ประธาน Kyoto Animation เผย วัตถุดิบจากผลงานเรื่องก่อนหน้าและคอมพิวเตอร์ถูกไฟเผาทำลายทั้งหมด

19,479 views

ประธานสตูดิโอ Kyoto Animation คุณ Hatta Hideaki ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการลอบวางเพลิงสตูดิโอที่ 1 เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม ที่ผ่านมา โดยเผยว่าความเสียหายทางด้านการเงินนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ชัด แต่สิ่งต่าง ๆ นับตั้งแต่ผลงานที่ผ่านมารวมไปถึงคอมพิวเตอร์ได้ถูกทำลายทั้งหมด

อาคารสตูดิโอที่ 1 ของเกียวโตแอนิเมชัน (ต่อไปนี้ขอเรียกว่า เกียวอนิ) ตั้งอยู่ข้างสถานีโรคุจิโซ ในเมืองอุจิ จังหวัดเกียวโต ซึ่งงานผลิตส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นภายในสตูดิโอแห่งนี้ และทางเกียวอนิยังมีสตูดิโอแห่งที่ 2 ตั้งอยู่ที่โตเกียวและออฟฟิศ Animation DO ที่โอซาก้า

คุณ Hatta ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นว่า “ผมหัวใจสลายอย่างที่สุด ผมไม่สามารถทนมันได้จริง ๆ ไม่เคยแม้แต่ฝันว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายขนาดนี้” และ “นี่คือการสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงกับบริษัทและอุตสาหกรรมอนิเม ทุกคนล้วนเป็นเพื่อนร่วมงานที่ยอดเยี่ยมที่สุด”

สำหรับเหตุการณ์เพลิงไหม้ในอาคารสตูดิโอที่ 1 ของเกียวอนิ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.30 น. ตามเวลาในญี่ปุ่น ซึ่งนักดับเพลิงใช้รถดับเพลิงกว่า 30 คันและปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลานานถึง 5 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิง และไฟได้สงบลงอย่างถาวรในเวลา 18.20น. ของวันศุกร์ที่ 19 กรกฏาคม 2019 ตามเวลาในญี่ปุ่น

พนักงานดับเพลิงได้เข้าสำรวจอาคารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยก่อนจะพบผู้เสียชีวิตในชั้นแรกของอาคารจำนวน 2 ราย, 11 รายบนชั้นที่สอง, 1 รายบนบันไดระหว่างชั้นสองและชั้นสาม และสุดท้าย 19 รายระหว่างชั้นที่สามและดาดฟ้า มีการยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตคือ 34 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 33 รายจากเหตุการณ์ครั้งนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 20 กรกฎาคม 2019 เวลา 09:00 น. เวลาประเทศไทย)

ตำรวจ Kyoto ได้จับกุมชายวัย 41 ปีซึ่งถูกกล่าวหาว่าใช้น้ำมันเบนซินและจุดไฟก่อคดีลอบวางเพลิงครั้งนี้ ซึ่งผู้ต้องสงสัยเองก็ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ด้วยเช่นกัน

หนังสือพิมพ์ไมนิจิ ระบุถึงสาเหตุเบื้องต้นที่ผู้ต้องสงสัยกระทำการวางเพลิงครั้งนี้ว่าเพราะทางสตูดิโอเคย “ขโมยไอเดียนิยายของเขาไป” แต่เนื่องจากผู้ต้องสงสัยอยู่ในอาการบาดเจ็บ ตำรวจจึงไม่สามารถซักถามผู้ต้องสงสัยรายนี้ได้อย่างเต็มที่หรือกระทำการจับกุมใด ๆ จึงมีความจำเป็นต้องสืบสวนเพิ่มเติมถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุที่ชัดเจนอีกในภายหลัง

วงการอนิเมะทั่วโลกต่างร่วมส่งกำลังใจ และความช่วยเหลือเข้ามาอย่างคับคั่งหลังจากเหตุการณ์อันเลวร้ายในครั้งนี้ โดยทาง Sentai Filmworks ผู้จัดจำหน่ายอนิเมะในต่างประเทศได้เปิดระดมทุนช่วยเหลือ Kyoto Animation ผ่านเว็บไซต์ GoFundMe ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 19 กรกฏาคม 2019 สามารถระดมทุนเป็นจำนวนเงินได้มากถึง 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทางร้าน animate ได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 19 กรกฏาคม 2019 ว่าได้เริ่มรวบรวมเงินบริจาคจากร้านสาขาต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่นเพื่อมอบให้แก่ผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ครั้งนี้

Crunchyroll เจ้าของบริการสตรีมมิงอนิเมในต่างประเทศ ได้เปิดให้แฟน ๆ ส่งข้อความให้กำลังใจไปสู่ Kyoto Animation ผ่านทางเว็บไซต์ “เราจะส่งข้อความนี้ไปยังสตูดิโอ, เพื่อนและครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้” Crunchyroll กล่าว

นอกเหนือจากเหตุไฟไหม้อาคารพาณิชย์ที่มีผู้เสียชีวิตไป 44 คนเมื่อปี 2001 (ซึ่งถูกสงสัยว่าเป็นการลอบวางเพลิง) เหตุการณ์ลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของเกียวโตแอนิเมชันครั้งนี้ ถือเป็นการสังหารหมู่ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

Source : SponichiAnimateOriconThe Mainichi (Hiroshi Odanaka, Satoshi Fukutomi, Ayako Hiramoto, Yuki Nakagawa), NHK World, NHK TV reports, Reuters (Kiyoshi Takenaka) , My Game News Flash via ANN