หลังจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงที่สตูดิโอ 1 ของ Kyoto Animation จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยจากการสัมภาษณ์ของประธานเผยว่าวัสดุในอนิเมะเรื่องต่าง ๆ ได้เสียหายจากการถูกเพลิงไหม้ไปทั้งหมด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2019 คุณ Okeda Daisuke ทนายของทาง Kyoto Animation ได้ Tweet ข้อความเกี่ยวกับความคืบหน้าเหตุการณ์นี้ว่า “แม้วัสดุที่เป็นกระดาษทั้งหมดในสตูดิโอ 1 จะเสียหายไป แต่ไม่ใช่ว่าผลงานที่วัสดุเป็นกระดาษหรือข้อมูลทั้งหมดจะอยู่ที่สตูดิโอ 1 ” โดยเขาได้สรุปเพิ่มเติมว่า “ทางเรากำลังหาความเป็นไปได้ที่จะกู้ข้อมูลจากสตูดิโอ 1 ออกมา” แต่คุณ Okeda ไม่ได้เผยว่าเป็นการสำรองข้อมูลในเซิร์ฟเวอร์หรือใช้วิธีอื่น

คุณ Okeda เผยเพิ่มเติมว่าสำหรับวัสดุประเภทกระดาษนี้รวมไปถึงต้นฉบับอนิเมชั่นและผลงานภาพวาดอื่น ๆ ด้วย

ต่อมาในวันที่ 24 กรกฏาคม 2019 ทาง Kyoto Animation ได้เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านบัญชีธนาคารของพวกเขา เพื่อช่วยเหลือเหยื่อจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ต่อมาคุณ Okeda ได้ Tweet ข้อความเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2019 ว่าสำหรับผู้ที่ร่วมระดมทุนกับทาง Sentai Filmworks ผ่านเว็บไซต์ GoFundMe ได้มีส่วนในการระดมทุนช่วยครั้งนี้ รวมไปถึงการสมทบทุนจากที่อื่น ๆ ด้วย แต่หากการโอนเงินระหว่างประเทศมีค่าใช้จ่ายที่สูง จะหาวิธีเพื่อลดค่าธรรมเนียมลง

ในส่วนของผลงานของทางเกียวอนิที่มีกำหนดฉายใกล้ๆ นี้อย่าง Violet Evergarden Gaiden: Eien to Jidou Shuki Ningyou ภาคไซด์สตอรี่ของ Violet Evergarden มีแผนจะฉายรอบพรีเมียร์ครั้งแรกในงาน AnimagiC ที่เมืองมันไฮม์ ประเทศเยอรมัน ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 3 – 4 สิงหาคมนี้ ได้มีการประกาศออกมาจากผู้จัดงานว่ากำหนดการฉายจะยังคงมีตามเดิม “ตามความต้องการจากทางสตูดิโอเอง”

Source : Daisuke Okeda’s Twitter, OtakomuNHKAnime News Network via Crunchyroll