ไม่ใช่แค่อาคารจะผ่านมาตรฐานการป้องกันอัคคีภัย แต่ยังถือเป็นแบบอย่างให้กับอาคารอื่น ๆ อีกด้วย

หนึ่งสัปดาห์ผ่านไปแล้ว กับเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation ที่ตั้งอยู่ในเขตฟุชิมิ โตเกียว มีผู้เสียชีวิต 34 รายและบาดเจ็บอีกหลายราย เมื่อมีความเสียหาย หรือการสูญเสียเกิดขึ้น ในฐานะแฟนการ์ตูน และในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง สิ่งที่ควรตระหนักถึงคือมาตรการ หรือวิธีการใด ๆ ที่จะป้องกัน หรือเลี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมแบบนี้ขึ้นอีกเป็นครั้งที่สอง

ว่ากันตามตรงแล้วชื่อเสียงอันเป็นที่เลื่องลืออย่างหนาหูของวงการอุตสาหกรรมแอนิเมชันอย่างหนึ่ง คือคุณภาพในการดูแลเหล่าแรงงานในองค์กรที่ไม่ค่อยจะดีนัก จนทำให้มีคนคิดว่าที่เกียวโตแอนิเมชันแห่งนี้ก็ไม่สนใจคุณภาพชีวิตของเหล่าทีมงาน อย่างเช่นการไม่ทำตามมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันเหตุอัคคีภัยในอาคาร ที่มักจะถูกยกมาเป็นเหตุผลอ้างกันว่านี่คือเหตุผลที่ทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากอย่างที่ปรากฏในข่าว

ทว่าจากรายงานของสภาเมืองเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้นระบุว่า ดับเพลิงเมืองเกียวโตรายงานว่าอาคารสตูดิโอที่ 1 แห่งนี้อยู่ในมาตรฐานการป้องกันเหตุอัคคีภัย และมีการฝึกซ้อมหนีไฟกันอยู่เสมอ ถือว่าเป็นไปตามมาตรการการป้องกันเหตุอัคคีภัยของเมืองนี้

กระนั้นก็ยังมีสิ่งที่ผู้คนต่างสงสัยกันอยู่ 2 จุดเกี่ยวกับการออกแบบบันไดภายในอาคาร จากจุดหนึ่งที่เป็นบันไดวนที่เชื่อมระหว่างชั้น 1 และชั้น 2 ของอาคารที่มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยไม่ใช่แค่สงสัยว่ามันถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่ยังสงสัยไปถึงประเด็นที่ว่ามันทำให้การลงจากอาคารช้าลงเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือไม่ แต่ทางดับเพลิงเกียวโตก็ยืนยันว่าบันไดวนนั้นถูกต้องตามกฎหมาย และการใช้กำแพงที่ยื่นออกมาจากเพดาน ที่ช่วยชะลอไม่ให้ควันขึ้นไปถึงชั้นบนของอาคาร ก็ถูกกฎหมายด้วยเช่นกัน

ยังมีบางความเห็นที่กังวลเกี่ยวกับทางเข้าอาคารจากชั้นดาดฟ้า ซึ่งเป็นจุดที่พบผู้เสียชีวิตถึง 19 รายที่ตรงบันไดทางขึ้นไปยังชั้นที่ 3 และดาดฟ้า จากจำนวนผู้เสียชีวิตอาจทำให้สันนิษฐานได้ว่าพวกเขาไม่สามารถเปิดประตูออกไปได้ ประตูอาจถูกล็อคอยู่ แต่เจ้าหน้าที่สืบสวนก็พบว่ามันไม่เป็นเช่นนั้น เพราะประตูสามารถถูกเปิดออกมาได้จากข้างในอาคาร แต่ลูกจ้างของเกียวอนิรายหนึ่งก็ได้อธิบายว่าประตูตรงจุดนั้นเป็นแบบ 2 ลูกบิด ที่ทำให้เปิดออกได้ยากสำหรับคนที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน

เจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่าเหล่าพนักงานได้รับผลกระทบจากการสูดเอาควันเข้าปอดในปริมาณที่มากเกินไป จากการพยายามหนีตายขึ้นมาที่ชั้นบน จึงทำให้หมดสติลงที่บริเวณบันได ก่อนจะเสียชีวิต

อาจสังเกตได้ว่านั่นคือผลที่ตามมาจากการที่เพดานยื่นไม่สามารถทำงานของมันได้อย่างที่คาดไว้ แต่สิ่งที่สำคัญคือมาตรฐานความปลอดภัยตามระเบียบของเกียวโตนั้นถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันเหตุอัคคีภัยที่เกิดในรูปแบบของอุบัติเหตุ ไม่ใช่กับกรณีของการวางเพลิงเผาทรัพย์ โดยผู้ต้องหาที่ปรากฏตัวขึ้นที่ล็อบบี้พร้อมถังน้ำมันเบนซินในปริมาณที่ทำให้เกิดการระเบิดขึ้นในขณะที่ติดไฟได้ กอปรกับวันเกิดเหตุเป็นวันที่ทางสตูดิโอลดระดับการรักษาความปลอดภัยลงเพื่อต้อนรับผู้มาเยือนจากภายนอก (สปอนเซอร์ สื่อมวลชน บุคคลภายนอก ฯลฯ) อยู่พอดี

ตามมาตรฐานการป้องกันอัคคีภัย ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันเหตุที่เกิดจากอุบัติเหตุนั้น เมื่อเทียบกับมาตรการของอาคารสตูดิโอแล้วไม่ใช่แค่เพียงพอตามกฎหมาย แต่ยังอยู่ในระดับที่เป็นแบบอย่างให้กับอาคารอื่น ๆ อีกด้วย ดังเช่นรางวัลใบรับรองความปลอดภัยจากเหตุอัคคีภัย ที่สถานีดับเพลิงเกียวโตได้มอบให้กับทางสตูดิโอเมื่อปี 2014

ผู้อำนวยการสถานีดับเพลิงเกียวโต คุณ Yamauchi Hiroki กล่าวในรายงานสภาเมืองว่า “แม้เราจะพยายามอย่างที่สุดในการช่วยเหลือผู้ที่ยังมีความหวังและความฝันอยู่มากมายเท่าใด การเสียผู้ที่มีอนาคตรออยู่ข้างหน้าเหล่านี้ เป็นการสูญเสียที่มากมายมหาศาล” และ “พวกเราขอแสดงความเสียใจสุดซึ้งกับความสูญเสียครั้งนี้” และทางคุณ Hatta Hideaki ประธานสตูดิโอก็วางแผนที่จะรื้อถอนอาคารออก แล้วทำเป็นสวนอนุสรณ์เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์นี้

Sources: NHK News Web via Hachima KikoNitele News 24Jiji, SoraNews24