คุณ Hatta Hideaki ประธานสตูดิโอ Kyoto Animation ให้สัมภาษณ์หลังเกิดโศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงตึกสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2019 ว่าเขากำลังพิจารณาการรื้อถอนอาคาร และสร้างสวนสาธารณะพร้อมอนุสรณ์เพื่อรำลึกต่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้

“ผมพิจารณาแล้วพนักงานและผู้คนในละแวกนี้คงไม่อยากเห็นภาพที่น่าสยดสยองอีก” นอกจากนี้เขายังได้พิจารณาการจัดงานไว้อาลัยเหยื่อผู้เสียชีวิตด้วย

ทางด้านข้อความที่ส่งมาให้กำลังใจจากทั่วโลกนั้น คุณ Hatta กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “เป็นกำลังใจที่ช่วยสนับสนุนความรู้สึกของพวกเราอย่างยิ่ง”

สำหรับความคืบหน้าเรื่องของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต คุณ Hatta ได้เผยว่าตอนนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งราย ทำให้จำนวนทั้งหมดคือ 34 ราย และมีผู้บาดเจ็บรายหนึ่งจำเป็นต้องตัดขา

นอกจากนี้กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ได้ออกมายืนยันด้วยว่า มีพลเมืองชาวเกาหลีหนึ่งรายได้เป็นผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้

NHK รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 20 กรกฏาคม 2019 ผ่านการสัมภาษณ์ญาติของผู้เสียหายผ่านการบอกเล่าจากทางตำรวจว่า การพิสูจน์ตัวตนเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจำเป็นต้องใช้การตรวจ DNA ซึ่งการทดสอบจะใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์

สำหรับเหตุการณ์เพลิงไหม้ในอาคารสตูดิโอที่ 1 ของสตูดิโอ Kyoto Animation เกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.30 น. ตามเวลาในญี่ปุ่น ซึ่งนักดับเพลิงใช้รถดับเพลิงกว่า 30 คันและปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลานานถึง 5 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิง และไฟได้สงบลงอย่างถาวรในเวลา 18.20 น. ของวันศุกร์ที่ 19 กรกฏาคม 2019 ตามเวลาในญี่ปุ่น

พนักงานดับเพลิงได้เข้าสำรวจอาคารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยก่อนจะพบผู้เสียชีวิตในชั้นแรกของอาคารจำนวน 2 ราย, 11 รายบนชั้นที่สอง, 1 รายบนบันไดระหว่างชั้นสองและชั้นสาม และสุดท้าย 19 รายระหว่างชั้นที่สามและดาดฟ้า มีการยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตคือ 34 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 33 รายจากเหตุการณ์ครั้งนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 20 กรกฎาคม 2019 เวลา 09:00 น. เวลาประเทศไทย)

ตำรวจเกียวโตได้จับกุมชายวัย 41 ปีซึ่งถูกกล่าวหาว่าใช้น้ำมันเบนซินและจุดไฟก่อคดีลอบวางเพลิงครั้งนี้ ซึ่งผู้ต้องสงสัยเองก็ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ด้วยเช่นกัน

หนังสือพิมพ์ไมนิจิ ระบุถึงสาเหตุเบื้องต้นที่ผู้ต้องสงสัยกระทำการวางเพลิงครั้งนี้ว่าเพราะทางสตูดิโอเคย “ขโมยไอเดียนิยายของเขาไป” แต่เนื่องจากผู้ต้องสงสัยอยู่ในอาการบาดเจ็บ ตำรวจจึงไม่สามารถซักถามผู้ต้องสงสัยรายนี้ได้อย่างเต็มที่หรือกระทำการจับกุมใด ๆ จึงมีความจำเป็นต้องสืบสวนเพิ่มเติมถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุที่ชัดเจนอีกในภายหลัง

โดยภายหลังจากเหตุการณ์คุณ Hatta ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อกับสื่อมวลชนเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการลอบวางเพลิงสตูดิโอที่ 1 เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม ที่ผ่านมา ความเสียหายทางด้านการเงินนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ชัด แต่สิ่งต่าง ๆ นับตั้งแต่ผลงานที่ผ่านมารวมไปถึงคอมพิวเตอร์ได้ถูกทำลายทั้งหมด

นอกเหนือจากเหตุไฟไหม้อาคารพาณิชย์ที่มีผู้เสียชีวิตไป 44 คนเมื่อปี 2001 (ซึ่งถูกสงสัยว่าเป็นการลอบวางเพลิง) เหตุการณ์ลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของเกียวโตแอนิเมชันครั้งนี้ ถือเป็นการสังหารหมู่ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

Source : NHK (link 2), Yomiuri Shimbun (link 2) via ANN