สำนักข่าว Nikkei ได้รับการยืนยันจากครอบครัวแล้วว่า ผู้กำกับ Takemoto Yasuhiro วัย 47 ปี ได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์วางเพลิงสตูดิโอ Kyoto Animation เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

คุณทาเคโมโตะ ยาสึฮิโระ จบการศึกษาจากโรงเรียนด้านแอนิเมชั่นโดยเฉพาะ และเข้าทำงานกับทางสตูดิโอ Kyoto Animation นับแต่นั้นมา โดยผลงานกำกับแรกของเขาคือ Full Metal Panic? Fumoffu ในปี 2003 ตามด้วย Full Metal Panic The Second Raid รวมไปถึงซีรีส์ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี อาทิ Suzumiya Haruhi-chan no Yuutsu, Lucky Star, Hyoka, Amagi Brilliant Park, Kobayashi-san chi no Maidragon เป็นต้น

โดยเมื่อวันที่ 22 กรกฏาคม 2019 ครอบครัวของคุณ Takemoto ที่อาศัยอยู่ในเมือง Ako จังหวัด Hyogo ได้ให้สัมภาษณ์กับทางหนังสือพิมพ์ Yomiuri Shimbun โดยทางคุณพ่อของผู้กำกับ Takemoto ได้พยายามโทรศัพท์หาบุตรชายหลังจากทราบข่าวเหตุการณ์โศกนาฏกรรม แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้

“ผมร้องไห้แล้วร้องไห้อีก” คุณพ่อของผู้กำกับ Takemoto เผย “ผมร้องไห้จนหมดแรง”

ทาง NHK รายงานว่ามีญาติคนหนึ่งของเหยื่อรายอื่นแจ้งเข้ามาเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2019 ว่าเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจดีเอ็นเอเพื่อระบุร่างของผู้เคราะห์ร้ายบางราย โดยการทดสอบนี้ใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์

เช่นเดียวกันตำรวจขอให้คุณพ่อของคุณ Takemoto ช่วยทดสอบดีเอ็นเอเพื่อระบุตัวตนของเหยื่อด้วย

วันที่ 26 กรกฏาคม 2019 ครอบครัวของคุณ Takemoto ได้ยืนยันว่าผู้กำกับคนดังเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ ทางตำรวจจึงได้มอบร่างของคุณ Takemoto ไปให้กับทางครอบครัว “เขาเป็นเด็กใจดี เป็นคนที่ดีมากสำหรับผม” พ่อของคุณ Takemoto ได้กล่าวกับทาง Nikkei

สำหรับข่าวที่เคยนำเสนอว่ากระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้รายงานว่ามีทีมงานชาวเกาหลีเพศหญิงวัย 30 ปีเป็นผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ และขณะนี้ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

ทางทีมงาน Kyoto Animation ขอให้ทุกคนที่ติดตามข่าวนี้ อย่าแชร์ข่าวลือใด ๆ ที่ออกมาในสื่อโซเชี่ยล ให้ติดตามข่าวจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ หรือประกาศทางการของ Kyoto Animation เท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนและความเข้าใจผิด

ทางทีมงาน Akibatan รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อการจากไปของผู้กำกับ Takemoto Yasuhiro รวมถึงทีมงานทุก ๆ คนที่จากไป เราจะขอจดจำไว้ในฐานะผู้สร้างผลงานที่มอบความสุขให้แก่ผู้คนมากมายตลอดไป และหวังว่า Kyoto Animation จะผ่านพ้นจากเรื่องร้าย ๆ นี้ไปได้อย่างเข้มแข็ง

Source : Nikkei, Hollywood Reporter