ญี่ปุ่นอาจจะเป็นประเทศที่มีพาสปอร์ตที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ที่สามารถให้ชาวญี่ปุ่นไปต่างประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่ามากประเทศที่สุดในโลก แต่ในอีกด้านหากผู้ถึงเรื่องการช่วยเหลือผู้อื่นแล้วญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่อยู่ในกลุ่มรั้งท้ายเลยทีเดียว

มูลนิธิการช่วยเหลือเพื่อการกุศล หรือ Charities Aid Foundation-CAF ได้เปิดเผยรายชื่อ World Giving Index หรือดัชนีชี้วัดระดับความเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่ของประเทศต่างๆ จากปีที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการจัดอันดับประเทศทั้งหมด 144 ประเทศในสามหัวข้อด้วยกันคือ ช่วยเหลือคนแปลกหน้า, บริจาคเงินให้การกุศล และการออกไปทำงานอาสาสมัคร

ซึ่งในหัวข้อช่วยเหลือคนแปลกหน้านั้นญี่ปุ่นถูกจัดไว้ในอันดับที่ 142 หรือที่สามนับจากท้ายนั้นเอง

ในส่วนของอีกสองหัวข้อนั้นก็ต้องว่าญี่ปุ่นอยู่ในอันดับที่ดีกว่ามาก โดยอยู่ในอันดับที่ 99 ของหัวข้อการบริจาคเงินให้การกุศล และอันดับที่ 56 ของหัวข้อการออกไปทำงานอาสาสมัคร

และสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจเป็นอันดับแรกก็คือการจัดอันดับในครั้งนี้ยึดตามเปอร์เซ็นของจำนวนประชากร ไม่ใช่จำนวนของประชากรตรงๆ ทำให้ประเด็นที่ว่าจำนวนประชากรแต่ละที่ไม่เท่ากันนั้นไม่มีผลต่อการอันดับในครั้งนี้แต่อย่างใด

ตัวอย่างก็เช่น แม้ว่าญี่ปุ่นจะอยู่ในอันดับที่ 56 ของการออกไปทำงานอาสาสมัครด้วยจำนวนอาสาสมัครที่คิดเป็น 23 เปอร์เซ็นของจำนวนประชากรที่เรียกได้ว่าประชากรไม่น้อย เพราะถ้าวัดกันที่จำนวนตรงๆ เลยญี่ปุ่นจะอยู่ในอันดับที่ 6 ด้วยจำนวน 26 ล้านคน

แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นการถูกจัดอันดับอยู่ในกลุ่มรั้งท้ายแบบนี้ก็ยังไม่ใช่เรื่องน่าแฮปปี้เท่าไหร่ จะเห็นได้จากความเห็นของชาวเน็ตญี่ปุ่นเหล่านี้

“อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เราเย็นชา? ไม่แปลกใจว่าทำไมทุกคนบนโลกคิดว่าเราเป็นแบบนั้น”

“มันเป็นแบบนั้นจริงๆ ในโตเกียว เวลาที่ฉันไปต่างประเทศฉันรู้สึกช็อคมากที่ได้เห็นว่าผู้คนใจดีกับฉันแค่ไหน”
“ไม่มีใครมีเวลาที่จะมัวมาช่วยคนแปลกหน้า แต่เมื่อใครซักคนต้องการความช่วยเหลือจริงๆ เราก็ช่วยเท่าที่ทำได้”

“ก็เพราะพวกเขาจัดทำสำรวจด้วยวิธีคิดแบบตะวันตกต่างหาก แนวความคิดเกี่ยวกับการช่วยเหลือของพวกเรามันต่างกัน สำหรับพวกเรามันคือเรื่องปกติ”

ความเห็นสุดท้ายเรียกได้ว่าเป็นการตอกย้ำประเด็นนี้ได้น่าสนใจทีเดียว และก็ยังมีบางส่วนที่ชี้ให้เห็นว่ามันอาจจะไม่ใช่ว่าชาวญี่ปุ่นไม่ชอบที่จะช่วยเหลือคนแปลกหน้า มันเป็นแค่ว่าพวกเขาไม่มีความมั่นใจที่จะเข้ามาช่วย เช่นเดียวกับที่ผลสำรวจออกมาอย่างนั้น

นอกจากนี้สิ่งที่นับว่าเป็น “การช่วยเหลือคนแปลกหน้า” ก็ถือได้ว่าต่างกันออกไปในแต่ละวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ อย่างเช่นการให้ของขวัญต้อนรับเพื่อนบ้านใหม่ การช่วยบอกทางให้คนอื่น เรื่องง่ายๆเหล่านี้ควรจะถูกนับไหม หรือมันต้องเป็นอะไรที่สุดๆ อย่างช่วยใครสักคนไม่ให้ถูกรถชน

สำหรับในส่วนของประเทศไทยนั้นอยู่ในอันดับที่ 127 ในส่วนของการช่วยเหลือคนแปลกหน้า, อันดับที่ 22 ในส่วนของการบริจาคให้การกุศล, อันดับที่ 113 ในส่วนของการออกไปทำงานอาสาสมัคร และมีอันดับรวมดัชนีความเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่อยู่ในอันดับที่ 61

Source: CAF World Giving Index 2018 via Soranews24