ข้อความจากประธานสตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน บอกถึงทุกคนว่าเราจะยังคงสู้ต่อไป

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่หน้าเว็บไซต์ของสตูดิโอ Kyoto Animation ได้มีการอัพเดตสารสำคัญจากคุณ Hideaki Hatta ประธาน และ CEO ของสตูดิโอแห่งนี้ เพื่อบอกกล่าวกับทุกคนที่คอยให้กำลังใจมาตลอด มีใจความดังนี้

“จากเหตุการณ์อันไม่คาดคิดที่เกิดขึ้น ได้สร้างบาดแผล และพรากชีวิตเหล่าผองเพื่อนที่หาใครมาทดแทนไม่ได้ไป
ข่าวสารจากทั่วโลกได้บอกให้เราทราบว่ามีผู้คนที่คำนึงถึงพวกเราเยอะเสียจนไม่อยากเชื่อ ห้วงคำนึงของทุกคนนั้น ในตอนนี้เป็นเสมือนที่พึ่งที่ไม่อาจมีอะไรมาทดแทนได้ของพวกเรา ในการยืนหยัดอยู่ท่ามกลางความมืดมิด
ตอนนี้มีเพื่อนพ้องของเราหลายคนที่กำลังพยายามอย่างสุดความสามารถที่โรงพยาบาล เพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ รวมถึงยังมีคนที่โศกเศร้าเพราะชีวิตของสมาชิกในครอบครัวได้ถูกพรากไปเช่นกัน
ขอเวลาพวกเราอีกสักนิด
เกียวโตแอนิเมชัน ต่อจากนี้ไปก็จะยังคงสู้อย่างสุดชีวิต ในการสร้างแอนิเมชันเพื่อมอบความฝัน ความหวัง ความประทับใจ ส่งไปให้ถึงผู้คนทั่วโลก มอบความสุขให้กับทีมงาน พนักงานในบริษัท เป็นบริษัทส่งเสริมสังคมและท้องถิ่น ไปพร้อมกับทุกท่านที่ยื่นมือให้ความช่วยเหลือพวกเรามาตลอดนี้

ฮิเดอากิ ฮัตตะ CEO เกียวโต แอนิเมชัน”

ประกาศดังกล่าวถูกพิมพ์ออกมาทั้งหมด 6 ภาษา แม้จะมีความแตกต่างในเนื้อหาเล็กน้อย แต่ในภาพรวมนั้นเหมือนกัน

เหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารสตูดิโอที่ 1 ของบริษัทเกียวโตแอนิเมชันนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสที่ 18 กรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมา กลายเป็นโศกนาฎกรรมที่แม้ใช้เวลาไม่นานนับตั้งแต่เกิดเหตุจนเพลิงสงบ แต่ผลกระทบที่ตามมานั้นเกินกว่าจะประเมินค่าได้ ด้วยความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับทีมงานทั้งร่างกายและชีวิต รวมไปถึงวัตถุดิบจากผลงานก่อนหน้าและข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกไฟเผาทำลายไปเช่นกัน ในเวลาต่อมา แฟนผลงานแอนิเมชันทั่วโลกก็ได้แสดงการไว้อาลัย พร้อมส่งข้อความให้กำลังใจ เงินบริจาค การสนับสนุนอื่น ๆ ความช่วยเหลือทางการแพทย์ต่าง ๆ มาให้กับทางเกียวโตแอนิเมชัน เพื่อเป็นพลังในการฝ่าวิกฤตินี้ไปให้ได้

Source: Kyoto Animation’s official Website