สิ่งของจากอนิเมะหลายอย่างมีการวิจัยและประดิษฐ์ขึ้นมาให้ถูกใช้งานได้จริง ๆ อย่างเช่นข่าวที่เรานำเสนอนี้ เมื่อ รองศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งโตเกียว คุณ Hachiya Kazuhiko ได้นำเครื่องร่อน Mowe ขนาดเท่าของจริงที่ถอดแบบมาจากภาพยนตร์อนิเมะของปรมาจารย์ Miyazaki Hayao เรื่อง Kaze no Tani no Nausicaa มาที่งาน EAA AirVenture Oshkosh 2019 ซึ่งเขาใช้เวลาในการวิจัยและสร้างออกมายาวนานถึง 16 ปี ผลคือมันสามารถบินได้จริงและยังทำให้ชาวเมือง Wisconsin ในสหรัฐอเมริกาตกตะลังอย่างมาก เราลองไปชมคลิปกันเลย

เครื่องร่อนนี้ได้เริ่มขึ้นในโปรเจค Opensky ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน คุณ Hachiya ได้ทดสอบกับเครื่องรุ่น M-02J ที่ Hokkaido เมื่อปี 2014 และ 2016 โดยเขาเคยนำเครื่องร่อนรุ่นก่อนหน้าไปแสดงในงาน Nippon 2017 ซึ่งเป็นงานประชุมทางด้านวิทยาศาสตร์ครั้งแรกในเอเชีย การบินใน Oshkosh นับเป็นครั้งแรกที่เครื่องร่อนได้บินในสหรัฐอเมริกา

คุณ Hachiya เริ่มระดมทุนใน IndieGoGo เพื่อพัฒนาโครงการของเขาต่อ โดยหลังจากงาน EAA AirVenture Oshkosh 2019 เครื่องร่อน Mehve จะร่อนไปที่สนามบินแห่งชาติ Waupaca ใน Wisconsin เพื่อทดสอบการบินในช่วงปลายเดือนกรกฏาคม – ต้นเดือนสิงหาคม 2019 โดยคณ Hachiya ได้เผยวันและเวลาสำหรับเที่ยวบินทดสอบแก่ผู้ร่วมสนับสนุนโครงการแล้ว เขาหวังว่าเครื่องร่อนจะได้ไปที่ Los Angeles เพื่อจัดบรรยาย พบปะแฟน ๆ และสาธิตการบิน

เครื่องร่อนดังกล่าวจะปรากฏตัวในร้าน Jungle Collector ที่ Los Angeles วันที่ 9 สิงหาคม 2019, The Japan Foundation ในวันที่ 10 สิงหาคม 2019 และสนามบิน Chino วันที่ 15 – 18 สิงหาคม 2019 ก่อนที่จะไปสนามบินแห่งชาติ Corona ที่ Califonia ช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2019 เพื่อทดสอบการบิน

Mehve 2016 model มีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ปีกยาว 9.6 เมตร ตัวกรอบปีกทำด้วยไม้ คุณ Hachiya ได้สร้างเครื่องร่อนตัวนี้ขึ้นพร้อมการสนับสนุนจากวิศวกรในบริษัทการบินด้วย

Source : ANN