไม่

Source : ANN (1), (2), (3), (4)