เมื่อวันที่ 29 ที่ผ่านมาทางสตูดิโอ Kyoto Animation ได้ออกมาเปิดเผยว่าสามารถกู้ข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์จากสตูดิโอที่ 1 ซึ่งถูกวางเพลิงได้เป็นผลสำเร็จ โดยข้อมูลที่กู้มาได้มีภาพต้นฉบับผลงานต่าง ๆ ในรูปแบบของไฟล์ดิจิตอลทั้งหมดอยู่ และข้อมูลที่ถูกกู้มาได้นั้นไม่ได้รับความเสียหายใด ๆ

โดยสาเหตุที่สามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้นั้นส่วนหนึ่งมาจากที่ห้องเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งอยู่ชั้นล่างสุดจากอาคารสามชั้นเป็นห้องแยกที่มีผนังห้องเป็นคอนกรีตหนาในทุกด้านซึ่งอยู่ห่างออกไปจากบริเวณบันไดที่คนร้ายทำการวางเพลิงทำให้ไม่ได้รับความเสียหายจากทั้งเปลวเพลิง และน้ำที่ฉีดเข้ามาขณะดับเพลิง

สำหรับการกู้ข้อมูลในครั้งนี้ดำเนินการร่วมกันกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งคุณโอเคดะ ไดสึเกะ ทนายของทางสตูดิโอ ได้เผยว่า “ข้อมูลทั้งหมดที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ได้รับการกู้คืนมาโดยไม่มีความเสียหายใด ๆ เรารู้สึกขอบคุณผู้เชี่ยวชาญที่ทุ่มเทเป็นอย่างมากในครั้งนี้”

นอกจากนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทางหนังสือพิมพ์ไมนิจิ ยังได้มีการรายงานยอดบริจาคที่มีผู้ร่วมบริจาคให้กับทางเกียวอนิว่าตอนนี้ยอดพุ่งไปเกินกว่า 1.2 พันล้านเยนแล้ว (ประมาณ 360 ล้านบาท) ณ เวลาบ่ายสามโมงของญี่ปุ่น เมื่อวันจันทร์

โดยในส่วนของการบริจาคเข้ามายังบัญชีของทางสตูดิโอมียอดรวม 965.63 ล้านเยน (ประมาณ 289 ล้านบาท) จากผู้ร่วมบริจาค 47,991 ราย เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันศุกร์ที่มียอดบริจาคเข้ามา 620 ล้านเยน (ประมาณ 186 ล้านบาท)

ซึ่งยอดรวมบริจาคทั้งหมดนี้ทางหนังสือพิมพ์นับรวมทั้งส่วนของแคมเปญบริจาคของทาง Sentai Filmworks ผ่านเว็บไซต์ GoFundMe และจากทาง Japanese Animation Creators Association เข้าไปด้วย โดยเป็นยอดจากแคมเปญของ Sentai Filmworks 2,318,100 USD (ประมาณ 69 ล้านบาท) และจาก Japanese Animation Creators Association อีก 28,864,825 เยน (ประมาณ 8.7 ล้านบาท)

Source: Asahi Shimbun, Kyoto Shimbun, Mainichi Shimbun