เมื่อวันพุธที่ผ่านมาทาง NHK ได้มีการยืนยันว่าคุณอิชิดะ นาโอมิ ทีมงานฝ่ายลงสีของสตูดิโอ Kyoto Animation ได้เสียชีวิตด้วยวัย 49 ปีในเหตุการณ์วางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของทางเกียวอนิเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยได้รับการยืนยันจากการให้สัมภาษณ์กับครอบครัวของคุณอิชิดะ โดยเธอเป็นหนึ่งใน 34 ผู้เสียชีวิตจากเหตุวางเพลิงในครั้งนี้

ครอบครัวของคุณอิชิดะได้ให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากที่ไม่ทราบว่าชะตากรรมของลูกสาวเป็นอย่างไรในวันที่เกิดเหตุ ซึ่งครอบครัวนี้อาศัยอยู่ที่เขตฟุชิมิเช่นเดียวกัน

คุณแม่ในวัย 78 ปี กล่าวว่าเธอนั้นคิดว่าลูกสาวทำงานอยู่คนละสตูดิโอกับที่เกิดเหตุ แต่พอตอนกลางวันโทรไปหาลูกสาว 2 – 3 ครั้งกลับไม่มีใครรับสาย และในช่วงเวลาประมาณสามทุ่มครึ่งก็ได้รับการติดต่อจากทางสตูดิโอมาว่าเธอนั้นทำงานอยู่ในสตูดิโอที่เกิดเหตุ และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าคุณอิชิดะนั้นปลอดภัยดีหรือเปล่า ก่อนจะได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ว่ามีการยืนยันศพของคุณอิชิดะจากผลการตรวจสอบ DNA และยังบอกว่า ยิ่งวันเวลาผ่านไปก็ยิ่งนึกถึงเรื่องที่เคยทำด้วยกันกับลูกสาวได้ขึ้นมา ก็ยิ่งเศร้า และรู้สึกเกลียดคนร้ายที่ก่อเหตุมาก

ฝั่งคุณพ่อในวัย 83 ปีกล่าวว่าหลายคนเศร้าเสียใจและให้ความนับถือในสตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน นั่นคือสิ่งที่เหนือกว่าอะไรทั้งหมด ไม่หวังอะไรไปมากกว่านี้อีกแล้ว

คุณอิชิดะเคยอาศัยอยู่กับพ่อแม่ของเธอในย่านฟุชิมิ เกียวโต ซึ่งพ่อแม่ของเธอทำงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น โดยพ่อของคุณอิชิดะทำงานในอุตสาหกรรมย้อมผ้า และแม่ของเธอทำงานทอผ้าโอบิแบบพื้นบ้านของย่านนิชิจิน คุณอิชิดะนั้นมีความสนใจในงานฝีมือมาตั้งแต่ครั้งเยาว์วัย และยังเคยเป็นสมาชิกชมรมละครสมัยมัธยมปลาย พ่อและแม่ของเธอยังได้บอกอีกว่าเธอมักจะวาดรูปของตัวละคร Maetel จาก Galaxy Express 999 ลงบนสมุดโน้ตของเธอในสมัยนั้น และหลังจากที่เรียนจบชั้นมัธยมปลายเธอก็ได้เข้าศึกษาต่อในโรงเรียนเฉพาะทางด้านแอนิเมชั่นในโอซาก้า และได้เข้าทำงานในสตูดิโอเกียวอนิเมื่อตอนอายุ 22 ปี

คุณอิชิดะ นาโอมิ ทำงานอยู่ที่เกียวอนิมานานกว่า 20 ปี โดยเธอทำงานที่นี่มาตั้งแต่ก่อนที่ทางเกียวอนิจะเริ่มสร้างผลงานของตนเองด้วยซ้ำ โดยเธอทำงานในตำแหน่งผู้ลงสีผลงาน เธอเคยลงสีให้กับผลงานมากมายไม่ว่าจะเป็น Inuyasha, Nurse Witch Komugi รวมไปถึงฉบับภาพยนตร์ของ Doraemon และ Crayon Shin-chan ด้วยเช่นกัน ในส่วนของผลงานของสตูดิโอเกียวอนิเองนั้นเธอได้รับหน้าที่ในฐานะ Main Color Designer ให้กับผลงานชื่อดังอย่าง “Suzumiya Haruhi no Yuutsu” , “Hyouka”, “Amagi Brillaint Park” รวมไปถึงได้ลงสีให้กับบางตอนของเรื่อง Air, Kanon, Clannad After Story, Free! Eternal Summer, Violet Evergarden, Hibike! Euphonium 2, Free! Dive to the Future และ Tsurune และยังรับหน้าที่ Color Designer ให้กับผลงานฉบับภาพยนตร์ของทางสตูดิโอหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น “Suzumiya Haruhi no Shoushitsu”, “Koe no Katachi” และ Liz to Aoitori ก็เป็นผลงานการลงสีของเธอทั้งสิ้น

ทาง Akibatan ก็ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อการสูญเสียอย่างใหญ่หลวงในครั้งนี้ สำหรับทั้ง Kyoto Animation และวงการอนิเมชั่นทั้งปวงด้วยครับ

Source: NHK