นักการเมืองสายโปรโอตาคุ Yamada Tarou ชนะการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาญี่ปุ่น

1,135 views

นักการเมืองและหัวหน้าคนปัจจุบันของ “พรรคปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก” (表現の自由を守る会) ส.ว. Yamada Tarou ได้ชนะการเลือกตั้งวุฒิสภาในญี่ปุ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฏาคม 2019 ที่ผ่านมาด้วยคะแนนเสียงกว่า 530,000 คะแนน ทำให้เขากลายเป็นตัวเต็งแคนดิเดตของพรรคเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่น (LDP) ในปัจจุบัน

คุณ Yamada Tarou เป็นที่โด่งดังอย่างมากในสื่อโซเชี่ยลมีเดียอย่าง Twitter, Youtube และ Nico Nico Douga ซึ่งเขามักจะโพสต์เนื้อหาทางการเมืองและความสนใจในเรื่องของโอตาคุ เช่นเสรีภาพในการแสดงความคิดและความเป็นส่วนตัวในโลกอินเตอร์เน็ต ในปี 2012 เขาได้สมัครเป็นสมาชิก “พรรคของทุกคน” (みんなの党 หรือก็คือกลุ่มหัวกลางที่แยกออกมาจาก LDP ก่อนจะสลายตัวไปในปี 2014 ) และได้รับเลือกเข้าสู่สภาสูง ในช่วงเวลาที่เขากำลังต่อต้านการนำเอากฏหมายสื่ออนาจารในเด็ก มาใช้กับอนิเมะและมังงะ

สำหรับแคมเปญการเลือกตั้งของคุณ Yamada เน้นเรื่องการต่อต้านเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ และผลักดันให้ผลงานแฟนเมด อย่างเช่นโดจินชิ หรือแฟนฟิคชันกลายเป็นสิ่งที่ถูกกฏหมาย รวมถึงเขายังรณรงค์ปรับปรุงสภาพการทำงานในอุตสหกรรมอนิเมะ, สิทธิสำหรับคนพิการ และสิทธิของคนญี่ปุ่นที่ใช้นามสกุลเดิมหลังจากแต่งงาน

หลังจากขัยชนะของ Yamada ชื่อของเขาก็เป็นเทรนด์ใน Twitter อาจารย์ Akamatsu Ken ผู้วาด Negima และ UQ Holder! ได้ Tweet ข้อความว่า “เมื่อเป็นแบบนี้ ยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวกับอนิเมและมังงะที่ฝ่ายรัฐบาลได้ริเริ่มขึ้นก็จะดำเนินต่อไปได้สะดวกกว่าเดิม” แต่ว่าอาจารย์ Akamatsu Ken ก็เตือนว่าไม่ควรชะล่าใจ โดยกล่าวเพิ่มเติมว่า “สิ่งที่น่ากลัวคือแรงกดดันจากภายนอก เรื่องที่เป็นปัญหามาแต่ก่อนอย่าง fair use จะกลับมาอีกอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นพวกเราก็ยังต้องติดตามข่าวสารการเมืองกันต่อไป”

อนึ่ง fair use หมายถึงการหยิบผลงานที่มีผู้อื่นเป็นเจ้าของมาใช้ในผลงานสร้างสรรค์ของตัวเองเพียงบางส่วน เพื่อแสดงความคิดเห็น ติติง หรือล้อเลียน โดยไม่ต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งนิยามของ fair use ในปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนมากพอ

Source : ITMedia (Yōhei Katabuchi) via ANN